หาค่า a
a=-3
a=1
แชร์
คัดลอกไปยังคลิปบอร์ดแล้ว
a^{2}+2a+1-4=0
ลบ 4 จากทั้งสองด้าน
a^{2}+2a-3=0
ลบ 4 จาก 1 เพื่อรับ -3
a+b=2 ab=-3
เมื่อต้องการแก้สมการปัจจัย a^{2}+2a-3 โดยใช้สูตร a^{2}+\left(a+b\right)a+ab=\left(a+a\right)\left(a+b\right) เมื่อต้องการค้นหา a และ b ให้ตั้งค่าระบบเพื่อแก้
a=-1 b=3
เนื่องจาก ab เป็นค่าลบ a และ b มีสัญลักษณ์ตรงข้ามกัน เนื่องจาก a+b เป็นบวกจำนวนบวกมีค่าสัมบูรณ์ที่มากกว่าจุดลบ คู่ดังกล่าวเท่านั้นที่เป็นผลเฉลยระบบ
\left(a-1\right)\left(a+3\right)
เขียนนิพจน์แยกตัวประกอบใหม่ \left(a+a\right)\left(a+b\right) โดยใช้ค่าที่ได้รับ
a=1 a=-3
เมื่อต้องการค้นหาโซลูชันสมการให้แก้ไข a-1=0 และ a+3=0
a^{2}+2a+1-4=0
ลบ 4 จากทั้งสองด้าน
a^{2}+2a-3=0
ลบ 4 จาก 1 เพื่อรับ -3
a+b=2 ab=1\left(-3\right)=-3
เมื่อต้องการแก้สมการ ให้แยกตัวประกอบทางด้านซ้ายมือโดยการจัดกลุ่ม ขั้นแรกต้องเขียนด้านซ้ายมือใหม่เป็น a^{2}+aa+ba-3 เมื่อต้องการค้นหา a และ b ให้ตั้งค่าระบบเพื่อแก้
a=-1 b=3
เนื่องจาก ab เป็นค่าลบ a และ b มีสัญลักษณ์ตรงข้ามกัน เนื่องจาก a+b เป็นบวกจำนวนบวกมีค่าสัมบูรณ์ที่มากกว่าจุดลบ คู่ดังกล่าวเท่านั้นที่เป็นผลเฉลยระบบ
\left(a^{2}-a\right)+\left(3a-3\right)
เขียน a^{2}+2a-3 ใหม่เป็น \left(a^{2}-a\right)+\left(3a-3\right)
a\left(a-1\right)+3\left(a-1\right)
แยกตัวประกอบ a ในกลุ่มแรกและ 3 ใน
\left(a-1\right)\left(a+3\right)
แยกตัวประกอบของพจน์ร่วม a-1 โดยใช้คุณสมบัติการแจกแจง
a=1 a=-3
เมื่อต้องการค้นหาโซลูชันสมการให้แก้ไข a-1=0 และ a+3=0
a^{2}+2a+1=4
สมการทั้งหมดของรูปแบบ ax^{2}+bx+c=0 จะสามารถแก้ไขได้โดยใช้สูตรยกกำลัง: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} ได้ สูตรยกกำลังจะช่วยให้ได้รับสองผลเฉลย หนึ่งคือเมื่อ ± เป็นบวกและอีกหนึ่งคือเมื่อเป็นลบ
a^{2}+2a+1-4=4-4
ลบ 4 จากทั้งสองข้างของสมการ
a^{2}+2a+1-4=0
ลบ 4 จากตัวเองทำให้เหลือ 0
a^{2}+2a-3=0
ลบ 4 จาก 1
a=\frac{-2±\sqrt{2^{2}-4\left(-3\right)}}{2}
สมการนี้อยู่ในรูปมาตรฐาน: ax^{2}+bx+c=0 ใช้ 1 แทน a, 2 แทน b และ -3 แทน c ในสูตรกำลังสอง \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}
a=\frac{-2±\sqrt{4-4\left(-3\right)}}{2}
ยกกำลังสอง 2
a=\frac{-2±\sqrt{4+12}}{2}
คูณ -4 ด้วย -3
a=\frac{-2±\sqrt{16}}{2}
เพิ่ม 4 ไปยัง 12
a=\frac{-2±4}{2}
หารากที่สองของ 16
a=\frac{2}{2}
ตอนนี้ แก้สมการ a=\frac{-2±4}{2} เมื่อ ± เป็นบวก เพิ่ม -2 ไปยัง 4
a=1
หาร 2 ด้วย 2
a=-\frac{6}{2}
ตอนนี้ แก้สมการ a=\frac{-2±4}{2} เมื่อ ± เป็นลบ ลบ 4 จาก -2
a=-3
หาร -6 ด้วย 2
a=1 a=-3
สมการได้รับการแก้ไขแล้ว
\left(a+1\right)^{2}=4
ตัวประกอบa^{2}+2a+1 โดยทั่วไป แล้ว เมื่อx^{2}+bx+cเป็นกําลังสองสมบูรณ์ จะสามารถแยกตัวประกอบเป็น\left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}ได้เสมอ
\sqrt{\left(a+1\right)^{2}}=\sqrt{4}
หารากที่สองของทั้งสองข้างของสมการ
a+1=2 a+1=-2
ทำให้ง่ายขึ้น
a=1 a=-3
ลบ 1 จากทั้งสองข้างของสมการ
ตัวอย่าง
สมการกำลังสอง
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
ตรีโกณมิติ
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
สมการเชิงเส้น
y = 3x + 4
เลขคณิต
699 * 533
เมทริกซ์
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
สมการหลายชั้น
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
การหาอนุพันธ์
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
การหาปริพันธ์
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
ลิมิต
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}