Leystu fyrir n
n=-2
n=4
Spurningakeppni
Quadratic Equation
n ^ { 2 } = 2 n + 8
Deila
Afritað á klemmuspjald
n^{2}-2n=8
Dragðu 2n frá báðum hliðum.
n^{2}-2n-8=0
Dragðu 8 frá báðum hliðum.
a+b=-2 ab=-8
Leystu jöfnuna með því að þátta n^{2}-2n-8 með formúlunni n^{2}+\left(a+b\right)n+ab=\left(n+a\right)\left(n+b\right). Settu upp kerfi til að leysa til þess að finna a og b.
1,-8 2,-4
Fyrst ab er mínus hafa a og b gagnstæð merki. Fyrst a+b er mínus hefur neikvæða talan hærra algildi en sú jákvæða. Skráðu inn öll slík pör sem gefa margfeldið -8.
1-8=-7 2-4=-2
Reiknaðu summuna fyrir hvert par.
a=-4 b=2
Lausnin er parið sem gefur summuna -2.
\left(n-4\right)\left(n+2\right)
Endurskrifaðu þáttuðu segðina \left(n+a\right)\left(n+b\right) með því að nota fengin gildi.
n=4 n=-2
Leystu n-4=0 og n+2=0 til að finna lausnir jöfnunnar.
n^{2}-2n=8
Dragðu 2n frá báðum hliðum.
n^{2}-2n-8=0
Dragðu 8 frá báðum hliðum.
a+b=-2 ab=1\left(-8\right)=-8
Þáttaðu vinstri hliðina með því að flokka til að leysa jöfnuna. Fyrst þarf að endurskrifa vinstri hlið sem n^{2}+an+bn-8. Settu upp kerfi til að leysa til þess að finna a og b.
1,-8 2,-4
Fyrst ab er mínus hafa a og b gagnstæð merki. Fyrst a+b er mínus hefur neikvæða talan hærra algildi en sú jákvæða. Skráðu inn öll slík pör sem gefa margfeldið -8.
1-8=-7 2-4=-2
Reiknaðu summuna fyrir hvert par.
a=-4 b=2
Lausnin er parið sem gefur summuna -2.
\left(n^{2}-4n\right)+\left(2n-8\right)
Endurskrifa n^{2}-2n-8 sem \left(n^{2}-4n\right)+\left(2n-8\right).
n\left(n-4\right)+2\left(n-4\right)
Taktu n út fyrir sviga í fyrsta hópi og 2 í öðrum hópi.
\left(n-4\right)\left(n+2\right)
Taktu sameiginlega liðinn n-4 út fyrir sviga með því að nota dreifieiginleika.
n=4 n=-2
Leystu n-4=0 og n+2=0 til að finna lausnir jöfnunnar.
n^{2}-2n=8
Dragðu 2n frá báðum hliðum.
n^{2}-2n-8=0
Dragðu 8 frá báðum hliðum.
n=\frac{-\left(-2\right)±\sqrt{\left(-2\right)^{2}-4\left(-8\right)}}{2}
Jafnan er í staðalformi: ax^{2}+bx+c=0. Settu 1 inn fyrir a, -2 inn fyrir b og -8 inn fyrir c í annars stigs formúlunni \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}.
n=\frac{-\left(-2\right)±\sqrt{4-4\left(-8\right)}}{2}
Hefðu -2 í annað veldi.
n=\frac{-\left(-2\right)±\sqrt{4+32}}{2}
Margfaldaðu -4 sinnum -8.
n=\frac{-\left(-2\right)±\sqrt{36}}{2}
Leggðu 4 saman við 32.
n=\frac{-\left(-2\right)±6}{2}
Finndu kvaðratrót 36.
n=\frac{2±6}{2}
Gagnstæð tala tölunnar -2 er 2.
n=\frac{8}{2}
Leystu nú jöfnuna n=\frac{2±6}{2} þegar ± er plús. Leggðu 2 saman við 6.
n=4
Deildu 8 með 2.
n=-\frac{4}{2}
Leystu nú jöfnuna n=\frac{2±6}{2} þegar ± er mínus. Dragðu 6 frá 2.
n=-2
Deildu -4 með 2.
n=4 n=-2
Leyst var úr jöfnunni.
n^{2}-2n=8
Dragðu 2n frá báðum hliðum.
n^{2}-2n+1=8+1
Deildu -2, stuðli x-liðarins, með 2 til að fá -1. Leggðu síðan tvíveldi -1 við báðar hliðar jöfnunnar. Þetta skref gerir vinstri hlið jöfnunnar að ferningstölu.
n^{2}-2n+1=9
Leggðu 8 saman við 1.
\left(n-1\right)^{2}=9
Stuðull n^{2}-2n+1. Almennt séð, þegar x^{2}+bx+c er ferningstala, er alltaf hægt að þátta hana sem \left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}.
\sqrt{\left(n-1\right)^{2}}=\sqrt{9}
Finndu kvaðratrót beggja hliða jöfnunar.
n-1=3 n-1=-3
Einfaldaðu.
n=4 n=-2
Leggðu 1 saman við báðar hliðar jöfnunar.
Dæmi
Annars stigs jafna
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
Hornafræði
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
Línuleg jafna
y = 3x + 4
Reikningslistarinnar
699 * 533
Uppistöðuefni
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
Samtímis jafna
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
Aðgreining
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
Heildun
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
Takmörk
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}