หาค่า x
x=-21
x=1
กราฟ
แชร์
คัดลอกไปยังคลิปบอร์ดแล้ว
x^{2}+20x-18-3=0
ลบ 3 จากทั้งสองด้าน
x^{2}+20x-21=0
ลบ 3 จาก -18 เพื่อรับ -21
a+b=20 ab=-21
เมื่อต้องการแก้สมการปัจจัย x^{2}+20x-21 โดยใช้สูตร x^{2}+\left(a+b\right)x+ab=\left(x+a\right)\left(x+b\right) เมื่อต้องการค้นหา a และ b ให้ตั้งค่าระบบเพื่อแก้
-1,21 -3,7
เนื่องจาก ab เป็นค่าลบ a และ b มีสัญลักษณ์ตรงข้ามกัน เนื่องจาก a+b เป็นบวกจำนวนบวกมีค่าสัมบูรณ์ที่มากกว่าจุดลบ แสดงรายการคู่จำนวนเต็มดังกล่าวทั้งหมดที่ให้ผลิตภัณฑ์ -21
-1+21=20 -3+7=4
คำนวณผลรวมสำหรับแต่ละคู่
a=-1 b=21
โซลูชันเป็นคู่ที่จะให้ผลรวม 20
\left(x-1\right)\left(x+21\right)
เขียนนิพจน์แยกตัวประกอบใหม่ \left(x+a\right)\left(x+b\right) โดยใช้ค่าที่ได้รับ
x=1 x=-21
เมื่อต้องการค้นหาโซลูชันสมการให้แก้ไข x-1=0 และ x+21=0
x^{2}+20x-18-3=0
ลบ 3 จากทั้งสองด้าน
x^{2}+20x-21=0
ลบ 3 จาก -18 เพื่อรับ -21
a+b=20 ab=1\left(-21\right)=-21
เมื่อต้องการแก้สมการ ให้แยกตัวประกอบทางด้านซ้ายมือโดยการจัดกลุ่ม ขั้นแรกต้องเขียนด้านซ้ายมือใหม่เป็น x^{2}+ax+bx-21 เมื่อต้องการค้นหา a และ b ให้ตั้งค่าระบบเพื่อแก้
-1,21 -3,7
เนื่องจาก ab เป็นค่าลบ a และ b มีสัญลักษณ์ตรงข้ามกัน เนื่องจาก a+b เป็นบวกจำนวนบวกมีค่าสัมบูรณ์ที่มากกว่าจุดลบ แสดงรายการคู่จำนวนเต็มดังกล่าวทั้งหมดที่ให้ผลิตภัณฑ์ -21
-1+21=20 -3+7=4
คำนวณผลรวมสำหรับแต่ละคู่
a=-1 b=21
โซลูชันเป็นคู่ที่จะให้ผลรวม 20
\left(x^{2}-x\right)+\left(21x-21\right)
เขียน x^{2}+20x-21 ใหม่เป็น \left(x^{2}-x\right)+\left(21x-21\right)
x\left(x-1\right)+21\left(x-1\right)
แยกตัวประกอบ x ในกลุ่มแรกและ 21 ใน
\left(x-1\right)\left(x+21\right)
แยกตัวประกอบของพจน์ร่วม x-1 โดยใช้คุณสมบัติการแจกแจง
x=1 x=-21
เมื่อต้องการค้นหาโซลูชันสมการให้แก้ไข x-1=0 และ x+21=0
x^{2}+20x-18=3
สมการทั้งหมดของรูปแบบ ax^{2}+bx+c=0 จะสามารถแก้ไขได้โดยใช้สูตรยกกำลัง: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} ได้ สูตรยกกำลังจะช่วยให้ได้รับสองผลเฉลย หนึ่งคือเมื่อ ± เป็นบวกและอีกหนึ่งคือเมื่อเป็นลบ
x^{2}+20x-18-3=3-3
ลบ 3 จากทั้งสองข้างของสมการ
x^{2}+20x-18-3=0
ลบ 3 จากตัวเองทำให้เหลือ 0
x^{2}+20x-21=0
ลบ 3 จาก -18
x=\frac{-20±\sqrt{20^{2}-4\left(-21\right)}}{2}
สมการนี้อยู่ในรูปมาตรฐาน: ax^{2}+bx+c=0 ใช้ 1 แทน a, 20 แทน b และ -21 แทน c ในสูตรกำลังสอง \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}
x=\frac{-20±\sqrt{400-4\left(-21\right)}}{2}
ยกกำลังสอง 20
x=\frac{-20±\sqrt{400+84}}{2}
คูณ -4 ด้วย -21
x=\frac{-20±\sqrt{484}}{2}
เพิ่ม 400 ไปยัง 84
x=\frac{-20±22}{2}
หารากที่สองของ 484
x=\frac{2}{2}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{-20±22}{2} เมื่อ ± เป็นบวก เพิ่ม -20 ไปยัง 22
x=1
หาร 2 ด้วย 2
x=-\frac{42}{2}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{-20±22}{2} เมื่อ ± เป็นลบ ลบ 22 จาก -20
x=-21
หาร -42 ด้วย 2
x=1 x=-21
สมการได้รับการแก้ไขแล้ว
x^{2}+20x-18=3
สมการกำลังสองเช่นนี้จะสามารถหาค่าได้ ด้วยการทำให้เป็นกำลังสองสมบูรณ์ ในการทำให้เป็นกำลังสองสมบูรณ์ ขั้นแรกสมการต้องอยู่ในรูปแบบ x^{2}+bx=c
x^{2}+20x-18-\left(-18\right)=3-\left(-18\right)
เพิ่ม 18 ไปยังทั้งสองข้างของสมการ
x^{2}+20x=3-\left(-18\right)
ลบ -18 จากตัวเองทำให้เหลือ 0
x^{2}+20x=21
ลบ -18 จาก 3
x^{2}+20x+10^{2}=21+10^{2}
หาร 20 สัมประสิทธิ์ของพจน์ x ด้วย 2 เพื่อรับ 10 จากนั้นเพิ่มกำลังสองของ 10 ไปยังทั้งสองข้างของสมการ ขั้นตอนนี้จะทำให้ด้านซ้ายของสมการเป็นกำลังสองสมบูรณ์
x^{2}+20x+100=21+100
ยกกำลังสอง 10
x^{2}+20x+100=121
เพิ่ม 21 ไปยัง 100
\left(x+10\right)^{2}=121
ตัวประกอบx^{2}+20x+100 โดยทั่วไป แล้ว เมื่อx^{2}+bx+cเป็นกําลังสองสมบูรณ์ จะสามารถแยกตัวประกอบเป็น\left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}ได้เสมอ
\sqrt{\left(x+10\right)^{2}}=\sqrt{121}
หารากที่สองของทั้งสองข้างของสมการ
x+10=11 x+10=-11
ทำให้ง่ายขึ้น
x=1 x=-21
ลบ 10 จากทั้งสองข้างของสมการ
ตัวอย่าง
สมการกำลังสอง
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
ตรีโกณมิติ
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
สมการเชิงเส้น
y = 3x + 4
เลขคณิต
699 * 533
เมทริกซ์
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
สมการหลายชั้น
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
การหาอนุพันธ์
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
การหาปริพันธ์
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
ลิมิต
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}