Beint í aðalefni
Leystu fyrir x, y
Tick mark Image
Graf

Svipuð vandamál úr vefleit

Deila

3\left(2x+1\right)-5\left(y-3\right)=1,5\left(-x+1\right)-4\left(2y+1\right)=3
Til að leysa jöfnupar með innsetningu skal fyrst leysa eina jöfnuna fyrir eina breytuna. Síðan skal setja niðurstöðuna inn fyrir breytuna í hinni jöfnunni.
3\left(2x+1\right)-5\left(y-3\right)=1
Veldu eina jöfnuna og leystu x með því að einangra x vinstra megin við samasemmerkið.
6x+3-5\left(y-3\right)=1
Margfaldaðu 3 sinnum 2x+1.
6x+3-5y+15=1
Margfaldaðu -5 sinnum y-3.
6x-5y+18=1
Leggðu 3 saman við 15.
6x-5y=-17
Dragðu 18 frá báðum hliðum jöfnunar.
6x=5y-17
Leggðu 5y saman við báðar hliðar jöfnunar.
x=\frac{1}{6}\left(5y-17\right)
Deildu báðum hliðum með 6.
x=\frac{5}{6}y-\frac{17}{6}
Margfaldaðu \frac{1}{6} sinnum 5y-17.
5\left(-\left(\frac{5}{6}y-\frac{17}{6}\right)+1\right)-4\left(2y+1\right)=3
Settu \frac{5y-17}{6} inn fyrir x í hinni jöfnunni, 5\left(-x+1\right)-4\left(2y+1\right)=3.
5\left(-\frac{5}{6}y+\frac{17}{6}+1\right)-4\left(2y+1\right)=3
Margfaldaðu -1 sinnum \frac{5y-17}{6}.
5\left(-\frac{5}{6}y+\frac{23}{6}\right)-4\left(2y+1\right)=3
Leggðu \frac{17}{6} saman við 1.
-\frac{25}{6}y+\frac{115}{6}-4\left(2y+1\right)=3
Margfaldaðu 5 sinnum \frac{-5y+23}{6}.
-\frac{25}{6}y+\frac{115}{6}-8y-4=3
Margfaldaðu -4 sinnum 2y+1.
-\frac{73}{6}y+\frac{115}{6}-4=3
Leggðu -\frac{25y}{6} saman við -8y.
-\frac{73}{6}y+\frac{91}{6}=3
Leggðu \frac{115}{6} saman við -4.
-\frac{73}{6}y=-\frac{73}{6}
Dragðu \frac{91}{6} frá báðum hliðum jöfnunar.
y=1
Deildu í báðar hliðar jöfnunar með -\frac{73}{6}. Þetta skilar sömu niðurstöðu og að margfalda báðar hliðar með margföldunarandhverfu brotsins.
x=\frac{5-17}{6}
Skiptu 1 út fyrir y í x=\frac{5}{6}y-\frac{17}{6}. Þar sem jafnan sem af þessu leiðir inniheldur einungis eina breytu geturðu leyst x strax.
x=-2
Leggðu -\frac{17}{6} saman við \frac{5}{6} með því að finna samnefnara og leggja teljarana saman. Minnkaðu því næst brotið um lægsta mögulega lið.
x=-2,y=1
Leyst var úr kerfinu.
3\left(2x+1\right)-5\left(y-3\right)=1,5\left(-x+1\right)-4\left(2y+1\right)=3
Settu jöfnurnar í staðlað form og notaðu svo fylki til að leysa jöfnuhneppið.
3\left(2x+1\right)-5\left(y-3\right)=1
Einfaldaðu fyrstu jöfnuna til að setja hana í staðlað form.
6x+3-5\left(y-3\right)=1
Margfaldaðu 3 sinnum 2x+1.
6x+3-5y+15=1
Margfaldaðu -5 sinnum y-3.
6x-5y+18=1
Leggðu 3 saman við 15.
6x-5y=-17
Dragðu 18 frá báðum hliðum jöfnunar.
5\left(-x+1\right)-4\left(2y+1\right)=3
Einfaldaðu aðra jöfnuna til að setja hana í staðlað form.
-5x+5-4\left(2y+1\right)=3
Margfaldaðu 5 sinnum -x+1.
-5x+5-8y-4=3
Margfaldaðu -4 sinnum 2y+1.
-5x-8y+1=3
Leggðu 5 saman við -4.
-5x-8y=2
Dragðu 1 frá báðum hliðum jöfnunar.
\left(\begin{matrix}6&-5\\-5&-8\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-17\\2\end{matrix}\right)
Skrifaðu jöfnurnar á fylkjaformi.
inverse(\left(\begin{matrix}6&-5\\-5&-8\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}6&-5\\-5&-8\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}6&-5\\-5&-8\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}-17\\2\end{matrix}\right)
Margfaldaðu vinstri hlið jöfnunnar með andhverfu fylkis \left(\begin{matrix}6&-5\\-5&-8\end{matrix}\right).
\left(\begin{matrix}1&0\\0&1\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}6&-5\\-5&-8\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}-17\\2\end{matrix}\right)
Margfeldi fylkis og andhverfu þess er einingarfylki.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}6&-5\\-5&-8\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}-17\\2\end{matrix}\right)
Margfaldaðu fylkin vinstra megin við samasemmerkið.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-\frac{8}{6\left(-8\right)-\left(-5\left(-5\right)\right)}&-\frac{-5}{6\left(-8\right)-\left(-5\left(-5\right)\right)}\\-\frac{-5}{6\left(-8\right)-\left(-5\left(-5\right)\right)}&\frac{6}{6\left(-8\right)-\left(-5\left(-5\right)\right)}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}-17\\2\end{matrix}\right)
Fyrir 2\times 2-fylkið \left(\begin{matrix}a&b\\c&d\end{matrix}\right) er andhverfa fylkið \left(\begin{matrix}\frac{d}{ad-bc}&\frac{-b}{ad-bc}\\\frac{-c}{ad-bc}&\frac{a}{ad-bc}\end{matrix}\right), þannig að hægt er að endurrita fylkisjöfnuna sem fylkismargföldunardæmi.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{8}{73}&-\frac{5}{73}\\-\frac{5}{73}&-\frac{6}{73}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}-17\\2\end{matrix}\right)
Reiknaðu.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{8}{73}\left(-17\right)-\frac{5}{73}\times 2\\-\frac{5}{73}\left(-17\right)-\frac{6}{73}\times 2\end{matrix}\right)
Margfaldaðu fylkin.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-2\\1\end{matrix}\right)
Reiknaðu.
x=-2,y=1
Dragðu út stuðul fylkjanna x og y.