मुख्य सामग्री वगळा
y, x साठी सोडवा
Tick mark Image
आलेख

वेब शोधामधून समान प्रश्न

शेअर करा

y+\frac{3}{4}x=\frac{3}{4}
पहिल्या समीकरणाचा विचार करा. दोन्ही बाजूंना \frac{3}{4}x जोडा.
y-\frac{4}{3}x=\frac{11}{3}
दुसर्‍या समीकरणाचा विचार करा. दोन्ही बाजूंकडून \frac{4}{3}x वजा करा.
y+\frac{3}{4}x=\frac{3}{4},y-\frac{4}{3}x=\frac{11}{3}
विकल्प वापरून समीकरणांची जोडी सोडविण्यासाठी, प्रथम कोणत्यातरी चल राशीसाठी समीकरणांपैकी एक सोडवा. नंतर तो परिणाम त्या चल राशीसाठी दुसर्या समीकरणात विकल्प म्हणून वापरा.
y+\frac{3}{4}x=\frac{3}{4}
समान चिन्हाच्या डाव्या बाजूला y विलग करून, y साठी समीकरणांपैकी एक सोडविण्यासाठी निवडा.
y=-\frac{3}{4}x+\frac{3}{4}
समीकरणाच्या दोन्ही बाजूंमधून \frac{3x}{4} वजा करा.
-\frac{3}{4}x+\frac{3}{4}-\frac{4}{3}x=\frac{11}{3}
इतर समीकरणामध्ये y साठी \frac{-3x+3}{4} चा विकल्प वापरा, y-\frac{4}{3}x=\frac{11}{3}.
-\frac{25}{12}x+\frac{3}{4}=\frac{11}{3}
-\frac{3x}{4} ते -\frac{4x}{3} जोडा.
-\frac{25}{12}x=\frac{35}{12}
समीकरणाच्या दोन्ही बाजूंमधून \frac{3}{4} वजा करा.
x=-\frac{7}{5}
समीकरणाच्या दोन्ही बाजूंना -\frac{25}{12} ने विभागा, जे दोन्ही बाजूंना अंशाच्या व्युत्क्रमणाने गुणण्यासारखेच आहे.
y=-\frac{3}{4}\left(-\frac{7}{5}\right)+\frac{3}{4}
y=-\frac{3}{4}x+\frac{3}{4} मध्ये x साठी -\frac{7}{5} विकल्प म्हणून ठेवा. कारण परिणामी समीकरणात केवळ एकच चर राशी समाविष्ट आहे, आपण y साठी थेट सोडवू शकता.
y=\frac{21}{20}+\frac{3}{4}
अंशाला अंशांच्या संख्येने आणि विभाजकाला विभाजकांच्या संख्येने गुणाकार करून -\frac{7}{5} चा -\frac{3}{4} वेळा गुणाकार करा. नंतर शक्य तितक्या कमी टर्म्सपर्यंत अंश कमी करा.
y=\frac{9}{5}
सामायिक विभाजक शोधून आणि अंशे जोडून \frac{3}{4} ते \frac{21}{20} जोडा. नंतर शक्य असल्यास भागांश निम्नतम टर्मपर्यंत कमी करा.
y=\frac{9}{5},x=-\frac{7}{5}
सिस्टम आता सोडवली आहे.
y+\frac{3}{4}x=\frac{3}{4}
पहिल्या समीकरणाचा विचार करा. दोन्ही बाजूंना \frac{3}{4}x जोडा.
y-\frac{4}{3}x=\frac{11}{3}
दुसर्‍या समीकरणाचा विचार करा. दोन्ही बाजूंकडून \frac{4}{3}x वजा करा.
y+\frac{3}{4}x=\frac{3}{4},y-\frac{4}{3}x=\frac{11}{3}
समीकरणे मानक फॉर्ममध्ये ठेवा आणि नंतर समीकरणांची व्यवस्था सोडविण्यासाठी मॅट्रिक्स वापरा.
\left(\begin{matrix}1&\frac{3}{4}\\1&-\frac{4}{3}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}y\\x\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{3}{4}\\\frac{11}{3}\end{matrix}\right)
मॅट्रिक्स स्वरूपात समीकरणे लिहा.
inverse(\left(\begin{matrix}1&\frac{3}{4}\\1&-\frac{4}{3}\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}1&\frac{3}{4}\\1&-\frac{4}{3}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}y\\x\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}1&\frac{3}{4}\\1&-\frac{4}{3}\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}\frac{3}{4}\\\frac{11}{3}\end{matrix}\right)
समीकरणाला \left(\begin{matrix}1&\frac{3}{4}\\1&-\frac{4}{3}\end{matrix}\right) च्या व्यस्त मॅट्रिक्सने गुणा.
\left(\begin{matrix}1&0\\0&1\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}y\\x\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}1&\frac{3}{4}\\1&-\frac{4}{3}\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}\frac{3}{4}\\\frac{11}{3}\end{matrix}\right)
मॅट्रिक्स आणि त्याच्या व्यस्ताचा गुणाकार हा अविकारक मॅट्रिक्स आहे.
\left(\begin{matrix}y\\x\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}1&\frac{3}{4}\\1&-\frac{4}{3}\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}\frac{3}{4}\\\frac{11}{3}\end{matrix}\right)
समान चिन्हाच्या डावीकडे मॅट्रिक्सचा गुणाकार करा.
\left(\begin{matrix}y\\x\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-\frac{\frac{4}{3}}{-\frac{4}{3}-\frac{3}{4}}&-\frac{\frac{3}{4}}{-\frac{4}{3}-\frac{3}{4}}\\-\frac{1}{-\frac{4}{3}-\frac{3}{4}}&\frac{1}{-\frac{4}{3}-\frac{3}{4}}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}\frac{3}{4}\\\frac{11}{3}\end{matrix}\right)
2\times 2 मॅट्रिक्स \left(\begin{matrix}a&b\\c&d\end{matrix}\right) साठी, व्यस्त मॅट्रिक्स \left(\begin{matrix}\frac{d}{ad-bc}&\frac{-b}{ad-bc}\\\frac{-c}{ad-bc}&\frac{a}{ad-bc}\end{matrix}\right) आहे, म्हणून मॅट्रिक्स समीकरण मॅट्रिक्स गुणाकार उदाहरणाच्या स्वरुपात पुन्हा लिहिले जाऊ शकते.
\left(\begin{matrix}y\\x\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{16}{25}&\frac{9}{25}\\\frac{12}{25}&-\frac{12}{25}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}\frac{3}{4}\\\frac{11}{3}\end{matrix}\right)
अंकगणित करा.
\left(\begin{matrix}y\\x\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{16}{25}\times \frac{3}{4}+\frac{9}{25}\times \frac{11}{3}\\\frac{12}{25}\times \frac{3}{4}-\frac{12}{25}\times \frac{11}{3}\end{matrix}\right)
मॅट्रिक्सचा गुणाकार करा.
\left(\begin{matrix}y\\x\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{9}{5}\\-\frac{7}{5}\end{matrix}\right)
अंकगणित करा.
y=\frac{9}{5},x=-\frac{7}{5}
मॅट्रिक्सचे y आणि x घटक बाहेर काढा.
y+\frac{3}{4}x=\frac{3}{4}
पहिल्या समीकरणाचा विचार करा. दोन्ही बाजूंना \frac{3}{4}x जोडा.
y-\frac{4}{3}x=\frac{11}{3}
दुसर्‍या समीकरणाचा विचार करा. दोन्ही बाजूंकडून \frac{4}{3}x वजा करा.
y+\frac{3}{4}x=\frac{3}{4},y-\frac{4}{3}x=\frac{11}{3}
निष्कासनाद्वारे सोडविण्यासाठी, चर राशींपैकी एकाचा गुणक दोन्ही समीकरणात सारखा असलाच पाहिजे ज्यामुळे जेव्हा एक समीकरण दुसर्यातून वजा केले जाईल तेव्हा चर राशी रद्द होईल.
y-y+\frac{3}{4}x+\frac{4}{3}x=\frac{3}{4}-\frac{11}{3}
समान चिन्हाच्या प्रत्येक बाजूला सारखे टर्म्स वजा करून y+\frac{3}{4}x=\frac{3}{4} मधून y-\frac{4}{3}x=\frac{11}{3} वजा करा.
\frac{3}{4}x+\frac{4}{3}x=\frac{3}{4}-\frac{11}{3}
y ते -y जोडा. y आणि -y रद्द करा, जे सोडवले जाऊ शकेल असे केवळ एक चल असलेले समीकरण राहिले.
\frac{25}{12}x=\frac{3}{4}-\frac{11}{3}
\frac{3x}{4} ते \frac{4x}{3} जोडा.
\frac{25}{12}x=-\frac{35}{12}
सामायिक विभाजक शोधून आणि अंशे जोडून \frac{3}{4} ते -\frac{11}{3} जोडा. नंतर शक्य असल्यास भागांश निम्नतम टर्मपर्यंत कमी करा.
x=-\frac{7}{5}
समीकरणाच्या दोन्ही बाजूंना \frac{25}{12} ने विभागा, जे दोन्ही बाजूंना अंशाच्या व्युत्क्रमणाने गुणण्यासारखेच आहे.
y-\frac{4}{3}\left(-\frac{7}{5}\right)=\frac{11}{3}
y-\frac{4}{3}x=\frac{11}{3} मध्ये x साठी -\frac{7}{5} विकल्प म्हणून ठेवा. कारण परिणामी समीकरणात केवळ एकच चर राशी समाविष्ट आहे, आपण y साठी थेट सोडवू शकता.
y+\frac{28}{15}=\frac{11}{3}
अंशाला अंशांच्या संख्येने आणि विभाजकाला विभाजकांच्या संख्येने गुणाकार करून -\frac{7}{5} चा -\frac{4}{3} वेळा गुणाकार करा. नंतर शक्य तितक्या कमी टर्म्सपर्यंत अंश कमी करा.
y=\frac{9}{5}
समीकरणाच्या दोन्ही बाजूंमधून \frac{28}{15} वजा करा.
y=\frac{9}{5},x=-\frac{7}{5}
सिस्टम आता सोडवली आहे.