x എന്നതിനായി സോൾവ് ചെയ്യുക
x=-1
x = \frac{9}{2} = 4\frac{1}{2} = 4.5
ഗ്രാഫ്
പങ്കിടുക
ക്ലിപ്പ്ബോർഡിലേക്ക് പകർത്തി
-2x^{2}+2x+9+5x=0
5x ഇരു വശങ്ങളിലും ചേർക്കുക.
-2x^{2}+7x+9=0
7x നേടാൻ 2x, 5x എന്നിവ യോജിപ്പിക്കുക.
a+b=7 ab=-2\times 9=-18
സമവാക്യം സോൾവ് ചെയ്യാൻ, ഗ്രൂപ്പുചെയ്യുന്നതിലൂടെ ഇടതുഭാഗം ഫാക്ടർ ചെയ്യുക. ആദ്യം, ഇടതുഭാഗം -2x^{2}+ax+bx+9 എന്നായി പുനരാലേഖനം ചെയ്യേണ്ടതുണ്ട്. a, b എന്നിവ കണ്ടെത്താൻ, ഒരു സിസ്റ്റം സോൾവ് ചെയ്യേണ്ടതുണ്ട്.
-1,18 -2,9 -3,6
ab നെഗറ്റീവ് ആയതിനാൽ a, b എന്നിവയ്ക്ക് വിപരീത ചിഹ്നമുണ്ടായിരിക്കും. a+b പോസിറ്റീവ് ആയതിനാൽ, പോസിറ്റീവ് സംഖ്യയ്ക്ക് നെഗറ്റീവിനേക്കാൾ ഉയർന്ന കേവലമൂല്യമുണ്ടായിരിക്കും. -18 എന്ന ഗുണനഫലം നൽകുന്ന അത്തരം പൂർണ്ണസാംഖ്യാ ജോടികളെല്ലാം ലിസ്റ്റുചെയ്യുക.
-1+18=17 -2+9=7 -3+6=3
ഓരോ ജോടിക്കുമുള്ള ആകെത്തുക കണക്കാക്കുക.
a=9 b=-2
സൊല്യൂഷൻ എന്നത് 7 എന്ന ആകെത്തുക നൽകുന്ന ജോടിയാണ്.
\left(-2x^{2}+9x\right)+\left(-2x+9\right)
-2x^{2}+7x+9 എന്നത് \left(-2x^{2}+9x\right)+\left(-2x+9\right) എന്നായി തിരുത്തിയെഴുതുക.
-x\left(2x-9\right)-\left(2x-9\right)
ആദ്യ ഗ്രൂപ്പിലെ -x എന്നതും രണ്ടാമത്തേതിലെ -1 എന്നതും ഘടക ലഘൂകരണം ചെയ്യുക.
\left(2x-9\right)\left(-x-1\right)
ഡിസ്ട്രിബ്യൂട്ടീവ് ഗുണവിശേഷത ഉപയോഗിച്ച് 2x-9 എന്ന പൊതുപദം ഘടക ലഘൂകരണം ചെയ്യുക.
x=\frac{9}{2} x=-1
സമവാക്യ സൊല്യൂഷനുകൾ കണ്ടെത്താൻ 2x-9=0, -x-1=0 എന്നിവ സോൾവ് ചെയ്യുക.
-2x^{2}+2x+9+5x=0
5x ഇരു വശങ്ങളിലും ചേർക്കുക.
-2x^{2}+7x+9=0
7x നേടാൻ 2x, 5x എന്നിവ യോജിപ്പിക്കുക.
x=\frac{-7±\sqrt{7^{2}-4\left(-2\right)\times 9}}{2\left(-2\right)}
ഈ സമവാക്യം സാധാരണ രൂപത്തിലാണുള്ളത്: ax^{2}+bx+c=0. \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} എന്ന ക്വാഡ്രാട്ടിക് സൂത്രവാക്യത്തിൽ a എന്നതിനായി -2 എന്നതും b എന്നതിനായി 7 എന്നതും c എന്നതിനായി 9 എന്നതും സബ്സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ചെയ്യുക.
x=\frac{-7±\sqrt{49-4\left(-2\right)\times 9}}{2\left(-2\right)}
7 സ്ക്വയർ ചെയ്യുക.
x=\frac{-7±\sqrt{49+8\times 9}}{2\left(-2\right)}
-4, -2 എന്നിവ തമ്മിൽ ഗുണിക്കുക.
x=\frac{-7±\sqrt{49+72}}{2\left(-2\right)}
8, 9 എന്നിവ തമ്മിൽ ഗുണിക്കുക.
x=\frac{-7±\sqrt{121}}{2\left(-2\right)}
49, 72 എന്നതിൽ ചേർക്കുക.
x=\frac{-7±11}{2\left(-2\right)}
121 എന്നതിന്റെ വർഗ്ഗമൂലം എടുക്കുക.
x=\frac{-7±11}{-4}
2, -2 എന്നിവ തമ്മിൽ ഗുണിക്കുക.
x=\frac{4}{-4}
ഇപ്പോൾ ± എന്നത് അധിക ചിഹ്നമാകുമ്പോൾ, x=\frac{-7±11}{-4} എന്ന സമവാക്യം സോൾവ് ചെയ്യുക. -7, 11 എന്നതിൽ ചേർക്കുക.
x=-1
-4 കൊണ്ട് 4 എന്നതിനെ ഹരിക്കുക.
x=-\frac{18}{-4}
ഇപ്പോൾ ± എന്നത് വ്യവകലന ചിഹ്നമാകുമ്പോൾ, x=\frac{-7±11}{-4} എന്ന സമവാക്യം സോൾവ് ചെയ്യുക. -7 എന്നതിൽ നിന്ന് 11 വ്യവകലനം ചെയ്യുക.
x=\frac{9}{2}
2 എക്സ്ട്രാക്റ്റുചെയ്ത് റദ്ദാക്കുന്നതിലൂടെ, \frac{-18}{-4} എന്ന അംശത്തെ ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ ടേമുകളിലേക്ക് കുറയ്ക്കുക.
x=-1 x=\frac{9}{2}
സമവാക്യം ഇപ്പോൾ സോൾവ് ചെയ്തു.
-2x^{2}+2x+9+5x=0
5x ഇരു വശങ്ങളിലും ചേർക്കുക.
-2x^{2}+7x+9=0
7x നേടാൻ 2x, 5x എന്നിവ യോജിപ്പിക്കുക.
-2x^{2}+7x=-9
ഇരുവശങ്ങളിൽ നിന്നും 9 കുറയ്ക്കുക. പൂജ്യത്തിൽ നിന്ന് കിഴിക്കുന്ന എന്തിനും അതിന്റെ നെഗറ്റീവ് ഫലം ലഭിക്കുന്നു.
\frac{-2x^{2}+7x}{-2}=-\frac{9}{-2}
ഇരുവശങ്ങളെയും -2 കൊണ്ട് ഹരിക്കുക.
x^{2}+\frac{7}{-2}x=-\frac{9}{-2}
-2 കൊണ്ട് ഹരിക്കുന്നത്, -2 കൊണ്ട് ഗുണിക്കുന്നതിനെ നിഷ്ഫലമാക്കുന്നു.
x^{2}-\frac{7}{2}x=-\frac{9}{-2}
-2 കൊണ്ട് 7 എന്നതിനെ ഹരിക്കുക.
x^{2}-\frac{7}{2}x=\frac{9}{2}
-2 കൊണ്ട് -9 എന്നതിനെ ഹരിക്കുക.
x^{2}-\frac{7}{2}x+\left(-\frac{7}{4}\right)^{2}=\frac{9}{2}+\left(-\frac{7}{4}\right)^{2}
-\frac{7}{4} നേടാൻ x എന്നതിന്റെ കോഎഫിഷ്യന്റ് പദമായ -\frac{7}{2}-നെ 2 കൊണ്ട് ഹരിക്കുക. തുടർന്ന്, സമവാക്യത്തിന്റെ ഇരുഭാഗത്തും -\frac{7}{4} എന്നതിന്റെ സ്ക്വയർ ചേർക്കുക. ഈ ഘട്ടം സമവാക്യത്തിന്റെ ഇടതുഭാഗത്തെ കുറ്റമറ്റ സ്ക്വയറാക്കി മാറ്റുന്നു.
x^{2}-\frac{7}{2}x+\frac{49}{16}=\frac{9}{2}+\frac{49}{16}
അംശത്തിന്റെ ന്യൂമറേറ്ററും ഭിന്നസംഖ്യാഛേദിയും സ്ക്വയർ ചെയ്യുന്നതിലൂടെ -\frac{7}{4} സ്ക്വയർ ചെയ്യുക.
x^{2}-\frac{7}{2}x+\frac{49}{16}=\frac{121}{16}
ഒരു പൊതുവായ ഭിന്നസംഖ്യാഛേദം കണ്ടെത്തി ന്യൂമറേറ്ററുകൾ ചേർക്കാൻ \frac{9}{2} എന്നത് \frac{49}{16} എന്നതിൽ ചേർക്കുക. തുടർന്ന്, സാധ്യമായത്രയും കുറഞ്ഞ പദങ്ങളിലേക്ക് അംശം കുറയ്ക്കുക.
\left(x-\frac{7}{4}\right)^{2}=\frac{121}{16}
x^{2}-\frac{7}{2}x+\frac{49}{16} ഘടകമാക്കുക. പൊതുവേ, x^{2}+bx+c ഒരു പെർഫക്റ്റ് സ്ക്വയറാണെങ്കില്, ഇത് എപ്പോഴും \left(x+\frac{b}{2}\right)^{2} എന്ന് ഘടകമാക്കാം.
\sqrt{\left(x-\frac{7}{4}\right)^{2}}=\sqrt{\frac{121}{16}}
സമവാക്യത്തിന്റെ ഇരുവശങ്ങളുടെയും വർഗ്ഗമൂലം എടുക്കുക.
x-\frac{7}{4}=\frac{11}{4} x-\frac{7}{4}=-\frac{11}{4}
ലഘൂകരിക്കുക.
x=\frac{9}{2} x=-1
സമവാക്യത്തിന്റെ ഇരുവശങ്ങളിലും \frac{7}{4} ചേർക്കുക.
ഉദാഹരണങ്ങൾ
വർഗ്ഗസംഖ്യയുള്ള സമവാക്യം
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
ത്രികോണമിതി
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
ലീനിയർ സമവാക്യം
y = 3x + 4
അങ്കഗണിതം
699 * 533
മെട്രിക്സ്
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
ഒരേസമയത്തെ സമവാക്യം
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
വ്യത്യാസം
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
സമാകലനം
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
പരിധികൾ
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}