ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก
หาค่า x, y
Tick mark Image
กราฟ

โจทย์ปัญหาที่คล้ายคลึงกันจากการค้นหาในเว็บ

แชร์

3\left(x-y\right)-2y=6
พิจารณาสมการแรก คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย 6 ตัวคูณร่วมน้อยของ 2,3
3x-3y-2y=6
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ 3 ด้วย x-y
3x-5y=6
รวม -3y และ -2y เพื่อให้ได้รับ -5y
x+\frac{1}{2}y=y
พิจารณาสมการที่สอง หารแต่ละพจน์ของ 2x+y ด้วย 2 ให้ได้ x+\frac{1}{2}y
x+\frac{1}{2}y-y=0
ลบ y จากทั้งสองด้าน
x-\frac{1}{2}y=0
รวม \frac{1}{2}y และ -y เพื่อให้ได้รับ -\frac{1}{2}y
3x-5y=6,x-\frac{1}{2}y=0
เมื่อต้องการแก้คู่สมการที่ใช้ตัวทดแทน ขั้นแรก หาค่าสมการหนึ่งในสมการของหนึ่งในตัวแปร จากนั้น แทนค่าผลลัพธ์ของตัวแปรที่อยู่ในอีกสมการหนึ่ง
3x-5y=6
เลือกสมการหนึ่งสมการ และหาค่าสำหรับ x โดยแยก x ทางด้านซ้ายของเครื่องหมายเท่ากับ
3x=5y+6
เพิ่ม 5y ไปยังทั้งสองข้างของสมการ
x=\frac{1}{3}\left(5y+6\right)
หารทั้งสองข้างด้วย 3
x=\frac{5}{3}y+2
คูณ \frac{1}{3} ด้วย 5y+6
\frac{5}{3}y+2-\frac{1}{2}y=0
ทดแทน \frac{5y}{3}+2 สำหรับ x ในอีกสมการหนึ่ง x-\frac{1}{2}y=0
\frac{7}{6}y+2=0
เพิ่ม \frac{5y}{3} ไปยัง -\frac{y}{2}
\frac{7}{6}y=-2
ลบ 2 จากทั้งสองข้างของสมการ
y=-\frac{12}{7}
หารทั้งสองข้างของสมการด้วย \frac{7}{6} ซึ่งเหมือนกับการคูณทั้งสองข้างด้วยส่วนกลับของเศษส่วน
x=\frac{5}{3}\left(-\frac{12}{7}\right)+2
ทดแทน -\frac{12}{7} สำหรับ y ใน x=\frac{5}{3}y+2 เนื่องจากสมการเป็นผลลัพธ์ประกอบด้วยตัวแปรเดียว คุณสามารถหาค่า x โดยตรงได้
x=-\frac{20}{7}+2
คูณ \frac{5}{3} ครั้ง -\frac{12}{7} โดยการคูณเศษด้วยเศษและคูณตัวส่วนด้วยส่วน แล้วลดเศษส่วนให้เป็นพจน์ต่ำสุดถ้าเป็นไปได้
x=-\frac{6}{7}
เพิ่ม 2 ไปยัง -\frac{20}{7}
x=-\frac{6}{7},y=-\frac{12}{7}
ระบบถูกแก้แล้วในขณะนี้
3\left(x-y\right)-2y=6
พิจารณาสมการแรก คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย 6 ตัวคูณร่วมน้อยของ 2,3
3x-3y-2y=6
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ 3 ด้วย x-y
3x-5y=6
รวม -3y และ -2y เพื่อให้ได้รับ -5y
x+\frac{1}{2}y=y
พิจารณาสมการที่สอง หารแต่ละพจน์ของ 2x+y ด้วย 2 ให้ได้ x+\frac{1}{2}y
x+\frac{1}{2}y-y=0
ลบ y จากทั้งสองด้าน
x-\frac{1}{2}y=0
รวม \frac{1}{2}y และ -y เพื่อให้ได้รับ -\frac{1}{2}y
3x-5y=6,x-\frac{1}{2}y=0
ทำสมการให้อยู่ในรูปแบบมาตรฐาน จากนั้นใช้เมทริกซ์แก้ระบบสมการ
\left(\begin{matrix}3&-5\\1&-\frac{1}{2}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}6\\0\end{matrix}\right)
เขียนสมการในรูปแบบเมทริกซ์
inverse(\left(\begin{matrix}3&-5\\1&-\frac{1}{2}\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}3&-5\\1&-\frac{1}{2}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}3&-5\\1&-\frac{1}{2}\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}6\\0\end{matrix}\right)
คูณซ้ายสมการโดยเมทริกซ์ผกผันของ \left(\begin{matrix}3&-5\\1&-\frac{1}{2}\end{matrix}\right)
\left(\begin{matrix}1&0\\0&1\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}3&-5\\1&-\frac{1}{2}\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}6\\0\end{matrix}\right)
ผลคูณของเมทริกซ์และค่าผกผันของเมทริกซ์คือเมทริกซ์เอกลักษณ์
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}3&-5\\1&-\frac{1}{2}\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}6\\0\end{matrix}\right)
คูณเมทริกซ์ทางด้านซ้ายของเครื่องหมายเท่ากับ
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-\frac{\frac{1}{2}}{3\left(-\frac{1}{2}\right)-\left(-5\right)}&-\frac{-5}{3\left(-\frac{1}{2}\right)-\left(-5\right)}\\-\frac{1}{3\left(-\frac{1}{2}\right)-\left(-5\right)}&\frac{3}{3\left(-\frac{1}{2}\right)-\left(-5\right)}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}6\\0\end{matrix}\right)
สําหรับเมทริกซ์ 2\times 2 \left(\begin{matrix}a&b\\c&d\end{matrix}\right) เมทริกซ์ผกผันคือ \left(\begin{matrix}\frac{d}{ad-bc}&\frac{-b}{ad-bc}\\\frac{-c}{ad-bc}&\frac{a}{ad-bc}\end{matrix}\right) ดังนั้นสมการเมทริกซ์สามารถเขียนใหม่เป็นปัญหาการคูณเมทริกซ์ได้
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-\frac{1}{7}&\frac{10}{7}\\-\frac{2}{7}&\frac{6}{7}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}6\\0\end{matrix}\right)
ดำเนินการทางคณิตศาสตร์
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-\frac{1}{7}\times 6\\-\frac{2}{7}\times 6\end{matrix}\right)
คูณเมทริกซ์
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-\frac{6}{7}\\-\frac{12}{7}\end{matrix}\right)
ดำเนินการทางคณิตศาสตร์
x=-\frac{6}{7},y=-\frac{12}{7}
แยกเมทริกซ์องค์ประกอบ x และ y
3\left(x-y\right)-2y=6
พิจารณาสมการแรก คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย 6 ตัวคูณร่วมน้อยของ 2,3
3x-3y-2y=6
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ 3 ด้วย x-y
3x-5y=6
รวม -3y และ -2y เพื่อให้ได้รับ -5y
x+\frac{1}{2}y=y
พิจารณาสมการที่สอง หารแต่ละพจน์ของ 2x+y ด้วย 2 ให้ได้ x+\frac{1}{2}y
x+\frac{1}{2}y-y=0
ลบ y จากทั้งสองด้าน
x-\frac{1}{2}y=0
รวม \frac{1}{2}y และ -y เพื่อให้ได้รับ -\frac{1}{2}y
3x-5y=6,x-\frac{1}{2}y=0
เพื่อที่จะแก้ไขได้โดยการตัดออก สัมประสิทธิ์ของตัวแปรหนึ่งต้องเหมือนกันในทั้งสองสมการเพื่อให้ตัวแปรถูกตัดเมื่อสมการหนึ่งถูกลบออกจากอีกสมการ
3x-5y=6,3x+3\left(-\frac{1}{2}\right)y=0
เพื่อทำให้ 3x และ x เท่ากัน คูณพจน์ทั้งหมดบนแต่ละข้างของสมการแรกด้วย 1 และพจน์ทั้งหมดในแต่ละด้านของสมการที่สองด้วย 3
3x-5y=6,3x-\frac{3}{2}y=0
ทำให้ง่ายขึ้น
3x-3x-5y+\frac{3}{2}y=6
ลบ 3x-\frac{3}{2}y=0 จาก 3x-5y=6 โดยลบพจน์ที่เหมือนกันบนแต่ละข้างของเครื่องหมายเท่ากับ
-5y+\frac{3}{2}y=6
เพิ่ม 3x ไปยัง -3x ตัดพจน์ 3x และ -3x ทำให้สมการเหลือตัวแปรเดียวเท่านั้นที่สามารถแก้ไขได้
-\frac{7}{2}y=6
เพิ่ม -5y ไปยัง \frac{3y}{2}
y=-\frac{12}{7}
หารทั้งสองข้างของสมการด้วย -\frac{7}{2} ซึ่งเหมือนกับการคูณทั้งสองข้างด้วยส่วนกลับของเศษส่วน
x-\frac{1}{2}\left(-\frac{12}{7}\right)=0
ทดแทน -\frac{12}{7} สำหรับ y ใน x-\frac{1}{2}y=0 เนื่องจากสมการเป็นผลลัพธ์ประกอบด้วยตัวแปรเดียว คุณสามารถหาค่า x โดยตรงได้
x+\frac{6}{7}=0
คูณ -\frac{1}{2} ครั้ง -\frac{12}{7} โดยการคูณเศษด้วยเศษและคูณตัวส่วนด้วยส่วน แล้วลดเศษส่วนให้เป็นพจน์ต่ำสุดถ้าเป็นไปได้
x=-\frac{6}{7}
ลบ \frac{6}{7} จากทั้งสองข้างของสมการ
x=-\frac{6}{7},y=-\frac{12}{7}
ระบบถูกแก้แล้วในขณะนี้