मुख्य सामग्री वगळा
घटक
Tick mark Image
मूल्यांकन करा
Tick mark Image
आलेख

वेब शोधामधून समान प्रश्न

शेअर करा

a+b=1 ab=2\left(-6\right)=-12
समूहीकृत करून अभिव्‍यक्‍ती काढा. अगोदर, डाव्‍या हाताची बाजू 2x^{2}+ax+bx-6 म्‍हणून पुन्‍हा लिहावी लागेल. a आणि b शोधण्‍यासाठी, सोडवण्‍यासाठी सिस्‍टम सेट करा.
-1,12 -2,6 -3,4
ab नकारात्‍मक असल्‍याने, a व b मध्‍ये विरुद्ध चिन्‍हे आहेत. a+b सकारात्‍मक असल्‍याने, सकारात्‍मक नंबरमध्‍ये नकारात्‍मकतेपेक्षा परिपूर्ण मूल्‍य आहे. -12 उत्‍पादन देत असलेल्‍या असे सर्व इंटिगर पेअर्स सूचीबद्ध करा.
-1+12=11 -2+6=4 -3+4=1
प्रत्‍येक पेअरची बेरीज करा.
a=-3 b=4
बेरी 1 येत असलेल्‍या पेअरचे निरसन.
\left(2x^{2}-3x\right)+\left(4x-6\right)
\left(2x^{2}-3x\right)+\left(4x-6\right) प्रमाणे 2x^{2}+x-6 पुन्हा लिहा.
x\left(2x-3\right)+2\left(2x-3\right)
पहिल्‍या आणि 2 मध्‍ये अन्‍य समूहात x घटक काढा.
\left(2x-3\right)\left(x+2\right)
वितरण गुणधर्माचा वापर करून 2x-3 सामान्य पदाचे घटक काढा.
2x^{2}+x-6=0
वर्गसमीकरण बहूपदी ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right) परिवर्तन वापरून फॅक्टर करू शकतात, ज्यात x_{1} आणि x_{2} वर्गसमीकरण समीकरणाचे निरसन आहेत ax^{2}+bx+c=0.
x=\frac{-1±\sqrt{1^{2}-4\times 2\left(-6\right)}}{2\times 2}
ax^{2}+bx+c=0 स्वरूपाची सर्व समीकरणे वर्गसमीकरण सूत्र वापरून सोडविता येतील: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. वर्गसमीकरण सूत्र दोन निरसन देते, एक, जेव्हा ± धनात्मक असते आणि दुसरे, जेव्हा ते ऋणात्मक असते.
x=\frac{-1±\sqrt{1-4\times 2\left(-6\right)}}{2\times 2}
वर्ग 1.
x=\frac{-1±\sqrt{1-8\left(-6\right)}}{2\times 2}
2 ला -4 वेळा गुणाकार करा.
x=\frac{-1±\sqrt{1+48}}{2\times 2}
-6 ला -8 वेळा गुणाकार करा.
x=\frac{-1±\sqrt{49}}{2\times 2}
1 ते 48 जोडा.
x=\frac{-1±7}{2\times 2}
49 चा वर्गमूळ घ्या.
x=\frac{-1±7}{4}
2 ला 2 वेळा गुणाकार करा.
x=\frac{6}{4}
आता ± धन असताना समीकरण x=\frac{-1±7}{4} सोडवा. -1 ते 7 जोडा.
x=\frac{3}{2}
2 एक्स्ट्रॅक्ट आणि रद्द करून \frac{6}{4} अंश निम्नतम टर्म्सला कमी करा.
x=-\frac{8}{4}
आता ± ऋण असताना समीकरण x=\frac{-1±7}{4} सोडवा. -1 मधून 7 वजा करा.
x=-2
-8 ला 4 ने भागा.
2x^{2}+x-6=2\left(x-\frac{3}{2}\right)\left(x-\left(-2\right)\right)
ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right) वापरून मूळ अभिव्यक्तीचे फॅक्टर करा. x_{1} साठी \frac{3}{2} आणि x_{2} साठी -2 बदला.
2x^{2}+x-6=2\left(x-\frac{3}{2}\right)\left(x+2\right)
p-\left(-q\right) ते p+q फॉर्मचे सर्व एक्सप्रेशन सरलीकृत करा.
2x^{2}+x-6=2\times \frac{2x-3}{2}\left(x+2\right)
सामान्य विभाजक शोधून आणि अंशांची वजाबाकी करून x मधून \frac{3}{2} वजा करा. नंतर शक्य तितक्या कमी टर्म्सपर्यंत अंश कमी करा.
2x^{2}+x-6=\left(2x-3\right)\left(x+2\right)
2 आणि 2 मधील सर्वात मोठा सामान्य घटक 2 रद्द करा.