ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก
หาค่า m
Tick mark Image

โจทย์ปัญหาที่คล้ายคลึงกันจากการค้นหาในเว็บ

แชร์

m^{2}-2m+5=0
สมการทั้งหมดของรูปแบบ ax^{2}+bx+c=0 จะสามารถแก้ไขได้โดยใช้สูตรยกกำลัง: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} ได้ สูตรยกกำลังจะช่วยให้ได้รับสองผลเฉลย หนึ่งคือเมื่อ ± เป็นบวกและอีกหนึ่งคือเมื่อเป็นลบ
m=\frac{-\left(-2\right)±\sqrt{\left(-2\right)^{2}-4\times 5}}{2}
สมการนี้อยู่ในรูปมาตรฐาน: ax^{2}+bx+c=0 ใช้ 1 แทน a, -2 แทน b และ 5 แทน c ในสูตรกำลังสอง \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}
m=\frac{-\left(-2\right)±\sqrt{4-4\times 5}}{2}
ยกกำลังสอง -2
m=\frac{-\left(-2\right)±\sqrt{4-20}}{2}
คูณ -4 ด้วย 5
m=\frac{-\left(-2\right)±\sqrt{-16}}{2}
เพิ่ม 4 ไปยัง -20
m=\frac{-\left(-2\right)±4i}{2}
หารากที่สองของ -16
m=\frac{2±4i}{2}
ตรงข้ามกับ -2 คือ 2
m=\frac{2+4i}{2}
ตอนนี้ แก้สมการ m=\frac{2±4i}{2} เมื่อ ± เป็นบวก เพิ่ม 2 ไปยัง 4i
m=1+2i
หาร 2+4i ด้วย 2
m=\frac{2-4i}{2}
ตอนนี้ แก้สมการ m=\frac{2±4i}{2} เมื่อ ± เป็นลบ ลบ 4i จาก 2
m=1-2i
หาร 2-4i ด้วย 2
m=1+2i m=1-2i
สมการได้รับการแก้ไขแล้ว
m^{2}-2m+5=0
สมการกำลังสองเช่นนี้จะสามารถหาค่าได้ ด้วยการทำให้เป็นกำลังสองสมบูรณ์ ในการทำให้เป็นกำลังสองสมบูรณ์ ขั้นแรกสมการต้องอยู่ในรูปแบบ x^{2}+bx=c
m^{2}-2m+5-5=-5
ลบ 5 จากทั้งสองข้างของสมการ
m^{2}-2m=-5
ลบ 5 จากตัวเองทำให้เหลือ 0
m^{2}-2m+1=-5+1
หาร -2 สัมประสิทธิ์ของพจน์ x ด้วย 2 เพื่อรับ -1 จากนั้นเพิ่มกำลังสองของ -1 ไปยังทั้งสองข้างของสมการ ขั้นตอนนี้จะทำให้ด้านซ้ายของสมการเป็นกำลังสองสมบูรณ์
m^{2}-2m+1=-4
เพิ่ม -5 ไปยัง 1
\left(m-1\right)^{2}=-4
ตัวประกอบm^{2}-2m+1 โดยทั่วไป แล้ว เมื่อx^{2}+bx+cเป็นกําลังสองสมบูรณ์ จะสามารถแยกตัวประกอบเป็น\left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}ได้เสมอ
\sqrt{\left(m-1\right)^{2}}=\sqrt{-4}
หารากที่สองของทั้งสองข้างของสมการ
m-1=2i m-1=-2i
ทำให้ง่ายขึ้น
m=1+2i m=1-2i
เพิ่ม 1 ไปยังทั้งสองข้างของสมการ