\left\{ \begin{array} { l } { 3 x + 2 y = 4 } \\ { 6 x - 2 y = - 1 } \end{array} \right.
Leystu fyrir x, y
x=\frac{1}{3}\approx 0.333333333
y = \frac{3}{2} = 1\frac{1}{2} = 1.5
Graf
Spurningakeppni
Simultaneous Equation
5 vandamál svipuð og:
\left\{ \begin{array} { l } { 3 x + 2 y = 4 } \\ { 6 x - 2 y = - 1 } \end{array} \right.
Deila
Afritað á klemmuspjald
3x+2y=4,6x-2y=-1
Til að leysa jöfnupar með innsetningu skal fyrst leysa eina jöfnuna fyrir eina breytuna. Síðan skal setja niðurstöðuna inn fyrir breytuna í hinni jöfnunni.
3x+2y=4
Veldu eina jöfnuna og leystu x með því að einangra x vinstra megin við samasemmerkið.
3x=-2y+4
Dragðu 2y frá báðum hliðum jöfnunar.
x=\frac{1}{3}\left(-2y+4\right)
Deildu báðum hliðum með 3.
x=-\frac{2}{3}y+\frac{4}{3}
Margfaldaðu \frac{1}{3} sinnum -2y+4.
6\left(-\frac{2}{3}y+\frac{4}{3}\right)-2y=-1
Settu \frac{-2y+4}{3} inn fyrir x í hinni jöfnunni, 6x-2y=-1.
-4y+8-2y=-1
Margfaldaðu 6 sinnum \frac{-2y+4}{3}.
-6y+8=-1
Leggðu -4y saman við -2y.
-6y=-9
Dragðu 8 frá báðum hliðum jöfnunar.
y=\frac{3}{2}
Deildu báðum hliðum með -6.
x=-\frac{2}{3}\times \frac{3}{2}+\frac{4}{3}
Skiptu \frac{3}{2} út fyrir y í x=-\frac{2}{3}y+\frac{4}{3}. Þar sem jafnan sem af þessu leiðir inniheldur einungis eina breytu geturðu leyst x strax.
x=-1+\frac{4}{3}
Margfaldaðu -\frac{2}{3} sinnum \frac{3}{2} með því að margfalda teljara sinnum teljara og samnefnara sinnum samnefnara. Lækkaðu svo brotið í lægstu liði, ef það er hægt.
x=\frac{1}{3}
Leggðu \frac{4}{3} saman við -1.
x=\frac{1}{3},y=\frac{3}{2}
Leyst var úr kerfinu.
3x+2y=4,6x-2y=-1
Settu jöfnurnar í staðlað form og notaðu svo fylki til að leysa jöfnuhneppið.
\left(\begin{matrix}3&2\\6&-2\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}4\\-1\end{matrix}\right)
Skrifaðu jöfnurnar á fylkjaformi.
inverse(\left(\begin{matrix}3&2\\6&-2\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}3&2\\6&-2\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}3&2\\6&-2\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}4\\-1\end{matrix}\right)
Margfaldaðu vinstri hlið jöfnunnar með andhverfu fylkis \left(\begin{matrix}3&2\\6&-2\end{matrix}\right).
\left(\begin{matrix}1&0\\0&1\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}3&2\\6&-2\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}4\\-1\end{matrix}\right)
Margfeldi fylkis og andhverfu þess er einingarfylki.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}3&2\\6&-2\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}4\\-1\end{matrix}\right)
Margfaldaðu fylkin vinstra megin við samasemmerkið.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-\frac{2}{3\left(-2\right)-2\times 6}&-\frac{2}{3\left(-2\right)-2\times 6}\\-\frac{6}{3\left(-2\right)-2\times 6}&\frac{3}{3\left(-2\right)-2\times 6}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}4\\-1\end{matrix}\right)
Fyrir 2\times 2-fylkið \left(\begin{matrix}a&b\\c&d\end{matrix}\right) er andhverfa fylkið \left(\begin{matrix}\frac{d}{ad-bc}&\frac{-b}{ad-bc}\\\frac{-c}{ad-bc}&\frac{a}{ad-bc}\end{matrix}\right), þannig að hægt er að endurrita fylkisjöfnuna sem fylkismargföldunardæmi.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{1}{9}&\frac{1}{9}\\\frac{1}{3}&-\frac{1}{6}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}4\\-1\end{matrix}\right)
Reiknaðu.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{1}{9}\times 4+\frac{1}{9}\left(-1\right)\\\frac{1}{3}\times 4-\frac{1}{6}\left(-1\right)\end{matrix}\right)
Margfaldaðu fylkin.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{1}{3}\\\frac{3}{2}\end{matrix}\right)
Reiknaðu.
x=\frac{1}{3},y=\frac{3}{2}
Dragðu út stuðul fylkjanna x og y.
3x+2y=4,6x-2y=-1
Til að nota útilokun við lausn verða stuðlar einnar breytunnar að vera eins í báðum jöfnunum til að breytan núllist út þegar ein jafna er dregin frá annarri.
6\times 3x+6\times 2y=6\times 4,3\times 6x+3\left(-2\right)y=3\left(-1\right)
Til að gera 3x og 6x jafnt skal margfalda alla liði á hverri hlið fyrstu jöfnunnar með 6 og alla liði á hverri hlið annarrar jöfnunnar með 3.
18x+12y=24,18x-6y=-3
Einfaldaðu.
18x-18x+12y+6y=24+3
Dragðu 18x-6y=-3 frá 18x+12y=24 með því að draga frá líka liði sitt hvorum megin við samasemmerkið.
12y+6y=24+3
Leggðu 18x saman við -18x. Liðirnir 18x og -18x núlla hvorn annan út, sem skilur eftir jöfnu með einungis eina breytu sem hægt er að leysa.
18y=24+3
Leggðu 12y saman við 6y.
18y=27
Leggðu 24 saman við 3.
y=\frac{3}{2}
Deildu báðum hliðum með 18.
6x-2\times \frac{3}{2}=-1
Skiptu \frac{3}{2} út fyrir y í 6x-2y=-1. Þar sem jafnan sem af þessu leiðir inniheldur einungis eina breytu geturðu leyst x strax.
6x-3=-1
Margfaldaðu -2 sinnum \frac{3}{2}.
6x=2
Leggðu 3 saman við báðar hliðar jöfnunar.
x=\frac{1}{3}
Deildu báðum hliðum með 6.
x=\frac{1}{3},y=\frac{3}{2}
Leyst var úr kerfinu.
Dæmi
Annars stigs jafna
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
Hornafræði
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
Línuleg jafna
y = 3x + 4
Reikningslistarinnar
699 * 533
Uppistöðuefni
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
Samtímis jafna
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
Aðgreining
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
Heildun
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
Takmörk
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}