I-solve ang x
x=-3
Graph
Ibahagi
Kinopya sa clipboard
x^{2}+6x+9=0
I-divide ang magkabilang dulo ng equation gamit ang 3.
a+b=6 ab=1\times 9=9
Para i-solve ang equation, i-factor ang kaliwang bahagi ayon sa grouping. Dapat munang isulat ang kaliwang bahagi bilang x^{2}+ax+bx+9. Para mahanap ang a at b, mag-set up ng system na iso-solve.
1,9 3,3
Dahil positive ang ab, magkapareho ang mga sign ng a at b. Dahil positive ang a+b, parehong positive ang a at b. Ilista ang lahat ng naturang pares ng integer na magbibigay ng product na 9.
1+9=10 3+3=6
Kalkulahin ang sum para sa bawat pares.
a=3 b=3
Ang solution ay ang pair na may sum na 6.
\left(x^{2}+3x\right)+\left(3x+9\right)
I-rewrite ang x^{2}+6x+9 bilang \left(x^{2}+3x\right)+\left(3x+9\right).
x\left(x+3\right)+3\left(x+3\right)
I-factor out ang x sa unang grupo at ang 3 sa pangalawang grupo.
\left(x+3\right)\left(x+3\right)
I-factor out ang common term na x+3 gamit ang distributive property.
\left(x+3\right)^{2}
Isulat ulit bilang binomial square.
x=-3
Para mahanap ang solution sa equation, i-solve ang x+3=0.
3x^{2}+18x+27=0
Ang lahat ng equation na may anyong ax^{2}+bx+c=0 ay maaaring lutasin gamit ang quadratic formula: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. Ang quadratic formula ay nagbibigay ng dalawang solution, isa kapag ang ± ay addition at isa kapag ito ay subtraction.
x=\frac{-18±\sqrt{18^{2}-4\times 3\times 27}}{2\times 3}
Ang equation ay nasa standard form: ax^{2}+bx+c=0. I-substitute ang 3 para sa a, 18 para sa b, at 27 para sa c sa quadratic formula, \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}.
x=\frac{-18±\sqrt{324-4\times 3\times 27}}{2\times 3}
I-square ang 18.
x=\frac{-18±\sqrt{324-12\times 27}}{2\times 3}
I-multiply ang -4 times 3.
x=\frac{-18±\sqrt{324-324}}{2\times 3}
I-multiply ang -12 times 27.
x=\frac{-18±\sqrt{0}}{2\times 3}
Idagdag ang 324 sa -324.
x=-\frac{18}{2\times 3}
Kunin ang square root ng 0.
x=-\frac{18}{6}
I-multiply ang 2 times 3.
x=-3
I-divide ang -18 gamit ang 6.
3x^{2}+18x+27=0
Ang mga quadratic equation gaya nito ay maaaring i-solve sa pamamagitan ng pagkumpleto sa square. Para makumpleto ang square, ang equation ay dapat munang nasa anyong x^{2}+bx=c.
3x^{2}+18x+27-27=-27
I-subtract ang 27 mula sa magkabilang dulo ng equation.
3x^{2}+18x=-27
Kapag na-subtract ang 27 sa sarili nito, matitira ang 0.
\frac{3x^{2}+18x}{3}=-\frac{27}{3}
I-divide ang magkabilang dulo ng equation gamit ang 3.
x^{2}+\frac{18}{3}x=-\frac{27}{3}
Kapag na-divide gamit ang 3, ma-a-undo ang multiplication gamit ang 3.
x^{2}+6x=-\frac{27}{3}
I-divide ang 18 gamit ang 3.
x^{2}+6x=-9
I-divide ang -27 gamit ang 3.
x^{2}+6x+3^{2}=-9+3^{2}
I-divide ang 6, ang coefficient ng x term, gamit ang 2 para makuha ang 3. Pagkatapos ay idagdag ang square ng 3 sa magkabilang panig ng equation. Kapag ginawa ang hakbang na ito, magiging perfect square ang kaliwang panig ng equation.
x^{2}+6x+9=-9+9
I-square ang 3.
x^{2}+6x+9=0
Idagdag ang -9 sa 9.
\left(x+3\right)^{2}=0
I-factor ang x^{2}+6x+9. Sa pangkalahatan, kapag ang x^{2}+bx+c ay perfect square, maaari itong palaging i-factor bilang \left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}.
\sqrt{\left(x+3\right)^{2}}=\sqrt{0}
Kunin ang square root ng magkabilang dulo ng equation.
x+3=0 x+3=0
Pasimplehin.
x=-3 x=-3
I-subtract ang 3 mula sa magkabilang dulo ng equation.
x=-3
Nalutas na ang equation. Mga solution ay pareho.
Mga Halimbawa
Ekwasyong kwadratiko
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
Trigonometry
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
Ekwasyon na linyar
y = 3x + 4
Aritmetika
699 * 533
Matrix
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
Sabay sabay na equation
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
Pagkakaiba iba
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
Pagsasama sama
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
Mga Limitasyon
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}