x ਲਈ ਹਲ ਕਰੋ
x=-1
x=2
ਗ੍ਰਾਫ
ਸਾਂਝਾ ਕਰੋ
ਕਲਿੱਪਬੋਰਡ 'ਤੇ ਕਾਪੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
25x^{2}-20x+4-\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=47+x
\left(5x-2\right)^{2} ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਲਈ ਦੋਹਰੀ ਥਿਉਰਮ \left(a-b\right)^{2}=a^{2}-2ab+b^{2} ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ।
25x^{2}-20x+4-\left(\left(2x\right)^{2}-1\right)=47+x
\left(2x-1\right)\left(2x+1\right) 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰੋ। ਨਿਯਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਗੁਣਾ ਨੂੰ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ: \left(a-b\right)\left(a+b\right)=a^{2}-b^{2}। 1 ਦਾ ਵਰਗ ਕਰੋ।
25x^{2}-20x+4-\left(2^{2}x^{2}-1\right)=47+x
\left(2x\right)^{2} ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰੋ।
25x^{2}-20x+4-\left(4x^{2}-1\right)=47+x
2 ਨੂੰ 2 ਦੀ ਪਾਵਰ ਨਾਲ ਗਿਣੋ ਅਤੇ 4 ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੋ।
25x^{2}-20x+4-4x^{2}+1=47+x
4x^{2}-1 ਦਾ ਵਿਪਰੀਤ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ, ਹਰ ਟਰਮ ਦੇ ਵਿਪਰੀਤ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਓ।
21x^{2}-20x+4+1=47+x
21x^{2} ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 25x^{2} ਅਤੇ -4x^{2} ਨੂੰ ਮਿਲਾਓ।
21x^{2}-20x+5=47+x
5 ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 4 ਅਤੇ 1 ਨੂੰ ਜੋੜੋ।
21x^{2}-20x+5-47=x
ਦੋਹਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਤੋਂ 47 ਨੂੰ ਘਟਾ ਦਿਓ।
21x^{2}-20x-42=x
-42 ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 5 ਵਿੱਚੋਂ 47 ਨੂੰ ਘਟਾ ਦਿਓ।
21x^{2}-20x-42-x=0
ਦੋਹਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਤੋਂ x ਨੂੰ ਘਟਾ ਦਿਓ।
21x^{2}-21x-42=0
-21x ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ -20x ਅਤੇ -x ਨੂੰ ਮਿਲਾਓ।
x^{2}-x-2=0
ਦੋਹਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਨੂੰ 21 ਨਾਲ ਤਕਸੀਮ ਕਰ ਦਿਓ।
a+b=-1 ab=1\left(-2\right)=-2
ਸਮੀਕਰਨ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਮੂਹ ਬਣਾ ਕੇ ਖੱਬੇ ਪਾਸੇ ਦਾ ਫੈਕਟਰ ਕੱਢੋ। ਪਹਿਲਾਂ, ਖੱਬੇ ਪਾਸੇ ਵਾਲੇ ਨੂੰ x^{2}+ax+bx-2 ਵਜੋਂ ਦੁਬਾਰਾ ਲਿਖਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। a ਅਤੇ b ਨੂੰ ਕੱਢਣ ਲਈ, ਹੱਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸੈਟਅੱਪ ਕਰੋ।
a=-2 b=1
ਕਿਉਂਕਿ ab ਨੈਗੇਟਿਵ ਹੈ, a ਅਤੇ b ਦੇ ਵਿਪਰੀਤ ਚਿੰਨ੍ਹ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ a+b ਨੈਗੇਟਿਵ ਹੈ, ਨੈਗੇਟਿਵ ਨੰਬਰ ਦੀ ਪਾਜ਼ੇਟਿਵ ਨਾਲੋਂ ਵੱਡੀ ਐਬਸੋਲਿਉਟ ਵੈਲਯੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ ਅਜਿਹਾ ਜੋੜਾ ਹੀ ਸਿਸਟਮ ਹੱਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
\left(x^{2}-2x\right)+\left(x-2\right)
x^{2}-x-2 ਨੂੰ \left(x^{2}-2x\right)+\left(x-2\right) ਵਜੋਂ ਦੁਬਾਰਾ ਲਿਖੋ।
x\left(x-2\right)+x-2
x^{2}-2x ਵਿੱਚੋਂ x ਫੈਕਟਰ ਕੱਢੋ।
\left(x-2\right)\left(x+1\right)
ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਉਟਿਵ ਪ੍ਰੌਪਰਟੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕੋਮਨ ਟਰਮ x-2 ਦਾ ਫੈਕਟਰ ਕੱਢੋ।
x=2 x=-1
ਸਮੀਕਰਨਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਕੱਢਣ ਲਈ, x-2=0 ਅਤੇ x+1=0 ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰੋ।
25x^{2}-20x+4-\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=47+x
\left(5x-2\right)^{2} ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਲਈ ਦੋਹਰੀ ਥਿਉਰਮ \left(a-b\right)^{2}=a^{2}-2ab+b^{2} ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ।
25x^{2}-20x+4-\left(\left(2x\right)^{2}-1\right)=47+x
\left(2x-1\right)\left(2x+1\right) 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰੋ। ਨਿਯਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਗੁਣਾ ਨੂੰ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ: \left(a-b\right)\left(a+b\right)=a^{2}-b^{2}। 1 ਦਾ ਵਰਗ ਕਰੋ।
25x^{2}-20x+4-\left(2^{2}x^{2}-1\right)=47+x
\left(2x\right)^{2} ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰੋ।
25x^{2}-20x+4-\left(4x^{2}-1\right)=47+x
2 ਨੂੰ 2 ਦੀ ਪਾਵਰ ਨਾਲ ਗਿਣੋ ਅਤੇ 4 ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੋ।
25x^{2}-20x+4-4x^{2}+1=47+x
4x^{2}-1 ਦਾ ਵਿਪਰੀਤ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ, ਹਰ ਟਰਮ ਦੇ ਵਿਪਰੀਤ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਓ।
21x^{2}-20x+4+1=47+x
21x^{2} ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 25x^{2} ਅਤੇ -4x^{2} ਨੂੰ ਮਿਲਾਓ।
21x^{2}-20x+5=47+x
5 ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 4 ਅਤੇ 1 ਨੂੰ ਜੋੜੋ।
21x^{2}-20x+5-47=x
ਦੋਹਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਤੋਂ 47 ਨੂੰ ਘਟਾ ਦਿਓ।
21x^{2}-20x-42=x
-42 ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 5 ਵਿੱਚੋਂ 47 ਨੂੰ ਘਟਾ ਦਿਓ।
21x^{2}-20x-42-x=0
ਦੋਹਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਤੋਂ x ਨੂੰ ਘਟਾ ਦਿਓ।
21x^{2}-21x-42=0
-21x ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ -20x ਅਤੇ -x ਨੂੰ ਮਿਲਾਓ।
x=\frac{-\left(-21\right)±\sqrt{\left(-21\right)^{2}-4\times 21\left(-42\right)}}{2\times 21}
ਇਹ ਸਮੀਕਰਨ ਮਿਆਰੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੈ: ax^{2}+bx+c=0. ਵਰਗਾਤਮਕ ਸੂਤਰ \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} ਵਿੱਚ 21 ਨੂੰ a ਲਈ, -21 ਨੂੰ b ਲਈ, ਅਤੇ -42 ਨੂੰ c ਲਈ ਬਦਲ ਦਿਓ।
x=\frac{-\left(-21\right)±\sqrt{441-4\times 21\left(-42\right)}}{2\times 21}
-21 ਦਾ ਵਰਗ ਕਰੋ।
x=\frac{-\left(-21\right)±\sqrt{441-84\left(-42\right)}}{2\times 21}
-4 ਨੂੰ 21 ਵਾਰ ਗੁਣਾ ਕਰੋ।
x=\frac{-\left(-21\right)±\sqrt{441+3528}}{2\times 21}
-84 ਨੂੰ -42 ਵਾਰ ਗੁਣਾ ਕਰੋ।
x=\frac{-\left(-21\right)±\sqrt{3969}}{2\times 21}
441 ਨੂੰ 3528 ਵਿੱਚ ਜੋੜੋ।
x=\frac{-\left(-21\right)±63}{2\times 21}
3969 ਦਾ ਵਰਗ ਮੂਲ ਲਓ।
x=\frac{21±63}{2\times 21}
-21 ਸੰਖਿਆ ਦਾ ਵਿਪਰੀਤ 21 ਹੈ।
x=\frac{21±63}{42}
2 ਨੂੰ 21 ਵਾਰ ਗੁਣਾ ਕਰੋ।
x=\frac{84}{42}
ਹੁਣ, ਸਮੀਕਰਨ x=\frac{21±63}{42} ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਓ ਜਦੋਂ ± ਪਲੱਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। 21 ਨੂੰ 63 ਵਿੱਚ ਜੋੜੋ।
x=2
84 ਨੂੰ 42 ਦੇ ਨਾਲ ਤਕਸੀਮ ਕਰੋ।
x=-\frac{42}{42}
ਹੁਣ, ਸਮੀਕਰਨ x=\frac{21±63}{42} ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਓ ਜਦੋਂ ± ਮਾਈਨਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। 21 ਵਿੱਚੋਂ 63 ਨੂੰ ਘਟਾਓ।
x=-1
-42 ਨੂੰ 42 ਦੇ ਨਾਲ ਤਕਸੀਮ ਕਰੋ।
x=2 x=-1
ਸਮੀਕਰਨ ਹੁਣ ਸੁਲਝ ਗਿਆ ਹੈ।
25x^{2}-20x+4-\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=47+x
\left(5x-2\right)^{2} ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਲਈ ਦੋਹਰੀ ਥਿਉਰਮ \left(a-b\right)^{2}=a^{2}-2ab+b^{2} ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ।
25x^{2}-20x+4-\left(\left(2x\right)^{2}-1\right)=47+x
\left(2x-1\right)\left(2x+1\right) 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰੋ। ਨਿਯਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਗੁਣਾ ਨੂੰ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ: \left(a-b\right)\left(a+b\right)=a^{2}-b^{2}। 1 ਦਾ ਵਰਗ ਕਰੋ।
25x^{2}-20x+4-\left(2^{2}x^{2}-1\right)=47+x
\left(2x\right)^{2} ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰੋ।
25x^{2}-20x+4-\left(4x^{2}-1\right)=47+x
2 ਨੂੰ 2 ਦੀ ਪਾਵਰ ਨਾਲ ਗਿਣੋ ਅਤੇ 4 ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੋ।
25x^{2}-20x+4-4x^{2}+1=47+x
4x^{2}-1 ਦਾ ਵਿਪਰੀਤ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ, ਹਰ ਟਰਮ ਦੇ ਵਿਪਰੀਤ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਓ।
21x^{2}-20x+4+1=47+x
21x^{2} ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 25x^{2} ਅਤੇ -4x^{2} ਨੂੰ ਮਿਲਾਓ।
21x^{2}-20x+5=47+x
5 ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 4 ਅਤੇ 1 ਨੂੰ ਜੋੜੋ।
21x^{2}-20x+5-x=47
ਦੋਹਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਤੋਂ x ਨੂੰ ਘਟਾ ਦਿਓ।
21x^{2}-21x+5=47
-21x ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ -20x ਅਤੇ -x ਨੂੰ ਮਿਲਾਓ।
21x^{2}-21x=47-5
ਦੋਹਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਤੋਂ 5 ਨੂੰ ਘਟਾ ਦਿਓ।
21x^{2}-21x=42
42 ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 47 ਵਿੱਚੋਂ 5 ਨੂੰ ਘਟਾ ਦਿਓ।
\frac{21x^{2}-21x}{21}=\frac{42}{21}
ਦੋਹਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਨੂੰ 21 ਨਾਲ ਤਕਸੀਮ ਕਰ ਦਿਓ।
x^{2}+\left(-\frac{21}{21}\right)x=\frac{42}{21}
21 ਨਾਲ ਤਕਸੀਮ ਕਰਨਾ 21 ਦੁਆਰਾ ਗੁਣਨ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
x^{2}-x=\frac{42}{21}
-21 ਨੂੰ 21 ਦੇ ਨਾਲ ਤਕਸੀਮ ਕਰੋ।
x^{2}-x=2
42 ਨੂੰ 21 ਦੇ ਨਾਲ ਤਕਸੀਮ ਕਰੋ।
x^{2}-x+\left(-\frac{1}{2}\right)^{2}=2+\left(-\frac{1}{2}\right)^{2}
-1, x ਟਰਮ ਦੇ ਕੋਐਫੀਸ਼ੀਐਂਟ ਨੂੰ, 2 ਨਾਲ ਤਕਸੀਮ ਕਰੋ, ਤਾਂ ਜੋ -\frac{1}{2} ਨਿਕਲੇ। ਫੇਰ, -\frac{1}{2} ਦੇ ਵਰਗ ਨੂੰ ਸਮੀਕਰਨ ਦੇ ਦੋਹਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋੜ ਦਿਓ। ਇਹ ਸਟੈਪ ਸਮੀਕਰਨ ਦੇ ਖੱਬੇ ਪਾਸੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਫੈਕਟ ਸਕ੍ਵੇਅਰ ਬਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
x^{2}-x+\frac{1}{4}=2+\frac{1}{4}
ਫ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਨਿਉਮਰੇਟਰ ਅਤੇ ਡੀਨੋਮਿਨੇਟਰ ਦੋਹਾਂ ਦਾ ਵਰਗ ਕੱਢ ਕੇ -\frac{1}{2} ਦਾ ਵਰਗ ਕੱਢੋ।
x^{2}-x+\frac{1}{4}=\frac{9}{4}
2 ਨੂੰ \frac{1}{4} ਵਿੱਚ ਜੋੜੋ।
\left(x-\frac{1}{2}\right)^{2}=\frac{9}{4}
ਫੈਕਟਰ x^{2}-x+\frac{1}{4}। ਸਾਧਾਰਨ ਤੌਰ ਤੇ, ਜਦੋਂ x^{2}+bx+c ਇੱਕ ਪਰਫੈਕਟ ਸਕ੍ਵੇਅਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ \left(x+\frac{b}{2}\right)^{2} ਵਜੋਂ ਫੈਕਟਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
\sqrt{\left(x-\frac{1}{2}\right)^{2}}=\sqrt{\frac{9}{4}}
ਸਮੀਕਰਨ ਦੇ ਦੋਹਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਦਾ ਵਰਗ ਮੂਲ ਲਓ।
x-\frac{1}{2}=\frac{3}{2} x-\frac{1}{2}=-\frac{3}{2}
ਸਪਸ਼ਟ ਕਰੋ।
x=2 x=-1
ਸਮੀਕਰਨ ਦੇ ਦੋਹਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਵਿੱਚ \frac{1}{2} ਨੂੰ ਜੋੜੋ।
ਉਦਾਹਰਨ
ਦੋ-ਘਾਤੀ ਸਮੀਕਰਨ
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
ਟ੍ਰਿਗਨੋਮੈਟਰੀ
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
ਰੇਖਿਕ ਸਮੀਕਰਨ
y = 3x + 4
ਐਰਿਥਮੈਟਿਕ
699 * 533
ਮੈਟਰਿਕਸ
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
ਸਮਕਾਲੀ ਸਮੀਕਰਨ
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
ਵਖਰੇਵਾਂ
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
ਸੀਮਾਵਾਂ
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}