I-factor
\left(6y-5\right)\left(y+2\right)
I-evaluate
\left(6y-5\right)\left(y+2\right)
Graph
Ibahagi
Kinopya sa clipboard
a+b=7 ab=6\left(-10\right)=-60
I-factor ang expression ayon sa grouping. Dapat munang isulat ang expression bilang 6y^{2}+ay+by-10. Para mahanap ang a at b, mag-set up ng system na iso-solve.
-1,60 -2,30 -3,20 -4,15 -5,12 -6,10
Dahil negative ang ab, magkasalungat ang mga sign ng a at b. Dahil positive ang a+b, mas malaki ang absolute value ng positive na numero kaysa sa negative. Ilista ang lahat ng naturang pares ng integer na magbibigay ng product na -60.
-1+60=59 -2+30=28 -3+20=17 -4+15=11 -5+12=7 -6+10=4
Kalkulahin ang sum para sa bawat pares.
a=-5 b=12
Ang solution ay ang pair na may sum na 7.
\left(6y^{2}-5y\right)+\left(12y-10\right)
I-rewrite ang 6y^{2}+7y-10 bilang \left(6y^{2}-5y\right)+\left(12y-10\right).
y\left(6y-5\right)+2\left(6y-5\right)
I-factor out ang y sa unang grupo at ang 2 sa pangalawang grupo.
\left(6y-5\right)\left(y+2\right)
I-factor out ang common term na 6y-5 gamit ang distributive property.
6y^{2}+7y-10=0
Maaaring i-factor ang quadratic polynomial gamit ang transformation na ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right), kung saan ang x_{1} at x_{2} ay ang mga solution ng quadratic equation na ax^{2}+bx+c=0.
y=\frac{-7±\sqrt{7^{2}-4\times 6\left(-10\right)}}{2\times 6}
Ang lahat ng equation na may anyong ax^{2}+bx+c=0 ay maaaring lutasin gamit ang quadratic formula: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. Ang quadratic formula ay nagbibigay ng dalawang solution, isa kapag ang ± ay addition at isa kapag ito ay subtraction.
y=\frac{-7±\sqrt{49-4\times 6\left(-10\right)}}{2\times 6}
I-square ang 7.
y=\frac{-7±\sqrt{49-24\left(-10\right)}}{2\times 6}
I-multiply ang -4 times 6.
y=\frac{-7±\sqrt{49+240}}{2\times 6}
I-multiply ang -24 times -10.
y=\frac{-7±\sqrt{289}}{2\times 6}
Idagdag ang 49 sa 240.
y=\frac{-7±17}{2\times 6}
Kunin ang square root ng 289.
y=\frac{-7±17}{12}
I-multiply ang 2 times 6.
y=\frac{10}{12}
Ngayon, lutasin ang equation na y=\frac{-7±17}{12} kapag ang ± ay plus. Idagdag ang -7 sa 17.
y=\frac{5}{6}
Bawasan ang fraction \frac{10}{12} sa pinakamabababang term sa pamamagitan ng pag-extract at pag-cancel out sa 2.
y=-\frac{24}{12}
Ngayon, lutasin ang equation na y=\frac{-7±17}{12} kapag ang ± ay minus. I-subtract ang 17 mula sa -7.
y=-2
I-divide ang -24 gamit ang 12.
6y^{2}+7y-10=6\left(y-\frac{5}{6}\right)\left(y-\left(-2\right)\right)
I-factor ang orihinal na expression gamit ang ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right). I-substitute ang \frac{5}{6} sa x_{1} at ang -2 sa x_{2}.
6y^{2}+7y-10=6\left(y-\frac{5}{6}\right)\left(y+2\right)
Pasimplehin ang lahat ng expression ng form na p-\left(-q\right) at gawing p+q.
6y^{2}+7y-10=6\times \frac{6y-5}{6}\left(y+2\right)
I-subtract ang \frac{5}{6} mula sa y sa pamamagitan ng paghahanap ng common denominator at pagsu-subtract sa mga numerator. Pagkatapos, i-reduce ang fraction sa lowest terms nito kung posible.
6y^{2}+7y-10=\left(6y-5\right)\left(y+2\right)
Kanselahin ang greatest common factor na 6 sa 6 at 6.
Mga Halimbawa
Ekwasyong kwadratiko
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
Trigonometry
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
Ekwasyon na linyar
y = 3x + 4
Aritmetika
699 * 533
Matrix
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
Sabay sabay na equation
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
Pagkakaiba iba
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
Pagsasama sama
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
Mga Limitasyon
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}