Beint í aðalefni
Leystu fyrir x (complex solution)
Tick mark Image
Leystu fyrir x
Tick mark Image
Graf

Svipuð vandamál úr vefleit

Deila

x\sqrt{x-6}+2\sqrt{x-6}=0
Notaðu dreifieiginleika til að margfalda x+2 með \sqrt{x-6}.
x\sqrt{x-6}=-2\sqrt{x-6}
Dragðu 2\sqrt{x-6} frá báðum hliðum jöfnunar.
\left(x\sqrt{x-6}\right)^{2}=\left(-2\sqrt{x-6}\right)^{2}
Hefðu báðar hliðar jöfnunar í annað veldi.
x^{2}\left(\sqrt{x-6}\right)^{2}=\left(-2\sqrt{x-6}\right)^{2}
Víkka \left(x\sqrt{x-6}\right)^{2}.
x^{2}\left(x-6\right)=\left(-2\sqrt{x-6}\right)^{2}
Reiknaðu \sqrt{x-6} í 2. veldi og fáðu x-6.
x^{3}-6x^{2}=\left(-2\sqrt{x-6}\right)^{2}
Notaðu dreifieiginleika til að margfalda x^{2} með x-6.
x^{3}-6x^{2}=\left(-2\right)^{2}\left(\sqrt{x-6}\right)^{2}
Víkka \left(-2\sqrt{x-6}\right)^{2}.
x^{3}-6x^{2}=4\left(\sqrt{x-6}\right)^{2}
Reiknaðu -2 í 2. veldi og fáðu 4.
x^{3}-6x^{2}=4\left(x-6\right)
Reiknaðu \sqrt{x-6} í 2. veldi og fáðu x-6.
x^{3}-6x^{2}=4x-24
Notaðu dreifieiginleika til að margfalda 4 með x-6.
x^{3}-6x^{2}-4x=-24
Dragðu 4x frá báðum hliðum.
x^{3}-6x^{2}-4x+24=0
Bættu 24 við báðar hliðar.
±24,±12,±8,±6,±4,±3,±2,±1
Samkvæmt reglunni um ræðar rætur eru allar ræðar rætur margliða á forminu \frac{p}{q}, þar sem p deilir fastaliðnum 24 og q deilir forystustuðlinum 1. Teldu upp alla möguleika fyrir \frac{p}{q}.
x=2
Finndu eina slíka rót með því að prófa öll heiltölugildi frá og með lægsta algildinu. Ef engar heiltölurætur finnast skaltu reyna tugabrot.
x^{2}-4x-12=0
Samkvæmt reglunni um þætti er x-k þáttur margliðu fyrir hverja rót k. Deildu x^{3}-6x^{2}-4x+24 með x-2 til að fá x^{2}-4x-12. Leystu jöfnuna þar sem niðurstaðan jafngildir 0.
x=\frac{-\left(-4\right)±\sqrt{\left(-4\right)^{2}-4\times 1\left(-12\right)}}{2}
Allar jöfnur eyðublaðsins ax^{2}+bx+c=0 má leysa með annars stigs formúlunni: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. Skiptu út 1 fyrir a, -4 fyrir b og -12 fyrir c í annars stigs formúlunni.
x=\frac{4±8}{2}
Reiknaðu.
x=-2 x=6
Leystu jöfnuna x^{2}-4x-12=0 þegar ± er plús og þegar ± er mínus.
x=2 x=-2 x=6
Birta allar fundnar lausnir.
\left(2+2\right)\sqrt{2-6}=0
Settu 2 inn fyrir x í hinni jöfnunni \left(x+2\right)\sqrt{x-6}=0.
8i=0
Einfaldaðu. Gildið x=2 uppfyllir ekki jöfnuna.
\left(-2+2\right)\sqrt{-2-6}=0
Settu -2 inn fyrir x í hinni jöfnunni \left(x+2\right)\sqrt{x-6}=0.
0=0
Einfaldaðu. Gildið x=-2 uppfyllir jöfnuna.
\left(6+2\right)\sqrt{6-6}=0
Settu 6 inn fyrir x í hinni jöfnunni \left(x+2\right)\sqrt{x-6}=0.
0=0
Einfaldaðu. Gildið x=6 uppfyllir jöfnuna.
x=-2 x=6
Skrá allar lausnir \sqrt{x-6}x=-2\sqrt{x-6}.
x\sqrt{x-6}+2\sqrt{x-6}=0
Notaðu dreifieiginleika til að margfalda x+2 með \sqrt{x-6}.
x\sqrt{x-6}=-2\sqrt{x-6}
Dragðu 2\sqrt{x-6} frá báðum hliðum jöfnunar.
\left(x\sqrt{x-6}\right)^{2}=\left(-2\sqrt{x-6}\right)^{2}
Hefðu báðar hliðar jöfnunar í annað veldi.
x^{2}\left(\sqrt{x-6}\right)^{2}=\left(-2\sqrt{x-6}\right)^{2}
Víkka \left(x\sqrt{x-6}\right)^{2}.
x^{2}\left(x-6\right)=\left(-2\sqrt{x-6}\right)^{2}
Reiknaðu \sqrt{x-6} í 2. veldi og fáðu x-6.
x^{3}-6x^{2}=\left(-2\sqrt{x-6}\right)^{2}
Notaðu dreifieiginleika til að margfalda x^{2} með x-6.
x^{3}-6x^{2}=\left(-2\right)^{2}\left(\sqrt{x-6}\right)^{2}
Víkka \left(-2\sqrt{x-6}\right)^{2}.
x^{3}-6x^{2}=4\left(\sqrt{x-6}\right)^{2}
Reiknaðu -2 í 2. veldi og fáðu 4.
x^{3}-6x^{2}=4\left(x-6\right)
Reiknaðu \sqrt{x-6} í 2. veldi og fáðu x-6.
x^{3}-6x^{2}=4x-24
Notaðu dreifieiginleika til að margfalda 4 með x-6.
x^{3}-6x^{2}-4x=-24
Dragðu 4x frá báðum hliðum.
x^{3}-6x^{2}-4x+24=0
Bættu 24 við báðar hliðar.
±24,±12,±8,±6,±4,±3,±2,±1
Samkvæmt reglunni um ræðar rætur eru allar ræðar rætur margliða á forminu \frac{p}{q}, þar sem p deilir fastaliðnum 24 og q deilir forystustuðlinum 1. Teldu upp alla möguleika fyrir \frac{p}{q}.
x=2
Finndu eina slíka rót með því að prófa öll heiltölugildi frá og með lægsta algildinu. Ef engar heiltölurætur finnast skaltu reyna tugabrot.
x^{2}-4x-12=0
Samkvæmt reglunni um þætti er x-k þáttur margliðu fyrir hverja rót k. Deildu x^{3}-6x^{2}-4x+24 með x-2 til að fá x^{2}-4x-12. Leystu jöfnuna þar sem niðurstaðan jafngildir 0.
x=\frac{-\left(-4\right)±\sqrt{\left(-4\right)^{2}-4\times 1\left(-12\right)}}{2}
Allar jöfnur eyðublaðsins ax^{2}+bx+c=0 má leysa með annars stigs formúlunni: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. Skiptu út 1 fyrir a, -4 fyrir b og -12 fyrir c í annars stigs formúlunni.
x=\frac{4±8}{2}
Reiknaðu.
x=-2 x=6
Leystu jöfnuna x^{2}-4x-12=0 þegar ± er plús og þegar ± er mínus.
x=2 x=-2 x=6
Birta allar fundnar lausnir.
\left(2+2\right)\sqrt{2-6}=0
Settu 2 inn fyrir x í hinni jöfnunni \left(x+2\right)\sqrt{x-6}=0. Stæðan \sqrt{2-6} er óskilgreind vegna þess að rótarstofninn getur ekki verið neikvæður.
\left(-2+2\right)\sqrt{-2-6}=0
Settu -2 inn fyrir x í hinni jöfnunni \left(x+2\right)\sqrt{x-6}=0. Stæðan \sqrt{-2-6} er óskilgreind vegna þess að rótarstofninn getur ekki verið neikvæður.
\left(6+2\right)\sqrt{6-6}=0
Settu 6 inn fyrir x í hinni jöfnunni \left(x+2\right)\sqrt{x-6}=0.
0=0
Einfaldaðu. Gildið x=6 uppfyllir jöfnuna.
x=6
Jafnan \sqrt{x-6}x=-2\sqrt{x-6} hefur einstaka lausn.