I-factor
\left(j-17\right)\left(j+1\right)
I-evaluate
\left(j-17\right)\left(j+1\right)
Ibahagi
Kinopya sa clipboard
a+b=-16 ab=1\left(-17\right)=-17
I-factor ang expression ayon sa grouping. Dapat munang isulat ang expression bilang j^{2}+aj+bj-17. Para mahanap ang a at b, mag-set up ng system na iso-solve.
a=-17 b=1
Dahil negative ang ab, magkasalungat ang mga sign ng a at b. Dahil negative ang a+b, mas malaki ang absolute value ng negative na numero kaysa sa positive. Ang ganoon lang na pair ay ang system solution.
\left(j^{2}-17j\right)+\left(j-17\right)
I-rewrite ang j^{2}-16j-17 bilang \left(j^{2}-17j\right)+\left(j-17\right).
j\left(j-17\right)+j-17
Ï-factor out ang j sa j^{2}-17j.
\left(j-17\right)\left(j+1\right)
I-factor out ang common term na j-17 gamit ang distributive property.
j^{2}-16j-17=0
Maaaring i-factor ang quadratic polynomial gamit ang transformation na ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right), kung saan ang x_{1} at x_{2} ay ang mga solution ng quadratic equation na ax^{2}+bx+c=0.
j=\frac{-\left(-16\right)±\sqrt{\left(-16\right)^{2}-4\left(-17\right)}}{2}
Ang lahat ng equation na may anyong ax^{2}+bx+c=0 ay maaaring lutasin gamit ang quadratic formula: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. Ang quadratic formula ay nagbibigay ng dalawang solution, isa kapag ang ± ay addition at isa kapag ito ay subtraction.
j=\frac{-\left(-16\right)±\sqrt{256-4\left(-17\right)}}{2}
I-square ang -16.
j=\frac{-\left(-16\right)±\sqrt{256+68}}{2}
I-multiply ang -4 times -17.
j=\frac{-\left(-16\right)±\sqrt{324}}{2}
Idagdag ang 256 sa 68.
j=\frac{-\left(-16\right)±18}{2}
Kunin ang square root ng 324.
j=\frac{16±18}{2}
Ang kabaliktaran ng -16 ay 16.
j=\frac{34}{2}
Ngayon, lutasin ang equation na j=\frac{16±18}{2} kapag ang ± ay plus. Idagdag ang 16 sa 18.
j=17
I-divide ang 34 gamit ang 2.
j=-\frac{2}{2}
Ngayon, lutasin ang equation na j=\frac{16±18}{2} kapag ang ± ay minus. I-subtract ang 18 mula sa 16.
j=-1
I-divide ang -2 gamit ang 2.
j^{2}-16j-17=\left(j-17\right)\left(j-\left(-1\right)\right)
I-factor ang orihinal na expression gamit ang ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right). I-substitute ang 17 sa x_{1} at ang -1 sa x_{2}.
j^{2}-16j-17=\left(j-17\right)\left(j+1\right)
Pasimplehin ang lahat ng expression ng form na p-\left(-q\right) at gawing p+q.
Mga Halimbawa
Ekwasyong kwadratiko
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
Trigonometry
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
Ekwasyon na linyar
y = 3x + 4
Aritmetika
699 * 533
Matrix
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
Sabay sabay na equation
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
Pagkakaiba iba
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
Pagsasama sama
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
Mga Limitasyon
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}