Leystu fyrir x
x=\frac{1}{3}\approx 0.333333333
Graf
Spurningakeppni
Polynomial
5 vandamál svipuð og:
\frac { 3 x } { x - 1 } - \frac { 4 } { x } = \frac { 3 } { x ^ { 2 } - x }
Deila
Afritað á klemmuspjald
x\times 3x-\left(x-1\right)\times 4=3
Breytan x getur ekki verið jöfn neinum af gildunum í 0,1, þar sem deiling með núlli hefur ekki verið skilgreind. Margfaldaðu báðar hliðar jöfnunnar með x\left(x-1\right), minnsta sameiginlega margfeldi x-1,x,x^{2}-x.
x^{2}\times 3-\left(x-1\right)\times 4=3
Margfaldaðu x og x til að fá út x^{2}.
x^{2}\times 3-\left(4x-4\right)=3
Notaðu dreifieiginleika til að margfalda x-1 með 4.
x^{2}\times 3-4x+4=3
Til að finna andstæðu 4x-4 skaltu finna andstæðu hvers liðs.
x^{2}\times 3-4x+4-3=0
Dragðu 3 frá báðum hliðum.
x^{2}\times 3-4x+1=0
Dragðu 3 frá 4 til að fá út 1.
a+b=-4 ab=3\times 1=3
Þáttaðu vinstri hliðina með því að flokka til að leysa jöfnuna. Fyrst þarf að endurskrifa vinstri hlið sem 3x^{2}+ax+bx+1. Settu upp kerfi til að leysa til þess að finna a og b.
a=-3 b=-1
Fyrst ab er plús hafa a og b sama merki. Fyrst a+b er mínus eru a og b bæði mínus. Eina slíka parið er kerfislausnin.
\left(3x^{2}-3x\right)+\left(-x+1\right)
Endurskrifa 3x^{2}-4x+1 sem \left(3x^{2}-3x\right)+\left(-x+1\right).
3x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)
Taktu 3x út fyrir sviga í fyrsta hópi og -1 í öðrum hópi.
\left(x-1\right)\left(3x-1\right)
Taktu sameiginlega liðinn x-1 út fyrir sviga með því að nota dreifieiginleika.
x=1 x=\frac{1}{3}
Leystu x-1=0 og 3x-1=0 til að finna lausnir jöfnunnar.
x=\frac{1}{3}
Breytan x getur ekki verið jöfn 1.
x\times 3x-\left(x-1\right)\times 4=3
Breytan x getur ekki verið jöfn neinum af gildunum í 0,1, þar sem deiling með núlli hefur ekki verið skilgreind. Margfaldaðu báðar hliðar jöfnunnar með x\left(x-1\right), minnsta sameiginlega margfeldi x-1,x,x^{2}-x.
x^{2}\times 3-\left(x-1\right)\times 4=3
Margfaldaðu x og x til að fá út x^{2}.
x^{2}\times 3-\left(4x-4\right)=3
Notaðu dreifieiginleika til að margfalda x-1 með 4.
x^{2}\times 3-4x+4=3
Til að finna andstæðu 4x-4 skaltu finna andstæðu hvers liðs.
x^{2}\times 3-4x+4-3=0
Dragðu 3 frá báðum hliðum.
x^{2}\times 3-4x+1=0
Dragðu 3 frá 4 til að fá út 1.
3x^{2}-4x+1=0
Allar jöfnur eyðublaðsins ax^{2}+bx+c=0 má leysa með annars stigs formúlunni: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. Annars stigs formúlan veitir tvær lausnir, eina þegar ± er bætt við og eina þegar það er dregið frá.
x=\frac{-\left(-4\right)±\sqrt{\left(-4\right)^{2}-4\times 3}}{2\times 3}
Jafnan er í staðalformi: ax^{2}+bx+c=0. Settu 3 inn fyrir a, -4 inn fyrir b og 1 inn fyrir c í annars stigs formúlunni \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}.
x=\frac{-\left(-4\right)±\sqrt{16-4\times 3}}{2\times 3}
Hefðu -4 í annað veldi.
x=\frac{-\left(-4\right)±\sqrt{16-12}}{2\times 3}
Margfaldaðu -4 sinnum 3.
x=\frac{-\left(-4\right)±\sqrt{4}}{2\times 3}
Leggðu 16 saman við -12.
x=\frac{-\left(-4\right)±2}{2\times 3}
Finndu kvaðratrót 4.
x=\frac{4±2}{2\times 3}
Gagnstæð tala tölunnar -4 er 4.
x=\frac{4±2}{6}
Margfaldaðu 2 sinnum 3.
x=\frac{6}{6}
Leystu nú jöfnuna x=\frac{4±2}{6} þegar ± er plús. Leggðu 4 saman við 2.
x=1
Deildu 6 með 6.
x=\frac{2}{6}
Leystu nú jöfnuna x=\frac{4±2}{6} þegar ± er mínus. Dragðu 2 frá 4.
x=\frac{1}{3}
Minnka brotið \frac{2}{6} eins mikið og hægt er með því að draga og stytta út 2.
x=1 x=\frac{1}{3}
Leyst var úr jöfnunni.
x=\frac{1}{3}
Breytan x getur ekki verið jöfn 1.
x\times 3x-\left(x-1\right)\times 4=3
Breytan x getur ekki verið jöfn neinum af gildunum í 0,1, þar sem deiling með núlli hefur ekki verið skilgreind. Margfaldaðu báðar hliðar jöfnunnar með x\left(x-1\right), minnsta sameiginlega margfeldi x-1,x,x^{2}-x.
x^{2}\times 3-\left(x-1\right)\times 4=3
Margfaldaðu x og x til að fá út x^{2}.
x^{2}\times 3-\left(4x-4\right)=3
Notaðu dreifieiginleika til að margfalda x-1 með 4.
x^{2}\times 3-4x+4=3
Til að finna andstæðu 4x-4 skaltu finna andstæðu hvers liðs.
x^{2}\times 3-4x=3-4
Dragðu 4 frá báðum hliðum.
x^{2}\times 3-4x=-1
Dragðu 4 frá 3 til að fá út -1.
3x^{2}-4x=-1
Annars stigs jöfnur eins og þessa má leysa með því að færa í annað veldi. Til að uppfylla ferninginn þarf formúlan fyrst að vera í forminu x^{2}+bx=c.
\frac{3x^{2}-4x}{3}=-\frac{1}{3}
Deildu báðum hliðum með 3.
x^{2}-\frac{4}{3}x=-\frac{1}{3}
Að deila með 3 afturkallar margföldun með 3.
x^{2}-\frac{4}{3}x+\left(-\frac{2}{3}\right)^{2}=-\frac{1}{3}+\left(-\frac{2}{3}\right)^{2}
Deildu -\frac{4}{3}, stuðli x-liðarins, með 2 til að fá -\frac{2}{3}. Leggðu síðan tvíveldi -\frac{2}{3} við báðar hliðar jöfnunnar. Þetta skref gerir vinstri hlið jöfnunnar að ferningstölu.
x^{2}-\frac{4}{3}x+\frac{4}{9}=-\frac{1}{3}+\frac{4}{9}
Hefðu -\frac{2}{3} í annað veldi með því að hefja bæði teljara og samnefnara brotsins í annað veldi.
x^{2}-\frac{4}{3}x+\frac{4}{9}=\frac{1}{9}
Leggðu -\frac{1}{3} saman við \frac{4}{9} með því að finna samnefnara og leggja teljarana saman. Minnkaðu því næst brotið um lægsta mögulega lið.
\left(x-\frac{2}{3}\right)^{2}=\frac{1}{9}
Stuðull x^{2}-\frac{4}{3}x+\frac{4}{9}. Almennt séð, þegar x^{2}+bx+c er ferningstala, er alltaf hægt að þátta hana sem \left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}.
\sqrt{\left(x-\frac{2}{3}\right)^{2}}=\sqrt{\frac{1}{9}}
Finndu kvaðratrót beggja hliða jöfnunar.
x-\frac{2}{3}=\frac{1}{3} x-\frac{2}{3}=-\frac{1}{3}
Einfaldaðu.
x=1 x=\frac{1}{3}
Leggðu \frac{2}{3} saman við báðar hliðar jöfnunar.
x=\frac{1}{3}
Breytan x getur ekki verið jöfn 1.
Dæmi
Annars stigs jafna
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
Hornafræði
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
Línuleg jafna
y = 3x + 4
Reikningslistarinnar
699 * 533
Uppistöðuefni
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
Samtímis jafna
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
Aðgreining
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
Heildun
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
Takmörk
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}