Beint í aðalefni
Leystu fyrir x
Tick mark Image
Graf

Svipuð vandamál úr vefleit

Deila

\left(3x+6\right)^{2}+\left(x+3-1\right)^{2}=0
Leggðu saman -1 og 7 til að fá 6.
9x^{2}+36x+36+\left(x+3-1\right)^{2}=0
Notaðu tvíliðusetninguna \left(a+b\right)^{2}=a^{2}+2ab+b^{2} til að stækka \left(3x+6\right)^{2}.
9x^{2}+36x+36+\left(x+2\right)^{2}=0
Dragðu 1 frá 3 til að fá út 2.
9x^{2}+36x+36+x^{2}+4x+4=0
Notaðu tvíliðusetninguna \left(a+b\right)^{2}=a^{2}+2ab+b^{2} til að stækka \left(x+2\right)^{2}.
10x^{2}+36x+36+4x+4=0
Sameinaðu 9x^{2} og x^{2} til að fá 10x^{2}.
10x^{2}+40x+36+4=0
Sameinaðu 36x og 4x til að fá 40x.
10x^{2}+40x+40=0
Leggðu saman 36 og 4 til að fá 40.
x^{2}+4x+4=0
Deildu báðum hliðum með 10.
a+b=4 ab=1\times 4=4
Þáttaðu vinstri hliðina með því að flokka til að leysa jöfnuna. Fyrst þarf að endurskrifa vinstri hlið sem x^{2}+ax+bx+4. Settu upp kerfi til að leysa til þess að finna a og b.
1,4 2,2
Fyrst ab er plús hafa a og b sama merki. Fyrst a+b er plús eru a og b bæði plús. Skráðu inn öll slík pör sem gefa margfeldið 4.
1+4=5 2+2=4
Reiknaðu summuna fyrir hvert par.
a=2 b=2
Lausnin er parið sem gefur summuna 4.
\left(x^{2}+2x\right)+\left(2x+4\right)
Endurskrifa x^{2}+4x+4 sem \left(x^{2}+2x\right)+\left(2x+4\right).
x\left(x+2\right)+2\left(x+2\right)
Taktu x út fyrir sviga í fyrsta hópi og 2 í öðrum hópi.
\left(x+2\right)\left(x+2\right)
Taktu sameiginlega liðinn x+2 út fyrir sviga með því að nota dreifieiginleika.
\left(x+2\right)^{2}
Endurraðaðu sem tvíliðu öðru veldi.
x=-2
Leystu x+2=0 til að finna lausnir jöfnunnar.
\left(3x+6\right)^{2}+\left(x+3-1\right)^{2}=0
Leggðu saman -1 og 7 til að fá 6.
9x^{2}+36x+36+\left(x+3-1\right)^{2}=0
Notaðu tvíliðusetninguna \left(a+b\right)^{2}=a^{2}+2ab+b^{2} til að stækka \left(3x+6\right)^{2}.
9x^{2}+36x+36+\left(x+2\right)^{2}=0
Dragðu 1 frá 3 til að fá út 2.
9x^{2}+36x+36+x^{2}+4x+4=0
Notaðu tvíliðusetninguna \left(a+b\right)^{2}=a^{2}+2ab+b^{2} til að stækka \left(x+2\right)^{2}.
10x^{2}+36x+36+4x+4=0
Sameinaðu 9x^{2} og x^{2} til að fá 10x^{2}.
10x^{2}+40x+36+4=0
Sameinaðu 36x og 4x til að fá 40x.
10x^{2}+40x+40=0
Leggðu saman 36 og 4 til að fá 40.
x=\frac{-40±\sqrt{40^{2}-4\times 10\times 40}}{2\times 10}
Jafnan er í staðalformi: ax^{2}+bx+c=0. Settu 10 inn fyrir a, 40 inn fyrir b og 40 inn fyrir c í annars stigs formúlunni \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}.
x=\frac{-40±\sqrt{1600-4\times 10\times 40}}{2\times 10}
Hefðu 40 í annað veldi.
x=\frac{-40±\sqrt{1600-40\times 40}}{2\times 10}
Margfaldaðu -4 sinnum 10.
x=\frac{-40±\sqrt{1600-1600}}{2\times 10}
Margfaldaðu -40 sinnum 40.
x=\frac{-40±\sqrt{0}}{2\times 10}
Leggðu 1600 saman við -1600.
x=-\frac{40}{2\times 10}
Finndu kvaðratrót 0.
x=-\frac{40}{20}
Margfaldaðu 2 sinnum 10.
x=-2
Deildu -40 með 20.
\left(3x+6\right)^{2}+\left(x+3-1\right)^{2}=0
Leggðu saman -1 og 7 til að fá 6.
9x^{2}+36x+36+\left(x+3-1\right)^{2}=0
Notaðu tvíliðusetninguna \left(a+b\right)^{2}=a^{2}+2ab+b^{2} til að stækka \left(3x+6\right)^{2}.
9x^{2}+36x+36+\left(x+2\right)^{2}=0
Dragðu 1 frá 3 til að fá út 2.
9x^{2}+36x+36+x^{2}+4x+4=0
Notaðu tvíliðusetninguna \left(a+b\right)^{2}=a^{2}+2ab+b^{2} til að stækka \left(x+2\right)^{2}.
10x^{2}+36x+36+4x+4=0
Sameinaðu 9x^{2} og x^{2} til að fá 10x^{2}.
10x^{2}+40x+36+4=0
Sameinaðu 36x og 4x til að fá 40x.
10x^{2}+40x+40=0
Leggðu saman 36 og 4 til að fá 40.
10x^{2}+40x=-40
Dragðu 40 frá báðum hliðum. Allt sem dregið er frá núlli skilar sjálfu sér sem mínustölu.
\frac{10x^{2}+40x}{10}=-\frac{40}{10}
Deildu báðum hliðum með 10.
x^{2}+\frac{40}{10}x=-\frac{40}{10}
Að deila með 10 afturkallar margföldun með 10.
x^{2}+4x=-\frac{40}{10}
Deildu 40 með 10.
x^{2}+4x=-4
Deildu -40 með 10.
x^{2}+4x+2^{2}=-4+2^{2}
Deildu 4, stuðli x-liðarins, með 2 til að fá 2. Leggðu síðan tvíveldi 2 við báðar hliðar jöfnunnar. Þetta skref gerir vinstri hlið jöfnunnar að ferningstölu.
x^{2}+4x+4=-4+4
Hefðu 2 í annað veldi.
x^{2}+4x+4=0
Leggðu -4 saman við 4.
\left(x+2\right)^{2}=0
Stuðull x^{2}+4x+4. Almennt séð, þegar x^{2}+bx+c er ferningstala, er alltaf hægt að þátta hana sem \left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}.
\sqrt{\left(x+2\right)^{2}}=\sqrt{0}
Finndu kvaðratrót beggja hliða jöfnunar.
x+2=0 x+2=0
Einfaldaðu.
x=-2 x=-2
Dragðu 2 frá báðum hliðum jöfnunar.
x=-2
Leyst var úr jöfnunni. Lausnirnar eru eins.