പ്രധാന ഉള്ളടക്കം ഒഴിവാക്കുക
w എന്നതിനായി സോൾവ് ചെയ്യുക
Tick mark Image

വെബ് തിരയലിൽ നിന്നുള്ള സമാന പ്രശ്‌നങ്ങൾ

പങ്കിടുക

9w^{2}+25-30w=0
ഇരുവശങ്ങളിൽ നിന്നും 30w കുറയ്ക്കുക.
9w^{2}-30w+25=0
ബഹുപദം സാധാരണ രൂപത്തിൽ നൽകാൻ അത് പുനഃക്രമീകരിക്കുക. ഉയർന്നതിൽ നിന്നും താഴേക്കുള്ള പവർ ക്രമത്തിൽ നിബന്ധനകൾ അടുക്കുക.
a+b=-30 ab=9\times 25=225
സമവാക്യം സോൾവ് ചെയ്യാൻ, ഗ്രൂപ്പുചെയ്യുന്നതിലൂടെ ഇടതുഭാഗം ഫാക്‌ടർ ചെയ്യുക. ആദ്യം, ഇടതുഭാഗം 9w^{2}+aw+bw+25 എന്നായി പുനരാലേഖനം ചെയ്യേണ്ടതുണ്ട്. a, b എന്നിവ കണ്ടെത്താൻ, ഒരു സിസ്റ്റം സോൾവ് ചെയ്യേണ്ടതുണ്ട്.
-1,-225 -3,-75 -5,-45 -9,-25 -15,-15
ab പോസിറ്റീവ് ആയതിനാൽ a, b എന്നിവയ്‌ക്ക് ഒരേ ചിഹ്നമുണ്ടായിരിക്കും. a+b നെഗറ്റീവ് ആയതിനാൽ a, b എന്നിവയ്‌ക്ക് രണ്ടും നെഗറ്റീവാണ്. 225 എന്ന ഗുണനഫലം നൽകുന്ന അത്തരം പൂർണ്ണസാംഖ്യാ ജോടികളെല്ലാം ലിസ്റ്റുചെയ്യുക.
-1-225=-226 -3-75=-78 -5-45=-50 -9-25=-34 -15-15=-30
ഓരോ ജോടിക്കുമുള്ള ആകെത്തുക കണക്കാക്കുക.
a=-15 b=-15
സൊല്യൂഷൻ എന്നത് -30 എന്ന ആകെത്തുക നൽകുന്ന ജോടിയാണ്.
\left(9w^{2}-15w\right)+\left(-15w+25\right)
9w^{2}-30w+25 എന്നത് \left(9w^{2}-15w\right)+\left(-15w+25\right) എന്നായി തിരുത്തിയെഴുതുക.
3w\left(3w-5\right)-5\left(3w-5\right)
ആദ്യ ഗ്രൂപ്പിലെ 3w എന്നതും രണ്ടാമത്തേതിലെ -5 എന്നതും ഘടക ലഘൂകരണം ചെയ്യുക.
\left(3w-5\right)\left(3w-5\right)
ഡിസ്‌ട്രിബ്യൂട്ടീവ് ഗുണവിശേഷത ഉപയോഗിച്ച് 3w-5 എന്ന പൊതുപദം ഘടക ലഘൂകരണം ചെയ്യുക.
\left(3w-5\right)^{2}
ഒരു ബിനോമിനൽ സ്ക്വയറായി മാറ്റിയെഴുതുക.
w=\frac{5}{3}
സമവാക്യ സൊല്യൂഷൻ കണ്ടെത്താൻ, 3w-5=0 സോൾവ് ചെയ്യുക.
9w^{2}+25-30w=0
ഇരുവശങ്ങളിൽ നിന്നും 30w കുറയ്ക്കുക.
9w^{2}-30w+25=0
ax^{2}+bx+c=0 എന്ന രൂപത്തിലുള്ള എല്ലാ സമവാക്യങ്ങളും ക്വാഡ്രാട്ടിക് സൂത്രവാക്യം ഉപയോഗിച്ച് സോൾവ് ചെയ്യാനാകും: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. ക്വാഡ്രാട്ടിക് സൂത്രവാക്യം രണ്ട് സൊല്യൂഷനുകൾ നൽകുന്നു, ഒന്ന് ± സങ്കലനമായിരിക്കുമ്പോഴും മറ്റൊന്ന് അത് വ്യവകലനമായിരിക്കുമ്പോഴും.
w=\frac{-\left(-30\right)±\sqrt{\left(-30\right)^{2}-4\times 9\times 25}}{2\times 9}
ഈ സമവാക്യം സാധാരണ രൂപത്തിലാണുള്ളത്: ax^{2}+bx+c=0. \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} എന്ന ക്വാഡ്രാട്ടിക് സൂത്രവാക്യത്തിൽ a എന്നതിനായി 9 എന്നതും b എന്നതിനായി -30 എന്നതും c എന്നതിനായി 25 എന്നതും സബ്‌സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ചെയ്യുക.
w=\frac{-\left(-30\right)±\sqrt{900-4\times 9\times 25}}{2\times 9}
-30 സ്ക്വയർ ചെയ്യുക.
w=\frac{-\left(-30\right)±\sqrt{900-36\times 25}}{2\times 9}
-4, 9 എന്നിവ തമ്മിൽ ഗുണിക്കുക.
w=\frac{-\left(-30\right)±\sqrt{900-900}}{2\times 9}
-36, 25 എന്നിവ തമ്മിൽ ഗുണിക്കുക.
w=\frac{-\left(-30\right)±\sqrt{0}}{2\times 9}
900, -900 എന്നതിൽ ചേർക്കുക.
w=-\frac{-30}{2\times 9}
0 എന്നതിന്‍റെ വർഗ്ഗമൂലം എടുക്കുക.
w=\frac{30}{2\times 9}
-30 എന്നതിന്‍റെ വിപരീതം 30 ആണ്.
w=\frac{30}{18}
2, 9 എന്നിവ തമ്മിൽ ഗുണിക്കുക.
w=\frac{5}{3}
6 എക്‌സ്‌ട്രാക്റ്റുചെയ്ത് റദ്ദാക്കുന്നതിലൂടെ, \frac{30}{18} എന്ന അംശത്തെ ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ ടേമുകളിലേക്ക് കുറയ്‌ക്കുക.
9w^{2}+25-30w=0
ഇരുവശങ്ങളിൽ നിന്നും 30w കുറയ്ക്കുക.
9w^{2}-30w=-25
ഇരുവശങ്ങളിൽ നിന്നും 25 കുറയ്ക്കുക. പൂജ്യത്തിൽ നിന്ന് കിഴിക്കുന്ന എന്തിനും അതിന്‍റെ നെഗറ്റീവ് ഫലം ലഭിക്കുന്നു.
\frac{9w^{2}-30w}{9}=-\frac{25}{9}
ഇരുവശങ്ങളെയും 9 കൊണ്ട് ഹരിക്കുക.
w^{2}+\left(-\frac{30}{9}\right)w=-\frac{25}{9}
9 കൊണ്ട് ഹരിക്കുന്നത്, 9 കൊണ്ട് ഗുണിക്കുന്നതിനെ നിഷ്‌ഫലമാക്കുന്നു.
w^{2}-\frac{10}{3}w=-\frac{25}{9}
3 എക്‌സ്‌ട്രാക്റ്റുചെയ്ത് റദ്ദാക്കുന്നതിലൂടെ, \frac{-30}{9} എന്ന അംശത്തെ ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ ടേമുകളിലേക്ക് കുറയ്‌ക്കുക.
w^{2}-\frac{10}{3}w+\left(-\frac{5}{3}\right)^{2}=-\frac{25}{9}+\left(-\frac{5}{3}\right)^{2}
-\frac{5}{3} നേടാൻ x എന്നതിന്‍റെ കോഎഫിഷ്യന്‍റ് പദമായ -\frac{10}{3}-നെ 2 കൊണ്ട് ഹരിക്കുക. തുടർന്ന്, സമവാക്യത്തിന്‍റെ ഇരുഭാഗത്തും -\frac{5}{3} എന്നതിന്‍റെ സ്‌ക്വയർ ചേർക്കുക. ഈ ഘട്ടം സമവാക്യത്തിന്‍റെ ഇടതുഭാഗത്തെ കുറ്റമറ്റ സ്‌ക്വയറാക്കി മാറ്റുന്നു.
w^{2}-\frac{10}{3}w+\frac{25}{9}=\frac{-25+25}{9}
അംശത്തിന്‍റെ ന്യൂമറേറ്ററും ഭിന്നസംഖ്യാഛേദിയും സ്ക്വയർ ചെയ്യുന്നതിലൂടെ -\frac{5}{3} സ്ക്വയർ ചെയ്യുക.
w^{2}-\frac{10}{3}w+\frac{25}{9}=0
ഒരു പൊതുവായ ഭിന്നസംഖ്യാഛേദം കണ്ടെത്തി ന്യൂമറേറ്ററുകൾ ചേർക്കാൻ -\frac{25}{9} എന്നത് \frac{25}{9} എന്നതിൽ ചേർക്കുക. തുടർന്ന്, സാധ്യമായത്രയും കുറഞ്ഞ പദങ്ങളിലേക്ക് അംശം കുറയ്ക്കുക.
\left(w-\frac{5}{3}\right)^{2}=0
w^{2}-\frac{10}{3}w+\frac{25}{9} ഘടകമാക്കുക. പൊതുവേ, x^{2}+bx+c ഒരു പെർഫക്‌റ്റ് സ്‌ക്വയറാണെങ്കില്‍, ഇത് എപ്പോഴും \left(x+\frac{b}{2}\right)^{2} എന്ന് ഘടകമാക്കാം.
\sqrt{\left(w-\frac{5}{3}\right)^{2}}=\sqrt{0}
സമവാക്യത്തിന്‍റെ ഇരുവശങ്ങളുടെയും വർഗ്ഗമൂലം എടുക്കുക.
w-\frac{5}{3}=0 w-\frac{5}{3}=0
ലഘൂകരിക്കുക.
w=\frac{5}{3} w=\frac{5}{3}
സമവാക്യത്തിന്‍റെ ഇരുവശങ്ങളിലും \frac{5}{3} ചേർക്കുക.
w=\frac{5}{3}
സമവാക്യം ഇപ്പോൾ സോൾവ് ചെയ്‌തു. പരിഹാരങ്ങൾ ഒന്നുതന്നെയാണ്.