x_1 ਲਈ ਹਲ ਕਰੋ
x_{1}=-\frac{3}{x_{3}+2}
x_{3}\neq -2
x_3 ਲਈ ਹਲ ਕਰੋ
x_{3}=-2-\frac{3}{x_{1}}
x_{1}\neq 0
ਸਾਂਝਾ ਕਰੋ
ਕਲਿੱਪਬੋਰਡ 'ਤੇ ਕਾਪੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
4x_{1}+2x_{1}x_{3}=-6
ਦੋਹਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਤੋਂ 6 ਨੂੰ ਘਟਾ ਦਿਓ। ਸਿਫਰ ਵਿੱਚੋ ਘਟਾਈ ਗਈ ਰਕਮ ਦਾ ਜਵਾਬ ਉਹੀ ਰਕਮ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
\left(4+2x_{3}\right)x_{1}=-6
x_{1} ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾਓ।
\left(2x_{3}+4\right)x_{1}=-6
ਸਮੀਕਰਨ ਮਿਆਰੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੈ।
\frac{\left(2x_{3}+4\right)x_{1}}{2x_{3}+4}=-\frac{6}{2x_{3}+4}
ਦੋਹਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਨੂੰ 4+2x_{3} ਨਾਲ ਤਕਸੀਮ ਕਰ ਦਿਓ।
x_{1}=-\frac{6}{2x_{3}+4}
4+2x_{3} ਨਾਲ ਤਕਸੀਮ ਕਰਨਾ 4+2x_{3} ਦੁਆਰਾ ਗੁਣਨ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
x_{1}=-\frac{3}{x_{3}+2}
-6 ਨੂੰ 4+2x_{3} ਦੇ ਨਾਲ ਤਕਸੀਮ ਕਰੋ।
6+2x_{1}x_{3}=-4x_{1}
ਦੋਹਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਤੋਂ 4x_{1} ਨੂੰ ਘਟਾ ਦਿਓ। ਸਿਫਰ ਵਿੱਚੋ ਘਟਾਈ ਗਈ ਰਕਮ ਦਾ ਜਵਾਬ ਉਹੀ ਰਕਮ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
2x_{1}x_{3}=-4x_{1}-6
ਦੋਹਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਤੋਂ 6 ਨੂੰ ਘਟਾ ਦਿਓ।
\frac{2x_{1}x_{3}}{2x_{1}}=\frac{-4x_{1}-6}{2x_{1}}
ਦੋਹਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਨੂੰ 2x_{1} ਨਾਲ ਤਕਸੀਮ ਕਰ ਦਿਓ।
x_{3}=\frac{-4x_{1}-6}{2x_{1}}
2x_{1} ਨਾਲ ਤਕਸੀਮ ਕਰਨਾ 2x_{1} ਦੁਆਰਾ ਗੁਣਨ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
x_{3}=-2-\frac{3}{x_{1}}
-4x_{1}-6 ਨੂੰ 2x_{1} ਦੇ ਨਾਲ ਤਕਸੀਮ ਕਰੋ।
ਉਦਾਹਰਨ
ਦੋ-ਘਾਤੀ ਸਮੀਕਰਨ
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
ਟ੍ਰਿਗਨੋਮੈਟਰੀ
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
ਰੇਖਿਕ ਸਮੀਕਰਨ
y = 3x + 4
ਐਰਿਥਮੈਟਿਕ
699 * 533
ਮੈਟਰਿਕਸ
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
ਸਮਕਾਲੀ ਸਮੀਕਰਨ
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
ਵਖਰੇਵਾਂ
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
ਸੀਮਾਵਾਂ
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}