Stuðull
\left(x-12\right)\left(x+3\right)
Meta
\left(x-12\right)\left(x+3\right)
Graf
Spurningakeppni
Polynomial
5 vandamál svipuð og:
x ^ { 2 } - 9 x - 36
Deila
Afritað á klemmuspjald
a+b=-9 ab=1\left(-36\right)=-36
Þáttaðu segðina með því að flokka. Fyrst þarf að endurskrifa segðina sem x^{2}+ax+bx-36. Settu upp kerfi til að leysa til þess að finna a og b.
1,-36 2,-18 3,-12 4,-9 6,-6
Fyrst ab er mínus hafa a og b gagnstæð merki. Fyrst a+b er mínus hefur neikvæða talan hærra algildi en sú jákvæða. Skráðu inn öll slík pör sem gefa margfeldið -36.
1-36=-35 2-18=-16 3-12=-9 4-9=-5 6-6=0
Reiknaðu summuna fyrir hvert par.
a=-12 b=3
Lausnin er parið sem gefur summuna -9.
\left(x^{2}-12x\right)+\left(3x-36\right)
Endurskrifa x^{2}-9x-36 sem \left(x^{2}-12x\right)+\left(3x-36\right).
x\left(x-12\right)+3\left(x-12\right)
Taktu x út fyrir sviga í fyrsta hópi og 3 í öðrum hópi.
\left(x-12\right)\left(x+3\right)
Taktu sameiginlega liðinn x-12 út fyrir sviga með því að nota dreifieiginleika.
x^{2}-9x-36=0
Þætta má margliðu með færslunni ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right), þar sem x_{1} og x_{2} eru rætur annars stigs jöfnunnar ax^{2}+bx+c=0.
x=\frac{-\left(-9\right)±\sqrt{\left(-9\right)^{2}-4\left(-36\right)}}{2}
Allar jöfnur eyðublaðsins ax^{2}+bx+c=0 má leysa með annars stigs formúlunni: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. Annars stigs formúlan veitir tvær lausnir, eina þegar ± er bætt við og eina þegar það er dregið frá.
x=\frac{-\left(-9\right)±\sqrt{81-4\left(-36\right)}}{2}
Hefðu -9 í annað veldi.
x=\frac{-\left(-9\right)±\sqrt{81+144}}{2}
Margfaldaðu -4 sinnum -36.
x=\frac{-\left(-9\right)±\sqrt{225}}{2}
Leggðu 81 saman við 144.
x=\frac{-\left(-9\right)±15}{2}
Finndu kvaðratrót 225.
x=\frac{9±15}{2}
Gagnstæð tala tölunnar -9 er 9.
x=\frac{24}{2}
Leystu nú jöfnuna x=\frac{9±15}{2} þegar ± er plús. Leggðu 9 saman við 15.
x=12
Deildu 24 með 2.
x=-\frac{6}{2}
Leystu nú jöfnuna x=\frac{9±15}{2} þegar ± er mínus. Dragðu 15 frá 9.
x=-3
Deildu -6 með 2.
x^{2}-9x-36=\left(x-12\right)\left(x-\left(-3\right)\right)
Þættu upprunalegu segðina með ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right). Skiptu 12 út fyrir x_{1} og -3 út fyrir x_{2}.
x^{2}-9x-36=\left(x-12\right)\left(x+3\right)
Einfaldaðu allar segðir formsins p-\left(-q\right) í p+q.
Dæmi
Annars stigs jafna
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
Hornafræði
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
Línuleg jafna
y = 3x + 4
Reikningslistarinnar
699 * 533
Uppistöðuefni
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
Samtímis jafna
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
Aðgreining
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
Heildun
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
Takmörk
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}