k എന്നതിനായി സോൾവ് ചെയ്യുക
k=\sqrt{17}-3\approx 1.123105626
k=-\sqrt{17}-3\approx -7.123105626
പങ്കിടുക
ക്ലിപ്പ്ബോർഡിലേക്ക് പകർത്തി
2k^{2}-16+12k=0
4-3k കൊണ്ട് -4 ഗുണിക്കാൻ ഡിസ്ട്രിബ്യൂട്ടീവ് ഗുണവിശേഷത ഉപയോഗിക്കുക.
2k^{2}+12k-16=0
ax^{2}+bx+c=0 എന്ന രൂപത്തിലുള്ള എല്ലാ സമവാക്യങ്ങളും ക്വാഡ്രാട്ടിക് സൂത്രവാക്യം ഉപയോഗിച്ച് സോൾവ് ചെയ്യാനാകും: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. ക്വാഡ്രാട്ടിക് സൂത്രവാക്യം രണ്ട് സൊല്യൂഷനുകൾ നൽകുന്നു, ഒന്ന് ± സങ്കലനമായിരിക്കുമ്പോഴും മറ്റൊന്ന് അത് വ്യവകലനമായിരിക്കുമ്പോഴും.
k=\frac{-12±\sqrt{12^{2}-4\times 2\left(-16\right)}}{2\times 2}
ഈ സമവാക്യം സാധാരണ രൂപത്തിലാണുള്ളത്: ax^{2}+bx+c=0. \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} എന്ന ക്വാഡ്രാട്ടിക് സൂത്രവാക്യത്തിൽ a എന്നതിനായി 2 എന്നതും b എന്നതിനായി 12 എന്നതും c എന്നതിനായി -16 എന്നതും സബ്സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ചെയ്യുക.
k=\frac{-12±\sqrt{144-4\times 2\left(-16\right)}}{2\times 2}
12 സ്ക്വയർ ചെയ്യുക.
k=\frac{-12±\sqrt{144-8\left(-16\right)}}{2\times 2}
-4, 2 എന്നിവ തമ്മിൽ ഗുണിക്കുക.
k=\frac{-12±\sqrt{144+128}}{2\times 2}
-8, -16 എന്നിവ തമ്മിൽ ഗുണിക്കുക.
k=\frac{-12±\sqrt{272}}{2\times 2}
144, 128 എന്നതിൽ ചേർക്കുക.
k=\frac{-12±4\sqrt{17}}{2\times 2}
272 എന്നതിന്റെ വർഗ്ഗമൂലം എടുക്കുക.
k=\frac{-12±4\sqrt{17}}{4}
2, 2 എന്നിവ തമ്മിൽ ഗുണിക്കുക.
k=\frac{4\sqrt{17}-12}{4}
ഇപ്പോൾ ± എന്നത് അധിക ചിഹ്നമാകുമ്പോൾ, k=\frac{-12±4\sqrt{17}}{4} എന്ന സമവാക്യം സോൾവ് ചെയ്യുക. -12, 4\sqrt{17} എന്നതിൽ ചേർക്കുക.
k=\sqrt{17}-3
4 കൊണ്ട് -12+4\sqrt{17} എന്നതിനെ ഹരിക്കുക.
k=\frac{-4\sqrt{17}-12}{4}
ഇപ്പോൾ ± എന്നത് വ്യവകലന ചിഹ്നമാകുമ്പോൾ, k=\frac{-12±4\sqrt{17}}{4} എന്ന സമവാക്യം സോൾവ് ചെയ്യുക. -12 എന്നതിൽ നിന്ന് 4\sqrt{17} വ്യവകലനം ചെയ്യുക.
k=-\sqrt{17}-3
4 കൊണ്ട് -12-4\sqrt{17} എന്നതിനെ ഹരിക്കുക.
k=\sqrt{17}-3 k=-\sqrt{17}-3
സമവാക്യം ഇപ്പോൾ സോൾവ് ചെയ്തു.
2k^{2}-16+12k=0
4-3k കൊണ്ട് -4 ഗുണിക്കാൻ ഡിസ്ട്രിബ്യൂട്ടീവ് ഗുണവിശേഷത ഉപയോഗിക്കുക.
2k^{2}+12k=16
16 ഇരു വശങ്ങളിലും ചേർക്കുക. പൂജ്യത്തോട് കൂട്ടുന്ന എന്തിനും അതുതന്നെ ലഭിക്കുന്നു.
\frac{2k^{2}+12k}{2}=\frac{16}{2}
ഇരുവശങ്ങളെയും 2 കൊണ്ട് ഹരിക്കുക.
k^{2}+\frac{12}{2}k=\frac{16}{2}
2 കൊണ്ട് ഹരിക്കുന്നത്, 2 കൊണ്ട് ഗുണിക്കുന്നതിനെ നിഷ്ഫലമാക്കുന്നു.
k^{2}+6k=\frac{16}{2}
2 കൊണ്ട് 12 എന്നതിനെ ഹരിക്കുക.
k^{2}+6k=8
2 കൊണ്ട് 16 എന്നതിനെ ഹരിക്കുക.
k^{2}+6k+3^{2}=8+3^{2}
3 നേടാൻ x എന്നതിന്റെ കോഎഫിഷ്യന്റ് പദമായ 6-നെ 2 കൊണ്ട് ഹരിക്കുക. തുടർന്ന്, സമവാക്യത്തിന്റെ ഇരുഭാഗത്തും 3 എന്നതിന്റെ സ്ക്വയർ ചേർക്കുക. ഈ ഘട്ടം സമവാക്യത്തിന്റെ ഇടതുഭാഗത്തെ കുറ്റമറ്റ സ്ക്വയറാക്കി മാറ്റുന്നു.
k^{2}+6k+9=8+9
3 സ്ക്വയർ ചെയ്യുക.
k^{2}+6k+9=17
8, 9 എന്നതിൽ ചേർക്കുക.
\left(k+3\right)^{2}=17
k^{2}+6k+9 ഘടകമാക്കുക. പൊതുവേ, x^{2}+bx+c ഒരു പെർഫക്റ്റ് സ്ക്വയറാണെങ്കില്, ഇത് എപ്പോഴും \left(x+\frac{b}{2}\right)^{2} എന്ന് ഘടകമാക്കാം.
\sqrt{\left(k+3\right)^{2}}=\sqrt{17}
സമവാക്യത്തിന്റെ ഇരുവശങ്ങളുടെയും വർഗ്ഗമൂലം എടുക്കുക.
k+3=\sqrt{17} k+3=-\sqrt{17}
ലഘൂകരിക്കുക.
k=\sqrt{17}-3 k=-\sqrt{17}-3
സമചിഹ്നത്തിന്റെ ഇരുവശങ്ങളിൽ നിന്നും 3 കുറയ്ക്കുക.
ഉദാഹരണങ്ങൾ
വർഗ്ഗസംഖ്യയുള്ള സമവാക്യം
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
ത്രികോണമിതി
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
ലീനിയർ സമവാക്യം
y = 3x + 4
അങ്കഗണിതം
699 * 533
മെട്രിക്സ്
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
ഒരേസമയത്തെ സമവാക്യം
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
വ്യത്യാസം
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
സമാകലനം
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
പരിധികൾ
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}