Leystu fyrir x
x = \frac{\sqrt{73} + 5}{6} \approx 2.257333958
x=\frac{5-\sqrt{73}}{6}\approx -0.590667291
Graf
Deila
Afritað á klemmuspjald
3x^{2}-5x-4=0
Allar jöfnur eyðublaðsins ax^{2}+bx+c=0 má leysa með annars stigs formúlunni: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. Annars stigs formúlan veitir tvær lausnir, eina þegar ± er bætt við og eina þegar það er dregið frá.
x=\frac{-\left(-5\right)±\sqrt{\left(-5\right)^{2}-4\times 3\left(-4\right)}}{2\times 3}
Jafnan er í staðalformi: ax^{2}+bx+c=0. Settu 3 inn fyrir a, -5 inn fyrir b og -4 inn fyrir c í annars stigs formúlunni \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}.
x=\frac{-\left(-5\right)±\sqrt{25-4\times 3\left(-4\right)}}{2\times 3}
Hefðu -5 í annað veldi.
x=\frac{-\left(-5\right)±\sqrt{25-12\left(-4\right)}}{2\times 3}
Margfaldaðu -4 sinnum 3.
x=\frac{-\left(-5\right)±\sqrt{25+48}}{2\times 3}
Margfaldaðu -12 sinnum -4.
x=\frac{-\left(-5\right)±\sqrt{73}}{2\times 3}
Leggðu 25 saman við 48.
x=\frac{5±\sqrt{73}}{2\times 3}
Gagnstæð tala tölunnar -5 er 5.
x=\frac{5±\sqrt{73}}{6}
Margfaldaðu 2 sinnum 3.
x=\frac{\sqrt{73}+5}{6}
Leystu nú jöfnuna x=\frac{5±\sqrt{73}}{6} þegar ± er plús. Leggðu 5 saman við \sqrt{73}.
x=\frac{5-\sqrt{73}}{6}
Leystu nú jöfnuna x=\frac{5±\sqrt{73}}{6} þegar ± er mínus. Dragðu \sqrt{73} frá 5.
x=\frac{\sqrt{73}+5}{6} x=\frac{5-\sqrt{73}}{6}
Leyst var úr jöfnunni.
3x^{2}-5x-4=0
Annars stigs jöfnur eins og þessa má leysa með því að færa í annað veldi. Til að uppfylla ferninginn þarf formúlan fyrst að vera í forminu x^{2}+bx=c.
3x^{2}-5x-4-\left(-4\right)=-\left(-4\right)
Leggðu 4 saman við báðar hliðar jöfnunar.
3x^{2}-5x=-\left(-4\right)
Ef -4 er dregið frá sjálfu sér verður 0 eftir.
3x^{2}-5x=4
Dragðu -4 frá 0.
\frac{3x^{2}-5x}{3}=\frac{4}{3}
Deildu báðum hliðum með 3.
x^{2}-\frac{5}{3}x=\frac{4}{3}
Að deila með 3 afturkallar margföldun með 3.
x^{2}-\frac{5}{3}x+\left(-\frac{5}{6}\right)^{2}=\frac{4}{3}+\left(-\frac{5}{6}\right)^{2}
Deildu -\frac{5}{3}, stuðli x-liðarins, með 2 til að fá -\frac{5}{6}. Leggðu síðan tvíveldi -\frac{5}{6} við báðar hliðar jöfnunnar. Þetta skref gerir vinstri hlið jöfnunnar að ferningstölu.
x^{2}-\frac{5}{3}x+\frac{25}{36}=\frac{4}{3}+\frac{25}{36}
Hefðu -\frac{5}{6} í annað veldi með því að hefja bæði teljara og samnefnara brotsins í annað veldi.
x^{2}-\frac{5}{3}x+\frac{25}{36}=\frac{73}{36}
Leggðu \frac{4}{3} saman við \frac{25}{36} með því að finna samnefnara og leggja teljarana saman. Minnkaðu því næst brotið um lægsta mögulega lið.
\left(x-\frac{5}{6}\right)^{2}=\frac{73}{36}
Stuðull x^{2}-\frac{5}{3}x+\frac{25}{36}. Almennt séð, þegar x^{2}+bx+c er ferningstala, er alltaf hægt að þátta hana sem \left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}.
\sqrt{\left(x-\frac{5}{6}\right)^{2}}=\sqrt{\frac{73}{36}}
Finndu kvaðratrót beggja hliða jöfnunar.
x-\frac{5}{6}=\frac{\sqrt{73}}{6} x-\frac{5}{6}=-\frac{\sqrt{73}}{6}
Einfaldaðu.
x=\frac{\sqrt{73}+5}{6} x=\frac{5-\sqrt{73}}{6}
Leggðu \frac{5}{6} saman við báðar hliðar jöfnunar.
Dæmi
Annars stigs jafna
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
Hornafræði
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
Línuleg jafna
y = 3x + 4
Reikningslistarinnar
699 * 533
Uppistöðuefni
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
Samtímis jafna
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
Aðgreining
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
Heildun
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
Takmörk
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}