Beint í aðalefni
Leystu fyrir x, y
Tick mark Image
Graf

Svipuð vandamál úr vefleit

Deila

3x-2y+2=6,3x+2y=4
Til að leysa jöfnupar með innsetningu skal fyrst leysa eina jöfnuna fyrir eina breytuna. Síðan skal setja niðurstöðuna inn fyrir breytuna í hinni jöfnunni.
3x-2y+2=6
Veldu eina jöfnuna og leystu x með því að einangra x vinstra megin við samasemmerkið.
3x-2y=4
Dragðu 2 frá báðum hliðum jöfnunar.
3x=2y+4
Leggðu 2y saman við báðar hliðar jöfnunar.
x=\frac{1}{3}\left(2y+4\right)
Deildu báðum hliðum með 3.
x=\frac{2}{3}y+\frac{4}{3}
Margfaldaðu \frac{1}{3} sinnum 4+2y.
3\left(\frac{2}{3}y+\frac{4}{3}\right)+2y=4
Settu \frac{4+2y}{3} inn fyrir x í hinni jöfnunni, 3x+2y=4.
2y+4+2y=4
Margfaldaðu 3 sinnum \frac{4+2y}{3}.
4y+4=4
Leggðu 2y saman við 2y.
4y=0
Dragðu 4 frá báðum hliðum jöfnunar.
y=0
Deildu báðum hliðum með 4.
x=\frac{4}{3}
Skiptu 0 út fyrir y í x=\frac{2}{3}y+\frac{4}{3}. Þar sem jafnan sem af þessu leiðir inniheldur einungis eina breytu geturðu leyst x strax.
x=\frac{4}{3},y=0
Leyst var úr kerfinu.
3x-2y+2=6,3x+2y=4
Settu jöfnurnar í staðlað form og notaðu svo fylki til að leysa jöfnuhneppið.
\left(\begin{matrix}3&-2\\3&2\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}4\\4\end{matrix}\right)
Skrifaðu jöfnurnar á fylkjaformi.
inverse(\left(\begin{matrix}3&-2\\3&2\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}3&-2\\3&2\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}3&-2\\3&2\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}4\\4\end{matrix}\right)
Margfaldaðu vinstri hlið jöfnunnar með andhverfu fylkis \left(\begin{matrix}3&-2\\3&2\end{matrix}\right).
\left(\begin{matrix}1&0\\0&1\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}3&-2\\3&2\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}4\\4\end{matrix}\right)
Margfeldi fylkis og andhverfu þess er einingarfylki.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}3&-2\\3&2\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}4\\4\end{matrix}\right)
Margfaldaðu fylkin vinstra megin við samasemmerkið.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{2}{3\times 2-\left(-2\times 3\right)}&-\frac{-2}{3\times 2-\left(-2\times 3\right)}\\-\frac{3}{3\times 2-\left(-2\times 3\right)}&\frac{3}{3\times 2-\left(-2\times 3\right)}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}4\\4\end{matrix}\right)
Fyrir 2\times 2-fylkið \left(\begin{matrix}a&b\\c&d\end{matrix}\right) er andhverfa fylkið \left(\begin{matrix}\frac{d}{ad-bc}&\frac{-b}{ad-bc}\\\frac{-c}{ad-bc}&\frac{a}{ad-bc}\end{matrix}\right), þannig að hægt er að endurrita fylkisjöfnuna sem fylkismargföldunardæmi.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{1}{6}&\frac{1}{6}\\-\frac{1}{4}&\frac{1}{4}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}4\\4\end{matrix}\right)
Reiknaðu.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{1}{6}\times 4+\frac{1}{6}\times 4\\-\frac{1}{4}\times 4+\frac{1}{4}\times 4\end{matrix}\right)
Margfaldaðu fylkin.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{4}{3}\\0\end{matrix}\right)
Reiknaðu.
x=\frac{4}{3},y=0
Dragðu út stuðul fylkjanna x og y.
3x-2y+2=6,3x+2y=4
Til að nota útilokun við lausn verða stuðlar einnar breytunnar að vera eins í báðum jöfnunum til að breytan núllist út þegar ein jafna er dregin frá annarri.
3x-3x-2y-2y+2=6-4
Dragðu 3x+2y=4 frá 3x-2y+2=6 með því að draga frá líka liði sitt hvorum megin við samasemmerkið.
-2y-2y+2=6-4
Leggðu 3x saman við -3x. Liðirnir 3x og -3x núlla hvorn annan út, sem skilur eftir jöfnu með einungis eina breytu sem hægt er að leysa.
-4y+2=6-4
Leggðu -2y saman við -2y.
-4y+2=2
Leggðu 6 saman við -4.
-4y=0
Dragðu 2 frá báðum hliðum jöfnunar.
y=0
Deildu báðum hliðum með -4.
3x=4
Skiptu 0 út fyrir y í 3x+2y=4. Þar sem jafnan sem af þessu leiðir inniheldur einungis eina breytu geturðu leyst x strax.
x=\frac{4}{3}
Deildu báðum hliðum með 3.
x=\frac{4}{3},y=0
Leyst var úr kerfinu.