Laktawan sa pangunahing nilalaman
I-solve ang y
Tick mark Image
Graph

Katulad na mga Problema mula sa Web Search

Ibahagi

3y^{2}-6y=4y-8
Gamitin ang distributive property para i-multiply ang 3y gamit ang y-2.
3y^{2}-6y-4y=-8
I-subtract ang 4y mula sa magkabilang dulo.
3y^{2}-10y=-8
Pagsamahin ang -6y at -4y para makuha ang -10y.
3y^{2}-10y+8=0
Idagdag ang 8 sa parehong bahagi.
y=\frac{-\left(-10\right)±\sqrt{\left(-10\right)^{2}-4\times 3\times 8}}{2\times 3}
Ang equation ay nasa standard form: ax^{2}+bx+c=0. I-substitute ang 3 para sa a, -10 para sa b, at 8 para sa c sa quadratic formula, \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}.
y=\frac{-\left(-10\right)±\sqrt{100-4\times 3\times 8}}{2\times 3}
I-square ang -10.
y=\frac{-\left(-10\right)±\sqrt{100-12\times 8}}{2\times 3}
I-multiply ang -4 times 3.
y=\frac{-\left(-10\right)±\sqrt{100-96}}{2\times 3}
I-multiply ang -12 times 8.
y=\frac{-\left(-10\right)±\sqrt{4}}{2\times 3}
Idagdag ang 100 sa -96.
y=\frac{-\left(-10\right)±2}{2\times 3}
Kunin ang square root ng 4.
y=\frac{10±2}{2\times 3}
Ang kabaliktaran ng -10 ay 10.
y=\frac{10±2}{6}
I-multiply ang 2 times 3.
y=\frac{12}{6}
Ngayon, lutasin ang equation na y=\frac{10±2}{6} kapag ang ± ay plus. Idagdag ang 10 sa 2.
y=2
I-divide ang 12 gamit ang 6.
y=\frac{8}{6}
Ngayon, lutasin ang equation na y=\frac{10±2}{6} kapag ang ± ay minus. I-subtract ang 2 mula sa 10.
y=\frac{4}{3}
Bawasan ang fraction \frac{8}{6} sa pinakamabababang term sa pamamagitan ng pag-extract at pag-cancel out sa 2.
y=2 y=\frac{4}{3}
Nalutas na ang equation.
3y^{2}-6y=4y-8
Gamitin ang distributive property para i-multiply ang 3y gamit ang y-2.
3y^{2}-6y-4y=-8
I-subtract ang 4y mula sa magkabilang dulo.
3y^{2}-10y=-8
Pagsamahin ang -6y at -4y para makuha ang -10y.
\frac{3y^{2}-10y}{3}=-\frac{8}{3}
I-divide ang magkabilang dulo ng equation gamit ang 3.
y^{2}-\frac{10}{3}y=-\frac{8}{3}
Kapag na-divide gamit ang 3, ma-a-undo ang multiplication gamit ang 3.
y^{2}-\frac{10}{3}y+\left(-\frac{5}{3}\right)^{2}=-\frac{8}{3}+\left(-\frac{5}{3}\right)^{2}
I-divide ang -\frac{10}{3}, ang coefficient ng x term, gamit ang 2 para makuha ang -\frac{5}{3}. Pagkatapos ay idagdag ang square ng -\frac{5}{3} sa magkabilang panig ng equation. Kapag ginawa ang hakbang na ito, magiging perfect square ang kaliwang panig ng equation.
y^{2}-\frac{10}{3}y+\frac{25}{9}=-\frac{8}{3}+\frac{25}{9}
I-square ang -\frac{5}{3} sa pamamagitan ng pagse-square sa numerator at denominator ng fraction.
y^{2}-\frac{10}{3}y+\frac{25}{9}=\frac{1}{9}
Idagdag ang -\frac{8}{3} sa \frac{25}{9} sa pamamagitan ng paghahanap ng common denominator at pagdadagdag sa mga numerator. Pagkatapos ay ibawas ang fraction sa lowest terms nito kung posible.
\left(y-\frac{5}{3}\right)^{2}=\frac{1}{9}
I-factor ang y^{2}-\frac{10}{3}y+\frac{25}{9}. Sa pangkalahatan, kapag ang x^{2}+bx+c ay perfect square, maaari itong palaging i-factor bilang \left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}.
\sqrt{\left(y-\frac{5}{3}\right)^{2}}=\sqrt{\frac{1}{9}}
Kunin ang square root ng magkabilang dulo ng equation.
y-\frac{5}{3}=\frac{1}{3} y-\frac{5}{3}=-\frac{1}{3}
Pasimplehin.
y=2 y=\frac{4}{3}
Idagdag ang \frac{5}{3} sa magkabilang dulo ng equation.