หาค่า x
x=1
x=6
กราฟ
แชร์
คัดลอกไปยังคลิปบอร์ดแล้ว
x^{2}-7x+6=0
หารทั้งสองข้างด้วย 6
a+b=-7 ab=1\times 6=6
เมื่อต้องการแก้สมการ ให้แยกตัวประกอบทางด้านซ้ายมือโดยการจัดกลุ่ม ขั้นแรกต้องเขียนด้านซ้ายมือใหม่เป็น x^{2}+ax+bx+6 เมื่อต้องการค้นหา a และ b ให้ตั้งค่าระบบเพื่อแก้
-1,-6 -2,-3
เนื่องจาก ab เป็นค่าบวก a และ b มีเครื่องหมายเดียวกัน เนื่องจาก a+b เป็นค่าลบ a และ b เป็นค่าลบทั้งคู่ แสดงรายการคู่จำนวนเต็มดังกล่าวทั้งหมดที่ให้ผลิตภัณฑ์ 6
-1-6=-7 -2-3=-5
คำนวณผลรวมสำหรับแต่ละคู่
a=-6 b=-1
โซลูชันเป็นคู่ที่จะให้ผลรวม -7
\left(x^{2}-6x\right)+\left(-x+6\right)
เขียน x^{2}-7x+6 ใหม่เป็น \left(x^{2}-6x\right)+\left(-x+6\right)
x\left(x-6\right)-\left(x-6\right)
แยกตัวประกอบ x ในกลุ่มแรกและ -1 ใน
\left(x-6\right)\left(x-1\right)
แยกตัวประกอบของพจน์ร่วม x-6 โดยใช้คุณสมบัติการแจกแจง
x=6 x=1
เมื่อต้องการค้นหาโซลูชันสมการให้แก้ไข x-6=0 และ x-1=0
6x^{2}-42x+36=0
สมการทั้งหมดของรูปแบบ ax^{2}+bx+c=0 จะสามารถแก้ไขได้โดยใช้สูตรยกกำลัง: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} ได้ สูตรยกกำลังจะช่วยให้ได้รับสองผลเฉลย หนึ่งคือเมื่อ ± เป็นบวกและอีกหนึ่งคือเมื่อเป็นลบ
x=\frac{-\left(-42\right)±\sqrt{\left(-42\right)^{2}-4\times 6\times 36}}{2\times 6}
สมการนี้อยู่ในรูปมาตรฐาน: ax^{2}+bx+c=0 ใช้ 6 แทน a, -42 แทน b และ 36 แทน c ในสูตรกำลังสอง \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}
x=\frac{-\left(-42\right)±\sqrt{1764-4\times 6\times 36}}{2\times 6}
ยกกำลังสอง -42
x=\frac{-\left(-42\right)±\sqrt{1764-24\times 36}}{2\times 6}
คูณ -4 ด้วย 6
x=\frac{-\left(-42\right)±\sqrt{1764-864}}{2\times 6}
คูณ -24 ด้วย 36
x=\frac{-\left(-42\right)±\sqrt{900}}{2\times 6}
เพิ่ม 1764 ไปยัง -864
x=\frac{-\left(-42\right)±30}{2\times 6}
หารากที่สองของ 900
x=\frac{42±30}{2\times 6}
ตรงข้ามกับ -42 คือ 42
x=\frac{42±30}{12}
คูณ 2 ด้วย 6
x=\frac{72}{12}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{42±30}{12} เมื่อ ± เป็นบวก เพิ่ม 42 ไปยัง 30
x=6
หาร 72 ด้วย 12
x=\frac{12}{12}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{42±30}{12} เมื่อ ± เป็นลบ ลบ 30 จาก 42
x=1
หาร 12 ด้วย 12
x=6 x=1
สมการได้รับการแก้ไขแล้ว
6x^{2}-42x+36=0
สมการกำลังสองเช่นนี้จะสามารถหาค่าได้ ด้วยการทำให้เป็นกำลังสองสมบูรณ์ ในการทำให้เป็นกำลังสองสมบูรณ์ ขั้นแรกสมการต้องอยู่ในรูปแบบ x^{2}+bx=c
6x^{2}-42x+36-36=-36
ลบ 36 จากทั้งสองข้างของสมการ
6x^{2}-42x=-36
ลบ 36 จากตัวเองทำให้เหลือ 0
\frac{6x^{2}-42x}{6}=-\frac{36}{6}
หารทั้งสองข้างด้วย 6
x^{2}+\left(-\frac{42}{6}\right)x=-\frac{36}{6}
หารด้วย 6 เลิกทำการคูณด้วย 6
x^{2}-7x=-\frac{36}{6}
หาร -42 ด้วย 6
x^{2}-7x=-6
หาร -36 ด้วย 6
x^{2}-7x+\left(-\frac{7}{2}\right)^{2}=-6+\left(-\frac{7}{2}\right)^{2}
หาร -7 สัมประสิทธิ์ของพจน์ x ด้วย 2 เพื่อรับ -\frac{7}{2} จากนั้นเพิ่มกำลังสองของ -\frac{7}{2} ไปยังทั้งสองข้างของสมการ ขั้นตอนนี้จะทำให้ด้านซ้ายของสมการเป็นกำลังสองสมบูรณ์
x^{2}-7x+\frac{49}{4}=-6+\frac{49}{4}
ยกกำลังสอง -\frac{7}{2} โดยยกกำลังสองทั้งตัวเศษและตัวส่วนของเศษส่วน
x^{2}-7x+\frac{49}{4}=\frac{25}{4}
เพิ่ม -6 ไปยัง \frac{49}{4}
\left(x-\frac{7}{2}\right)^{2}=\frac{25}{4}
ตัวประกอบx^{2}-7x+\frac{49}{4} โดยทั่วไป แล้ว เมื่อx^{2}+bx+cเป็นกําลังสองสมบูรณ์ จะสามารถแยกตัวประกอบเป็น\left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}ได้เสมอ
\sqrt{\left(x-\frac{7}{2}\right)^{2}}=\sqrt{\frac{25}{4}}
หารากที่สองของทั้งสองข้างของสมการ
x-\frac{7}{2}=\frac{5}{2} x-\frac{7}{2}=-\frac{5}{2}
ทำให้ง่ายขึ้น
x=6 x=1
เพิ่ม \frac{7}{2} ไปยังทั้งสองข้างของสมการ
ตัวอย่าง
สมการกำลังสอง
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
ตรีโกณมิติ
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
สมการเชิงเส้น
y = 3x + 4
เลขคณิต
699 * 533
เมทริกซ์
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
สมการหลายชั้น
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
การหาอนุพันธ์
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
การหาปริพันธ์
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
ลิมิต
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}