Beint í aðalefni
Stuðull
Tick mark Image
Meta
Tick mark Image
Graf

Svipuð vandamál úr vefleit

Deila

-x^{2}-3x+1=0
Þætta má margliðu með færslunni ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right), þar sem x_{1} og x_{2} eru rætur annars stigs jöfnunnar ax^{2}+bx+c=0.
x=\frac{-\left(-3\right)±\sqrt{\left(-3\right)^{2}-4\left(-1\right)}}{2\left(-1\right)}
Allar jöfnur eyðublaðsins ax^{2}+bx+c=0 má leysa með annars stigs formúlunni: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. Annars stigs formúlan veitir tvær lausnir, eina þegar ± er bætt við og eina þegar það er dregið frá.
x=\frac{-\left(-3\right)±\sqrt{9-4\left(-1\right)}}{2\left(-1\right)}
Hefðu -3 í annað veldi.
x=\frac{-\left(-3\right)±\sqrt{9+4}}{2\left(-1\right)}
Margfaldaðu -4 sinnum -1.
x=\frac{-\left(-3\right)±\sqrt{13}}{2\left(-1\right)}
Leggðu 9 saman við 4.
x=\frac{3±\sqrt{13}}{2\left(-1\right)}
Gagnstæð tala tölunnar -3 er 3.
x=\frac{3±\sqrt{13}}{-2}
Margfaldaðu 2 sinnum -1.
x=\frac{\sqrt{13}+3}{-2}
Leystu nú jöfnuna x=\frac{3±\sqrt{13}}{-2} þegar ± er plús. Leggðu 3 saman við \sqrt{13}.
x=\frac{-\sqrt{13}-3}{2}
Deildu 3+\sqrt{13} með -2.
x=\frac{3-\sqrt{13}}{-2}
Leystu nú jöfnuna x=\frac{3±\sqrt{13}}{-2} þegar ± er mínus. Dragðu \sqrt{13} frá 3.
x=\frac{\sqrt{13}-3}{2}
Deildu 3-\sqrt{13} með -2.
-x^{2}-3x+1=-\left(x-\frac{-\sqrt{13}-3}{2}\right)\left(x-\frac{\sqrt{13}-3}{2}\right)
Þættu upprunalegu segðina með ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right). Skiptu \frac{-3-\sqrt{13}}{2} út fyrir x_{1} og \frac{-3+\sqrt{13}}{2} út fyrir x_{2}.