หาค่า w
w=\frac{\sqrt{3}}{3}+1\approx 1.577350269
w=-\frac{\sqrt{3}}{3}+1\approx 0.422649731
แชร์
คัดลอกไปยังคลิปบอร์ดแล้ว
3w^{2}-6w+2=0
สมการทั้งหมดของรูปแบบ ax^{2}+bx+c=0 จะสามารถแก้ไขได้โดยใช้สูตรยกกำลัง: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} ได้ สูตรยกกำลังจะช่วยให้ได้รับสองผลเฉลย หนึ่งคือเมื่อ ± เป็นบวกและอีกหนึ่งคือเมื่อเป็นลบ
w=\frac{-\left(-6\right)±\sqrt{\left(-6\right)^{2}-4\times 3\times 2}}{2\times 3}
สมการนี้อยู่ในรูปมาตรฐาน: ax^{2}+bx+c=0 ใช้ 3 แทน a, -6 แทน b และ 2 แทน c ในสูตรกำลังสอง \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}
w=\frac{-\left(-6\right)±\sqrt{36-4\times 3\times 2}}{2\times 3}
ยกกำลังสอง -6
w=\frac{-\left(-6\right)±\sqrt{36-12\times 2}}{2\times 3}
คูณ -4 ด้วย 3
w=\frac{-\left(-6\right)±\sqrt{36-24}}{2\times 3}
คูณ -12 ด้วย 2
w=\frac{-\left(-6\right)±\sqrt{12}}{2\times 3}
เพิ่ม 36 ไปยัง -24
w=\frac{-\left(-6\right)±2\sqrt{3}}{2\times 3}
หารากที่สองของ 12
w=\frac{6±2\sqrt{3}}{2\times 3}
ตรงข้ามกับ -6 คือ 6
w=\frac{6±2\sqrt{3}}{6}
คูณ 2 ด้วย 3
w=\frac{2\sqrt{3}+6}{6}
ตอนนี้ แก้สมการ w=\frac{6±2\sqrt{3}}{6} เมื่อ ± เป็นบวก เพิ่ม 6 ไปยัง 2\sqrt{3}
w=\frac{\sqrt{3}}{3}+1
หาร 6+2\sqrt{3} ด้วย 6
w=\frac{6-2\sqrt{3}}{6}
ตอนนี้ แก้สมการ w=\frac{6±2\sqrt{3}}{6} เมื่อ ± เป็นลบ ลบ 2\sqrt{3} จาก 6
w=-\frac{\sqrt{3}}{3}+1
หาร 6-2\sqrt{3} ด้วย 6
w=\frac{\sqrt{3}}{3}+1 w=-\frac{\sqrt{3}}{3}+1
สมการได้รับการแก้ไขแล้ว
3w^{2}-6w+2=0
สมการกำลังสองเช่นนี้จะสามารถหาค่าได้ ด้วยการทำให้เป็นกำลังสองสมบูรณ์ ในการทำให้เป็นกำลังสองสมบูรณ์ ขั้นแรกสมการต้องอยู่ในรูปแบบ x^{2}+bx=c
3w^{2}-6w+2-2=-2
ลบ 2 จากทั้งสองข้างของสมการ
3w^{2}-6w=-2
ลบ 2 จากตัวเองทำให้เหลือ 0
\frac{3w^{2}-6w}{3}=-\frac{2}{3}
หารทั้งสองข้างด้วย 3
w^{2}+\left(-\frac{6}{3}\right)w=-\frac{2}{3}
หารด้วย 3 เลิกทำการคูณด้วย 3
w^{2}-2w=-\frac{2}{3}
หาร -6 ด้วย 3
w^{2}-2w+1=-\frac{2}{3}+1
หาร -2 สัมประสิทธิ์ของพจน์ x ด้วย 2 เพื่อรับ -1 จากนั้นเพิ่มกำลังสองของ -1 ไปยังทั้งสองข้างของสมการ ขั้นตอนนี้จะทำให้ด้านซ้ายของสมการเป็นกำลังสองสมบูรณ์
w^{2}-2w+1=\frac{1}{3}
เพิ่ม -\frac{2}{3} ไปยัง 1
\left(w-1\right)^{2}=\frac{1}{3}
ตัวประกอบw^{2}-2w+1 โดยทั่วไป แล้ว เมื่อx^{2}+bx+cเป็นกําลังสองสมบูรณ์ จะสามารถแยกตัวประกอบเป็น\left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}ได้เสมอ
\sqrt{\left(w-1\right)^{2}}=\sqrt{\frac{1}{3}}
หารากที่สองของทั้งสองข้างของสมการ
w-1=\frac{\sqrt{3}}{3} w-1=-\frac{\sqrt{3}}{3}
ทำให้ง่ายขึ้น
w=\frac{\sqrt{3}}{3}+1 w=-\frac{\sqrt{3}}{3}+1
เพิ่ม 1 ไปยังทั้งสองข้างของสมการ
ตัวอย่าง
สมการกำลังสอง
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
ตรีโกณมิติ
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
สมการเชิงเส้น
y = 3x + 4
เลขคณิต
699 * 533
เมทริกซ์
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
สมการหลายชั้น
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
การหาอนุพันธ์
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
การหาปริพันธ์
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
ลิมิต
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}