Beint í aðalefni
Leystu fyrir x, y
Tick mark Image
Graf

Svipuð vandamál úr vefleit

Deila

x+y-1=0,y^{2}+x^{2}-36=0
Til að leysa jöfnupar með innsetningu skal fyrst leysa eina jöfnuna fyrir eina breytuna. Síðan skal setja niðurstöðuna inn fyrir breytuna í hinni jöfnunni.
x+y-1=0
Leystu x+y-1=0 fyrir x með því að einangra x vinstra megin við samasemmerkið.
x+y=1
Leggðu 1 saman við báðar hliðar jöfnunar.
x=-y+1
Dragðu y frá báðum hliðum jöfnunar.
y^{2}+\left(-y+1\right)^{2}-36=0
Settu -y+1 inn fyrir x í hinni jöfnunni, y^{2}+x^{2}-36=0.
y^{2}+y^{2}-2y+1-36=0
Hefðu -y+1 í annað veldi.
2y^{2}-2y+1-36=0
Leggðu y^{2} saman við y^{2}.
2y^{2}-2y-35=0
Leggðu 1\times 1^{2} saman við -36.
y=\frac{-\left(-2\right)±\sqrt{\left(-2\right)^{2}-4\times 2\left(-35\right)}}{2\times 2}
Jafnan er í staðalformi: ax^{2}+bx+c=0. Settu 1+1\left(-1\right)^{2} inn fyrir a, 1\times 1\left(-1\right)\times 2 inn fyrir b og -35 inn fyrir c í annars stigs formúlunni \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}.
y=\frac{-\left(-2\right)±\sqrt{4-4\times 2\left(-35\right)}}{2\times 2}
Hefðu 1\times 1\left(-1\right)\times 2 í annað veldi.
y=\frac{-\left(-2\right)±\sqrt{4-8\left(-35\right)}}{2\times 2}
Margfaldaðu -4 sinnum 1+1\left(-1\right)^{2}.
y=\frac{-\left(-2\right)±\sqrt{4+280}}{2\times 2}
Margfaldaðu -8 sinnum -35.
y=\frac{-\left(-2\right)±\sqrt{284}}{2\times 2}
Leggðu 4 saman við 280.
y=\frac{-\left(-2\right)±2\sqrt{71}}{2\times 2}
Finndu kvaðratrót 284.
y=\frac{2±2\sqrt{71}}{2\times 2}
Gagnstæð tala tölunnar 1\times 1\left(-1\right)\times 2 er 2.
y=\frac{2±2\sqrt{71}}{4}
Margfaldaðu 2 sinnum 1+1\left(-1\right)^{2}.
y=\frac{2\sqrt{71}+2}{4}
Leystu nú jöfnuna y=\frac{2±2\sqrt{71}}{4} þegar ± er plús. Leggðu 2 saman við 2\sqrt{71}.
y=\frac{\sqrt{71}+1}{2}
Deildu 2+2\sqrt{71} með 4.
y=\frac{2-2\sqrt{71}}{4}
Leystu nú jöfnuna y=\frac{2±2\sqrt{71}}{4} þegar ± er mínus. Dragðu 2\sqrt{71} frá 2.
y=\frac{1-\sqrt{71}}{2}
Deildu 2-2\sqrt{71} með 4.
x=-\frac{\sqrt{71}+1}{2}+1
Hægt er að leysa y á tvenna vegu: \frac{1+\sqrt{71}}{2} og \frac{1-\sqrt{71}}{2}. Skiptu \frac{1+\sqrt{71}}{2} út fyrir y í jöfnunni x=-y+1 til að finna samsvarandi lausn fyrir x sem uppfyllir báðar jöfnur.
x=-\frac{1-\sqrt{71}}{2}+1
Settu núna \frac{1-\sqrt{71}}{2} inn fyrir y í jöfnunni x=-y+1 og leystu hana til að finna samsvarandi lausn fyrir x sem uppfyllir báðar jöfnur.
x=-\frac{\sqrt{71}+1}{2}+1,y=\frac{\sqrt{71}+1}{2}\text{ or }x=-\frac{1-\sqrt{71}}{2}+1,y=\frac{1-\sqrt{71}}{2}
Leyst var úr kerfinu.