Beint í aðalefni
Leystu fyrir x, y
Tick mark Image
Graf

Svipuð vandamál úr vefleit

Deila

2x+2y=4,-2x+3y=-9
Til að leysa jöfnupar með innsetningu skal fyrst leysa eina jöfnuna fyrir eina breytuna. Síðan skal setja niðurstöðuna inn fyrir breytuna í hinni jöfnunni.
2x+2y=4
Veldu eina jöfnuna og leystu x með því að einangra x vinstra megin við samasemmerkið.
2x=-2y+4
Dragðu 2y frá báðum hliðum jöfnunar.
x=\frac{1}{2}\left(-2y+4\right)
Deildu báðum hliðum með 2.
x=-y+2
Margfaldaðu \frac{1}{2} sinnum -2y+4.
-2\left(-y+2\right)+3y=-9
Settu -y+2 inn fyrir x í hinni jöfnunni, -2x+3y=-9.
2y-4+3y=-9
Margfaldaðu -2 sinnum -y+2.
5y-4=-9
Leggðu 2y saman við 3y.
5y=-5
Leggðu 4 saman við báðar hliðar jöfnunar.
y=-1
Deildu báðum hliðum með 5.
x=-\left(-1\right)+2
Skiptu -1 út fyrir y í x=-y+2. Þar sem jafnan sem af þessu leiðir inniheldur einungis eina breytu geturðu leyst x strax.
x=1+2
Margfaldaðu -1 sinnum -1.
x=3
Leggðu 2 saman við 1.
x=3,y=-1
Leyst var úr kerfinu.
2x+2y=4,-2x+3y=-9
Settu jöfnurnar í staðlað form og notaðu svo fylki til að leysa jöfnuhneppið.
\left(\begin{matrix}2&2\\-2&3\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}4\\-9\end{matrix}\right)
Skrifaðu jöfnurnar á fylkjaformi.
inverse(\left(\begin{matrix}2&2\\-2&3\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}2&2\\-2&3\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}2&2\\-2&3\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}4\\-9\end{matrix}\right)
Margfaldaðu vinstri hlið jöfnunnar með andhverfu fylkis \left(\begin{matrix}2&2\\-2&3\end{matrix}\right).
\left(\begin{matrix}1&0\\0&1\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}2&2\\-2&3\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}4\\-9\end{matrix}\right)
Margfeldi fylkis og andhverfu þess er einingarfylki.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}2&2\\-2&3\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}4\\-9\end{matrix}\right)
Margfaldaðu fylkin vinstra megin við samasemmerkið.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{3}{2\times 3-2\left(-2\right)}&-\frac{2}{2\times 3-2\left(-2\right)}\\-\frac{-2}{2\times 3-2\left(-2\right)}&\frac{2}{2\times 3-2\left(-2\right)}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}4\\-9\end{matrix}\right)
Fyrir 2\times 2-fylkið \left(\begin{matrix}a&b\\c&d\end{matrix}\right) er andhverfa fylkið \left(\begin{matrix}\frac{d}{ad-bc}&\frac{-b}{ad-bc}\\\frac{-c}{ad-bc}&\frac{a}{ad-bc}\end{matrix}\right), þannig að hægt er að endurrita fylkisjöfnuna sem fylkismargföldunardæmi.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{3}{10}&-\frac{1}{5}\\\frac{1}{5}&\frac{1}{5}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}4\\-9\end{matrix}\right)
Reiknaðu.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{3}{10}\times 4-\frac{1}{5}\left(-9\right)\\\frac{1}{5}\times 4+\frac{1}{5}\left(-9\right)\end{matrix}\right)
Margfaldaðu fylkin.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}3\\-1\end{matrix}\right)
Reiknaðu.
x=3,y=-1
Dragðu út stuðul fylkjanna x og y.
2x+2y=4,-2x+3y=-9
Til að nota útilokun við lausn verða stuðlar einnar breytunnar að vera eins í báðum jöfnunum til að breytan núllist út þegar ein jafna er dregin frá annarri.
-2\times 2x-2\times 2y=-2\times 4,2\left(-2\right)x+2\times 3y=2\left(-9\right)
Til að gera 2x og -2x jafnt skal margfalda alla liði á hverri hlið fyrstu jöfnunnar með -2 og alla liði á hverri hlið annarrar jöfnunnar með 2.
-4x-4y=-8,-4x+6y=-18
Einfaldaðu.
-4x+4x-4y-6y=-8+18
Dragðu -4x+6y=-18 frá -4x-4y=-8 með því að draga frá líka liði sitt hvorum megin við samasemmerkið.
-4y-6y=-8+18
Leggðu -4x saman við 4x. Liðirnir -4x og 4x núlla hvorn annan út, sem skilur eftir jöfnu með einungis eina breytu sem hægt er að leysa.
-10y=-8+18
Leggðu -4y saman við -6y.
-10y=10
Leggðu -8 saman við 18.
y=-1
Deildu báðum hliðum með -10.
-2x+3\left(-1\right)=-9
Skiptu -1 út fyrir y í -2x+3y=-9. Þar sem jafnan sem af þessu leiðir inniheldur einungis eina breytu geturðu leyst x strax.
-2x-3=-9
Margfaldaðu 3 sinnum -1.
-2x=-6
Leggðu 3 saman við báðar hliðar jöfnunar.
x=3
Deildu báðum hliðum með -2.
x=3,y=-1
Leyst var úr kerfinu.