Beint í aðalefni
Leystu fyrir x, y
Tick mark Image
Graf

Svipuð vandamál úr vefleit

Deila

2x-3y=12,4x+3y=24
Til að leysa jöfnupar með innsetningu skal fyrst leysa eina jöfnuna fyrir eina breytuna. Síðan skal setja niðurstöðuna inn fyrir breytuna í hinni jöfnunni.
2x-3y=12
Veldu eina jöfnuna og leystu x með því að einangra x vinstra megin við samasemmerkið.
2x=3y+12
Leggðu 3y saman við báðar hliðar jöfnunar.
x=\frac{1}{2}\left(3y+12\right)
Deildu báðum hliðum með 2.
x=\frac{3}{2}y+6
Margfaldaðu \frac{1}{2} sinnum 12+3y.
4\left(\frac{3}{2}y+6\right)+3y=24
Settu \frac{3y}{2}+6 inn fyrir x í hinni jöfnunni, 4x+3y=24.
6y+24+3y=24
Margfaldaðu 4 sinnum \frac{3y}{2}+6.
9y+24=24
Leggðu 6y saman við 3y.
9y=0
Dragðu 24 frá báðum hliðum jöfnunar.
y=0
Deildu báðum hliðum með 9.
x=6
Skiptu 0 út fyrir y í x=\frac{3}{2}y+6. Þar sem jafnan sem af þessu leiðir inniheldur einungis eina breytu geturðu leyst x strax.
x=6,y=0
Leyst var úr kerfinu.
2x-3y=12,4x+3y=24
Settu jöfnurnar í staðlað form og notaðu svo fylki til að leysa jöfnuhneppið.
\left(\begin{matrix}2&-3\\4&3\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}12\\24\end{matrix}\right)
Skrifaðu jöfnurnar á fylkjaformi.
inverse(\left(\begin{matrix}2&-3\\4&3\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}2&-3\\4&3\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}2&-3\\4&3\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}12\\24\end{matrix}\right)
Margfaldaðu vinstri hlið jöfnunnar með andhverfu fylkis \left(\begin{matrix}2&-3\\4&3\end{matrix}\right).
\left(\begin{matrix}1&0\\0&1\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}2&-3\\4&3\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}12\\24\end{matrix}\right)
Margfeldi fylkis og andhverfu þess er einingarfylki.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}2&-3\\4&3\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}12\\24\end{matrix}\right)
Margfaldaðu fylkin vinstra megin við samasemmerkið.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{3}{2\times 3-\left(-3\times 4\right)}&-\frac{-3}{2\times 3-\left(-3\times 4\right)}\\-\frac{4}{2\times 3-\left(-3\times 4\right)}&\frac{2}{2\times 3-\left(-3\times 4\right)}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}12\\24\end{matrix}\right)
Fyrir 2\times 2-fylkið \left(\begin{matrix}a&b\\c&d\end{matrix}\right) er andhverfa fylkið \left(\begin{matrix}\frac{d}{ad-bc}&\frac{-b}{ad-bc}\\\frac{-c}{ad-bc}&\frac{a}{ad-bc}\end{matrix}\right), þannig að hægt er að endurrita fylkisjöfnuna sem fylkismargföldunardæmi.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{1}{6}&\frac{1}{6}\\-\frac{2}{9}&\frac{1}{9}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}12\\24\end{matrix}\right)
Reiknaðu.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{1}{6}\times 12+\frac{1}{6}\times 24\\-\frac{2}{9}\times 12+\frac{1}{9}\times 24\end{matrix}\right)
Margfaldaðu fylkin.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}6\\0\end{matrix}\right)
Reiknaðu.
x=6,y=0
Dragðu út stuðul fylkjanna x og y.
2x-3y=12,4x+3y=24
Til að nota útilokun við lausn verða stuðlar einnar breytunnar að vera eins í báðum jöfnunum til að breytan núllist út þegar ein jafna er dregin frá annarri.
4\times 2x+4\left(-3\right)y=4\times 12,2\times 4x+2\times 3y=2\times 24
Til að gera 2x og 4x jafnt skal margfalda alla liði á hverri hlið fyrstu jöfnunnar með 4 og alla liði á hverri hlið annarrar jöfnunnar með 2.
8x-12y=48,8x+6y=48
Einfaldaðu.
8x-8x-12y-6y=48-48
Dragðu 8x+6y=48 frá 8x-12y=48 með því að draga frá líka liði sitt hvorum megin við samasemmerkið.
-12y-6y=48-48
Leggðu 8x saman við -8x. Liðirnir 8x og -8x núlla hvorn annan út, sem skilur eftir jöfnu með einungis eina breytu sem hægt er að leysa.
-18y=48-48
Leggðu -12y saman við -6y.
-18y=0
Leggðu 48 saman við -48.
y=0
Deildu báðum hliðum með -18.
4x=24
Skiptu 0 út fyrir y í 4x+3y=24. Þar sem jafnan sem af þessu leiðir inniheldur einungis eina breytu geturðu leyst x strax.
x=6
Deildu báðum hliðum með 4.
x=6,y=0
Leyst var úr kerfinu.