ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก
หาค่า x
Tick mark Image
กราฟ

โจทย์ปัญหาที่คล้ายคลึงกันจากการค้นหาในเว็บ

แชร์

12x+216+12x+12x\left(x+18\right)\left(-\frac{1}{12}\right)=0
ตัวแปร x ไม่สามารถเท่ากับค่า -18,0 เนื่องจากไม่ได้กำหนดให้หารด้วยศูนย์ได้ คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย 12x\left(x+18\right) ตัวคูณร่วมน้อยของ x,x+18,12
24x+216+12x\left(x+18\right)\left(-\frac{1}{12}\right)=0
รวม 12x และ 12x เพื่อให้ได้รับ 24x
24x+216-x\left(x+18\right)=0
คูณ 12 และ -\frac{1}{12} เพื่อรับ -1
24x+216-x^{2}-18x=0
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ -x ด้วย x+18
6x+216-x^{2}=0
รวม 24x และ -18x เพื่อให้ได้รับ 6x
-x^{2}+6x+216=0
จัดเรียงพหุนามให้อยู่ในรูปแบบมาตรฐาน วางตามลำดับจากดีกรีที่มากที่สุดไปหาน้อยที่สุด
a+b=6 ab=-216=-216
เมื่อต้องการแก้สมการ ให้แยกตัวประกอบทางด้านซ้ายมือโดยการจัดกลุ่ม ขั้นแรกต้องเขียนด้านซ้ายมือใหม่เป็น -x^{2}+ax+bx+216 เมื่อต้องการค้นหา a และ b ให้ตั้งค่าระบบเพื่อแก้
-1,216 -2,108 -3,72 -4,54 -6,36 -8,27 -9,24 -12,18
เนื่องจาก ab เป็นค่าลบ a และ b มีสัญลักษณ์ตรงข้ามกัน เนื่องจาก a+b เป็นบวกจำนวนบวกมีค่าสัมบูรณ์ที่มากกว่าจุดลบ แสดงรายการคู่จำนวนเต็มดังกล่าวทั้งหมดที่ให้ผลิตภัณฑ์ -216
-1+216=215 -2+108=106 -3+72=69 -4+54=50 -6+36=30 -8+27=19 -9+24=15 -12+18=6
คำนวณผลรวมสำหรับแต่ละคู่
a=18 b=-12
โซลูชันเป็นคู่ที่จะให้ผลรวม 6
\left(-x^{2}+18x\right)+\left(-12x+216\right)
เขียน -x^{2}+6x+216 ใหม่เป็น \left(-x^{2}+18x\right)+\left(-12x+216\right)
-x\left(x-18\right)-12\left(x-18\right)
แยกตัวประกอบ -x ในกลุ่มแรกและ -12 ใน
\left(x-18\right)\left(-x-12\right)
แยกตัวประกอบของพจน์ร่วม x-18 โดยใช้คุณสมบัติการแจกแจง
x=18 x=-12
เมื่อต้องการค้นหาโซลูชันสมการให้แก้ไข x-18=0 และ -x-12=0
12x+216+12x+12x\left(x+18\right)\left(-\frac{1}{12}\right)=0
ตัวแปร x ไม่สามารถเท่ากับค่า -18,0 เนื่องจากไม่ได้กำหนดให้หารด้วยศูนย์ได้ คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย 12x\left(x+18\right) ตัวคูณร่วมน้อยของ x,x+18,12
24x+216+12x\left(x+18\right)\left(-\frac{1}{12}\right)=0
รวม 12x และ 12x เพื่อให้ได้รับ 24x
24x+216-x\left(x+18\right)=0
คูณ 12 และ -\frac{1}{12} เพื่อรับ -1
24x+216-x^{2}-18x=0
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ -x ด้วย x+18
6x+216-x^{2}=0
รวม 24x และ -18x เพื่อให้ได้รับ 6x
-x^{2}+6x+216=0
สมการทั้งหมดของรูปแบบ ax^{2}+bx+c=0 จะสามารถแก้ไขได้โดยใช้สูตรยกกำลัง: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} ได้ สูตรยกกำลังจะช่วยให้ได้รับสองผลเฉลย หนึ่งคือเมื่อ ± เป็นบวกและอีกหนึ่งคือเมื่อเป็นลบ
x=\frac{-6±\sqrt{6^{2}-4\left(-1\right)\times 216}}{2\left(-1\right)}
สมการนี้อยู่ในรูปมาตรฐาน: ax^{2}+bx+c=0 ใช้ -1 แทน a, 6 แทน b และ 216 แทน c ในสูตรกำลังสอง \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}
x=\frac{-6±\sqrt{36-4\left(-1\right)\times 216}}{2\left(-1\right)}
ยกกำลังสอง 6
x=\frac{-6±\sqrt{36+4\times 216}}{2\left(-1\right)}
คูณ -4 ด้วย -1
x=\frac{-6±\sqrt{36+864}}{2\left(-1\right)}
คูณ 4 ด้วย 216
x=\frac{-6±\sqrt{900}}{2\left(-1\right)}
เพิ่ม 36 ไปยัง 864
x=\frac{-6±30}{2\left(-1\right)}
หารากที่สองของ 900
x=\frac{-6±30}{-2}
คูณ 2 ด้วย -1
x=\frac{24}{-2}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{-6±30}{-2} เมื่อ ± เป็นบวก เพิ่ม -6 ไปยัง 30
x=-12
หาร 24 ด้วย -2
x=-\frac{36}{-2}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{-6±30}{-2} เมื่อ ± เป็นลบ ลบ 30 จาก -6
x=18
หาร -36 ด้วย -2
x=-12 x=18
สมการได้รับการแก้ไขแล้ว
12x+216+12x+12x\left(x+18\right)\left(-\frac{1}{12}\right)=0
ตัวแปร x ไม่สามารถเท่ากับค่า -18,0 เนื่องจากไม่ได้กำหนดให้หารด้วยศูนย์ได้ คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย 12x\left(x+18\right) ตัวคูณร่วมน้อยของ x,x+18,12
24x+216+12x\left(x+18\right)\left(-\frac{1}{12}\right)=0
รวม 12x และ 12x เพื่อให้ได้รับ 24x
24x+216-x\left(x+18\right)=0
คูณ 12 และ -\frac{1}{12} เพื่อรับ -1
24x+216-x^{2}-18x=0
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ -x ด้วย x+18
6x+216-x^{2}=0
รวม 24x และ -18x เพื่อให้ได้รับ 6x
6x-x^{2}=-216
ลบ 216 จากทั้งสองด้าน สิ่งใดลบออกจากศูนย์จะได้ผลเป็นตัวเองที่เป็นค่าลบ
-x^{2}+6x=-216
สมการกำลังสองเช่นนี้จะสามารถหาค่าได้ ด้วยการทำให้เป็นกำลังสองสมบูรณ์ ในการทำให้เป็นกำลังสองสมบูรณ์ ขั้นแรกสมการต้องอยู่ในรูปแบบ x^{2}+bx=c
\frac{-x^{2}+6x}{-1}=-\frac{216}{-1}
หารทั้งสองข้างด้วย -1
x^{2}+\frac{6}{-1}x=-\frac{216}{-1}
หารด้วย -1 เลิกทำการคูณด้วย -1
x^{2}-6x=-\frac{216}{-1}
หาร 6 ด้วย -1
x^{2}-6x=216
หาร -216 ด้วย -1
x^{2}-6x+\left(-3\right)^{2}=216+\left(-3\right)^{2}
หาร -6 สัมประสิทธิ์ของพจน์ x ด้วย 2 เพื่อรับ -3 จากนั้นเพิ่มกำลังสองของ -3 ไปยังทั้งสองข้างของสมการ ขั้นตอนนี้จะทำให้ด้านซ้ายของสมการเป็นกำลังสองสมบูรณ์
x^{2}-6x+9=216+9
ยกกำลังสอง -3
x^{2}-6x+9=225
เพิ่ม 216 ไปยัง 9
\left(x-3\right)^{2}=225
ตัวประกอบx^{2}-6x+9 โดยทั่วไป แล้ว เมื่อx^{2}+bx+cเป็นกําลังสองสมบูรณ์ จะสามารถแยกตัวประกอบเป็น\left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}ได้เสมอ
\sqrt{\left(x-3\right)^{2}}=\sqrt{225}
หารากที่สองของทั้งสองข้างของสมการ
x-3=15 x-3=-15
ทำให้ง่ายขึ้น
x=18 x=-12
เพิ่ม 3 ไปยังทั้งสองข้างของสมการ