பிரதான உள்ளடக்கத்தைத் தவிர்க்கவும்
x, y-க்காகத் தீர்க்கவும்
Tick mark Image
விளக்கப்படம்

வலைத் தேடலில் இருந்து ஒரே மாதியான கணக்குகள்

பகிர்

\sqrt{2}x-\sqrt{3}y=0
முதல் சமன்பாட்டைக் கருத்தில் கொள்ளவும். உறுப்புகளை மீண்டும் வரிசைப்படுத்தவும்.
\sqrt{2}x+\left(-\sqrt{3}\right)y=0,\sqrt{5}x+\sqrt{2}y=0
பிரதியீட்டைப் பயன்படுத்தி சமன்பாடுகளின் இணையைத் தீர்ப்பதற்கு, முதலில் மாறிகளில் ஒன்றுக்கான சமன்பாடுகளில் ஒன்றைத் தீர்க்கவும். பிறகு, மற்ற சமன்பாட்டில் அந்த மாறிக்கான முடிவைப் பிரதியிடவும்.
\sqrt{2}x+\left(-\sqrt{3}\right)y=0
சமன்பாடுகளில் ஒன்றைத் தேர்வுசெய்து, சமக் குறியின் இடது பக்கத்தில் x-ஐத் தனிப்படுத்தி x-க்காக இதைத் தீர்க்கவும்.
\sqrt{2}x=\sqrt{3}y
சமன்பாட்டின் இரு பக்கங்களிலும் \sqrt{3}y-ஐக் கூட்டவும்.
x=\frac{\sqrt{2}}{2}\sqrt{3}y
இரு பக்கங்களையும் \sqrt{2}-ஆல் வகுக்கவும்.
x=\frac{\sqrt{6}}{2}y
\sqrt{3}y-ஐ \frac{\sqrt{2}}{2} முறை பெருக்கவும்.
\sqrt{5}\times \frac{\sqrt{6}}{2}y+\sqrt{2}y=0
பிற சமன்பாடு \sqrt{5}x+\sqrt{2}y=0-இல் x-க்கு \frac{\sqrt{6}y}{2}-ஐப் பிரதியிடவும்.
\frac{\sqrt{30}}{2}y+\sqrt{2}y=0
\frac{\sqrt{6}y}{2}-ஐ \sqrt{5} முறை பெருக்கவும்.
\left(\frac{\sqrt{30}}{2}+\sqrt{2}\right)y=0
\sqrt{2}y-க்கு \frac{\sqrt{30}y}{2}-ஐக் கூட்டவும்.
y=0
இரு பக்கங்களையும் \frac{\sqrt{30}}{2}+\sqrt{2}-ஆல் வகுக்கவும்.
x=0
x=\frac{\sqrt{6}}{2}y-இல் y-க்கு 0-ஐப் பிரதியிடவும். முடிவாகக் கிடைக்கின்ற சமன்பாட்டில் ஒரு மாறி மட்டுமே உள்ளதால், நேரடியாக x-க்குத் தீர்க்கலாம்.
x=0,y=0
இப்போது அமைப்பு சரிசெய்யப்பட்டது.
\sqrt{2}x-\sqrt{3}y=0
முதல் சமன்பாட்டைக் கருத்தில் கொள்ளவும். உறுப்புகளை மீண்டும் வரிசைப்படுத்தவும்.
\sqrt{2}x+\left(-\sqrt{3}\right)y=0,\sqrt{5}x+\sqrt{2}y=0
நீக்கிவிடுதல் மூலம் தீர்ப்பதற்கு, மாறிகளில் ஒன்றின் குணங்கள் இரு சமன்பாடுகளிலும் சமமாக இருக்க வேண்டும், எனவே ஒரு சமன்பாட்டை மற்ற சமன்பாட்டிலிருந்து கழிக்கும் போது, அந்த மாறியை ரத்துசெய்யவும்.
\sqrt{5}\sqrt{2}x+\sqrt{5}\left(-\sqrt{3}\right)y=0,\sqrt{2}\sqrt{5}x+\sqrt{2}\sqrt{2}y=0
\sqrt{2}x மற்றும் \sqrt{5}x-ஐச் சமமாக்க, முதல் சமன்பாட்டின் ஒவ்வொரு பக்கத்திலுமுள்ள எல்லா உறுப்புகளையும் \sqrt{5}-ஆலும் இரண்டாவது சமன்பாட்டின் ஒவ்வொரு பக்கத்திலுமுள்ள எல்லா உறுப்புகளையும் \sqrt{2}-ஆலும் பெருக்கவும்.
\sqrt{10}x+\left(-\sqrt{15}\right)y=0,\sqrt{10}x+2y=0
எளிமையாக்கவும்.
\sqrt{10}x+\left(-\sqrt{10}\right)x+\left(-\sqrt{15}\right)y-2y=0
சமக் குறியின் ஒவ்வொரு பக்கத்திலும் உள்ள ஒரே மாதிரியான உறுப்புகளைக் கழிப்பதன் மூலம் \sqrt{10}x+\left(-\sqrt{15}\right)y=0-இலிருந்து \sqrt{10}x+2y=0-ஐக் கழிக்கவும்.
\left(-\sqrt{15}\right)y-2y=0
-\sqrt{10}x-க்கு \sqrt{10}x-ஐக் கூட்டவும். விதிகள் \sqrt{10}x மற்றும் -\sqrt{10}x ஆகியவை ரத்து செய்யப்படுகின்றன, எனவே தீர்க்கக்கூடிய ஒரேயொரு மாறியைக் கொண்ட சமன்பாட்டை விட்டுவைக்கிறது.
\left(-\sqrt{15}-2\right)y=0
-2y-க்கு -\sqrt{15}y-ஐக் கூட்டவும்.
y=0
இரு பக்கங்களையும் -\sqrt{15}-2-ஆல் வகுக்கவும்.
\sqrt{5}x=0
\sqrt{5}x+\sqrt{2}y=0-இல் y-க்கு 0-ஐப் பிரதியிடவும். முடிவாகக் கிடைக்கின்ற சமன்பாட்டில் ஒரு மாறி மட்டுமே உள்ளதால், நேரடியாக x-க்குத் தீர்க்கலாம்.
x=0
இரு பக்கங்களையும் \sqrt{5}-ஆல் வகுக்கவும்.
x=0,y=0
இப்போது அமைப்பு சரிசெய்யப்பட்டது.