I-solve ang b
b = \frac{\sqrt{105} + 11}{4} \approx 5.311737691
b=\frac{11-\sqrt{105}}{4}\approx 0.188262309
Ibahagi
Kinopya sa clipboard
-4b^{2}+22b-4=0
Ang lahat ng equation na may anyong ax^{2}+bx+c=0 ay maaaring lutasin gamit ang quadratic formula: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. Ang quadratic formula ay nagbibigay ng dalawang solution, isa kapag ang ± ay addition at isa kapag ito ay subtraction.
b=\frac{-22±\sqrt{22^{2}-4\left(-4\right)\left(-4\right)}}{2\left(-4\right)}
Ang equation ay nasa standard form: ax^{2}+bx+c=0. I-substitute ang -4 para sa a, 22 para sa b, at -4 para sa c sa quadratic formula, \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}.
b=\frac{-22±\sqrt{484-4\left(-4\right)\left(-4\right)}}{2\left(-4\right)}
I-square ang 22.
b=\frac{-22±\sqrt{484+16\left(-4\right)}}{2\left(-4\right)}
I-multiply ang -4 times -4.
b=\frac{-22±\sqrt{484-64}}{2\left(-4\right)}
I-multiply ang 16 times -4.
b=\frac{-22±\sqrt{420}}{2\left(-4\right)}
Idagdag ang 484 sa -64.
b=\frac{-22±2\sqrt{105}}{2\left(-4\right)}
Kunin ang square root ng 420.
b=\frac{-22±2\sqrt{105}}{-8}
I-multiply ang 2 times -4.
b=\frac{2\sqrt{105}-22}{-8}
Ngayon, lutasin ang equation na b=\frac{-22±2\sqrt{105}}{-8} kapag ang ± ay plus. Idagdag ang -22 sa 2\sqrt{105}.
b=\frac{11-\sqrt{105}}{4}
I-divide ang -22+2\sqrt{105} gamit ang -8.
b=\frac{-2\sqrt{105}-22}{-8}
Ngayon, lutasin ang equation na b=\frac{-22±2\sqrt{105}}{-8} kapag ang ± ay minus. I-subtract ang 2\sqrt{105} mula sa -22.
b=\frac{\sqrt{105}+11}{4}
I-divide ang -22-2\sqrt{105} gamit ang -8.
b=\frac{11-\sqrt{105}}{4} b=\frac{\sqrt{105}+11}{4}
Nalutas na ang equation.
-4b^{2}+22b-4=0
Ang mga quadratic equation gaya nito ay maaaring i-solve sa pamamagitan ng pagkumpleto sa square. Para makumpleto ang square, ang equation ay dapat munang nasa anyong x^{2}+bx=c.
-4b^{2}+22b-4-\left(-4\right)=-\left(-4\right)
Idagdag ang 4 sa magkabilang dulo ng equation.
-4b^{2}+22b=-\left(-4\right)
Kapag na-subtract ang -4 sa sarili nito, matitira ang 0.
-4b^{2}+22b=4
I-subtract ang -4 mula sa 0.
\frac{-4b^{2}+22b}{-4}=\frac{4}{-4}
I-divide ang magkabilang dulo ng equation gamit ang -4.
b^{2}+\frac{22}{-4}b=\frac{4}{-4}
Kapag na-divide gamit ang -4, ma-a-undo ang multiplication gamit ang -4.
b^{2}-\frac{11}{2}b=\frac{4}{-4}
Bawasan ang fraction \frac{22}{-4} sa pinakamabababang term sa pamamagitan ng pag-extract at pag-cancel out sa 2.
b^{2}-\frac{11}{2}b=-1
I-divide ang 4 gamit ang -4.
b^{2}-\frac{11}{2}b+\left(-\frac{11}{4}\right)^{2}=-1+\left(-\frac{11}{4}\right)^{2}
I-divide ang -\frac{11}{2}, ang coefficient ng x term, gamit ang 2 para makuha ang -\frac{11}{4}. Pagkatapos ay idagdag ang square ng -\frac{11}{4} sa magkabilang panig ng equation. Kapag ginawa ang hakbang na ito, magiging perfect square ang kaliwang panig ng equation.
b^{2}-\frac{11}{2}b+\frac{121}{16}=-1+\frac{121}{16}
I-square ang -\frac{11}{4} sa pamamagitan ng pagse-square sa numerator at denominator ng fraction.
b^{2}-\frac{11}{2}b+\frac{121}{16}=\frac{105}{16}
Idagdag ang -1 sa \frac{121}{16}.
\left(b-\frac{11}{4}\right)^{2}=\frac{105}{16}
I-factor ang b^{2}-\frac{11}{2}b+\frac{121}{16}. Sa pangkalahatan, kapag ang x^{2}+bx+c ay perfect square, maaari itong palaging i-factor bilang \left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}.
\sqrt{\left(b-\frac{11}{4}\right)^{2}}=\sqrt{\frac{105}{16}}
Kunin ang square root ng magkabilang dulo ng equation.
b-\frac{11}{4}=\frac{\sqrt{105}}{4} b-\frac{11}{4}=-\frac{\sqrt{105}}{4}
Pasimplehin.
b=\frac{\sqrt{105}+11}{4} b=\frac{11-\sqrt{105}}{4}
Idagdag ang \frac{11}{4} sa magkabilang dulo ng equation.
Mga Halimbawa
Ekwasyong kwadratiko
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
Trigonometry
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
Ekwasyon na linyar
y = 3x + 4
Aritmetika
699 * 533
Matrix
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
Sabay sabay na equation
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
Pagkakaiba iba
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
Pagsasama sama
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
Mga Limitasyon
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}