I-solve ang x
x=-6
x=\frac{2}{3}\approx 0.666666667
Graph
Ibahagi
Kinopya sa clipboard
a+b=16 ab=3\left(-12\right)=-36
Para i-solve ang equation, i-factor ang kaliwang bahagi ayon sa grouping. Dapat munang isulat ang kaliwang bahagi bilang 3x^{2}+ax+bx-12. Para mahanap ang a at b, mag-set up ng system na iso-solve.
-1,36 -2,18 -3,12 -4,9 -6,6
Dahil negative ang ab, magkasalungat ang mga sign ng a at b. Dahil positive ang a+b, mas malaki ang absolute value ng positive na numero kaysa sa negative. Ilista ang lahat ng naturang pares ng integer na magbibigay ng product na -36.
-1+36=35 -2+18=16 -3+12=9 -4+9=5 -6+6=0
Kalkulahin ang sum para sa bawat pares.
a=-2 b=18
Ang solution ay ang pair na may sum na 16.
\left(3x^{2}-2x\right)+\left(18x-12\right)
I-rewrite ang 3x^{2}+16x-12 bilang \left(3x^{2}-2x\right)+\left(18x-12\right).
x\left(3x-2\right)+6\left(3x-2\right)
I-factor out ang x sa unang grupo at ang 6 sa pangalawang grupo.
\left(3x-2\right)\left(x+6\right)
I-factor out ang common term na 3x-2 gamit ang distributive property.
x=\frac{2}{3} x=-6
Para mahanap ang mga solution sa equation, i-solve ang 3x-2=0 at x+6=0.
3x^{2}+16x-12=0
Ang lahat ng equation na may anyong ax^{2}+bx+c=0 ay maaaring lutasin gamit ang quadratic formula: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. Ang quadratic formula ay nagbibigay ng dalawang solution, isa kapag ang ± ay addition at isa kapag ito ay subtraction.
x=\frac{-16±\sqrt{16^{2}-4\times 3\left(-12\right)}}{2\times 3}
Ang equation ay nasa standard form: ax^{2}+bx+c=0. I-substitute ang 3 para sa a, 16 para sa b, at -12 para sa c sa quadratic formula, \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}.
x=\frac{-16±\sqrt{256-4\times 3\left(-12\right)}}{2\times 3}
I-square ang 16.
x=\frac{-16±\sqrt{256-12\left(-12\right)}}{2\times 3}
I-multiply ang -4 times 3.
x=\frac{-16±\sqrt{256+144}}{2\times 3}
I-multiply ang -12 times -12.
x=\frac{-16±\sqrt{400}}{2\times 3}
Idagdag ang 256 sa 144.
x=\frac{-16±20}{2\times 3}
Kunin ang square root ng 400.
x=\frac{-16±20}{6}
I-multiply ang 2 times 3.
x=\frac{4}{6}
Ngayon, lutasin ang equation na x=\frac{-16±20}{6} kapag ang ± ay plus. Idagdag ang -16 sa 20.
x=\frac{2}{3}
Bawasan ang fraction \frac{4}{6} sa pinakamabababang term sa pamamagitan ng pag-extract at pag-cancel out sa 2.
x=-\frac{36}{6}
Ngayon, lutasin ang equation na x=\frac{-16±20}{6} kapag ang ± ay minus. I-subtract ang 20 mula sa -16.
x=-6
I-divide ang -36 gamit ang 6.
x=\frac{2}{3} x=-6
Nalutas na ang equation.
3x^{2}+16x-12=0
Ang mga quadratic equation gaya nito ay maaaring i-solve sa pamamagitan ng pagkumpleto sa square. Para makumpleto ang square, ang equation ay dapat munang nasa anyong x^{2}+bx=c.
3x^{2}+16x-12-\left(-12\right)=-\left(-12\right)
Idagdag ang 12 sa magkabilang dulo ng equation.
3x^{2}+16x=-\left(-12\right)
Kapag na-subtract ang -12 sa sarili nito, matitira ang 0.
3x^{2}+16x=12
I-subtract ang -12 mula sa 0.
\frac{3x^{2}+16x}{3}=\frac{12}{3}
I-divide ang magkabilang dulo ng equation gamit ang 3.
x^{2}+\frac{16}{3}x=\frac{12}{3}
Kapag na-divide gamit ang 3, ma-a-undo ang multiplication gamit ang 3.
x^{2}+\frac{16}{3}x=4
I-divide ang 12 gamit ang 3.
x^{2}+\frac{16}{3}x+\left(\frac{8}{3}\right)^{2}=4+\left(\frac{8}{3}\right)^{2}
I-divide ang \frac{16}{3}, ang coefficient ng x term, gamit ang 2 para makuha ang \frac{8}{3}. Pagkatapos ay idagdag ang square ng \frac{8}{3} sa magkabilang panig ng equation. Kapag ginawa ang hakbang na ito, magiging perfect square ang kaliwang panig ng equation.
x^{2}+\frac{16}{3}x+\frac{64}{9}=4+\frac{64}{9}
I-square ang \frac{8}{3} sa pamamagitan ng pagse-square sa numerator at denominator ng fraction.
x^{2}+\frac{16}{3}x+\frac{64}{9}=\frac{100}{9}
Idagdag ang 4 sa \frac{64}{9}.
\left(x+\frac{8}{3}\right)^{2}=\frac{100}{9}
I-factor ang x^{2}+\frac{16}{3}x+\frac{64}{9}. Sa pangkalahatan, kapag ang x^{2}+bx+c ay perfect square, maaari itong palaging i-factor bilang \left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}.
\sqrt{\left(x+\frac{8}{3}\right)^{2}}=\sqrt{\frac{100}{9}}
Kunin ang square root ng magkabilang dulo ng equation.
x+\frac{8}{3}=\frac{10}{3} x+\frac{8}{3}=-\frac{10}{3}
Pasimplehin.
x=\frac{2}{3} x=-6
I-subtract ang \frac{8}{3} mula sa magkabilang dulo ng equation.
Mga Halimbawa
Ekwasyong kwadratiko
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
Trigonometry
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
Ekwasyon na linyar
y = 3x + 4
Aritmetika
699 * 533
Matrix
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
Sabay sabay na equation
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
Pagkakaiba iba
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
Pagsasama sama
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
Mga Limitasyon
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}