x എന്നതിനായി സോൾവ് ചെയ്യുക
x=\sqrt{26}+1\approx 6.099019514
x=1-\sqrt{26}\approx -4.099019514
ഗ്രാഫ്
പങ്കിടുക
ക്ലിപ്പ്ബോർഡിലേക്ക് പകർത്തി
x^{2}-3x+2+x-2=25
x-2 കൊണ്ട് x-1 ഗുണിക്കാനും സമാന പദങ്ങൾ സംയോജിപ്പിക്കാനും ഡിസ്ട്രിബ്യൂട്ടീവ് ഗുണവിശേഷത ഉപയോഗിക്കുക.
x^{2}-2x+2-2=25
-2x നേടാൻ -3x, x എന്നിവ യോജിപ്പിക്കുക.
x^{2}-2x=25
0 നേടാൻ 2 എന്നതിൽ നിന്ന് 2 കുറയ്ക്കുക.
x^{2}-2x-25=0
ഇരുവശങ്ങളിൽ നിന്നും 25 കുറയ്ക്കുക.
x=\frac{-\left(-2\right)±\sqrt{\left(-2\right)^{2}-4\left(-25\right)}}{2}
ഈ സമവാക്യം സാധാരണ രൂപത്തിലാണുള്ളത്: ax^{2}+bx+c=0. \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} എന്ന ക്വാഡ്രാട്ടിക് സൂത്രവാക്യത്തിൽ a എന്നതിനായി 1 എന്നതും b എന്നതിനായി -2 എന്നതും c എന്നതിനായി -25 എന്നതും സബ്സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ചെയ്യുക.
x=\frac{-\left(-2\right)±\sqrt{4-4\left(-25\right)}}{2}
-2 സ്ക്വയർ ചെയ്യുക.
x=\frac{-\left(-2\right)±\sqrt{4+100}}{2}
-4, -25 എന്നിവ തമ്മിൽ ഗുണിക്കുക.
x=\frac{-\left(-2\right)±\sqrt{104}}{2}
4, 100 എന്നതിൽ ചേർക്കുക.
x=\frac{-\left(-2\right)±2\sqrt{26}}{2}
104 എന്നതിന്റെ വർഗ്ഗമൂലം എടുക്കുക.
x=\frac{2±2\sqrt{26}}{2}
-2 എന്നതിന്റെ വിപരീതം 2 ആണ്.
x=\frac{2\sqrt{26}+2}{2}
ഇപ്പോൾ ± എന്നത് അധിക ചിഹ്നമാകുമ്പോൾ, x=\frac{2±2\sqrt{26}}{2} എന്ന സമവാക്യം സോൾവ് ചെയ്യുക. 2, 2\sqrt{26} എന്നതിൽ ചേർക്കുക.
x=\sqrt{26}+1
2 കൊണ്ട് 2+2\sqrt{26} എന്നതിനെ ഹരിക്കുക.
x=\frac{2-2\sqrt{26}}{2}
ഇപ്പോൾ ± എന്നത് വ്യവകലന ചിഹ്നമാകുമ്പോൾ, x=\frac{2±2\sqrt{26}}{2} എന്ന സമവാക്യം സോൾവ് ചെയ്യുക. 2 എന്നതിൽ നിന്ന് 2\sqrt{26} വ്യവകലനം ചെയ്യുക.
x=1-\sqrt{26}
2 കൊണ്ട് 2-2\sqrt{26} എന്നതിനെ ഹരിക്കുക.
x=\sqrt{26}+1 x=1-\sqrt{26}
സമവാക്യം ഇപ്പോൾ സോൾവ് ചെയ്തു.
x^{2}-3x+2+x-2=25
x-2 കൊണ്ട് x-1 ഗുണിക്കാനും സമാന പദങ്ങൾ സംയോജിപ്പിക്കാനും ഡിസ്ട്രിബ്യൂട്ടീവ് ഗുണവിശേഷത ഉപയോഗിക്കുക.
x^{2}-2x+2-2=25
-2x നേടാൻ -3x, x എന്നിവ യോജിപ്പിക്കുക.
x^{2}-2x=25
0 നേടാൻ 2 എന്നതിൽ നിന്ന് 2 കുറയ്ക്കുക.
x^{2}-2x+1=25+1
-1 നേടാൻ x എന്നതിന്റെ കോഎഫിഷ്യന്റ് പദമായ -2-നെ 2 കൊണ്ട് ഹരിക്കുക. തുടർന്ന്, സമവാക്യത്തിന്റെ ഇരുഭാഗത്തും -1 എന്നതിന്റെ സ്ക്വയർ ചേർക്കുക. ഈ ഘട്ടം സമവാക്യത്തിന്റെ ഇടതുഭാഗത്തെ കുറ്റമറ്റ സ്ക്വയറാക്കി മാറ്റുന്നു.
x^{2}-2x+1=26
25, 1 എന്നതിൽ ചേർക്കുക.
\left(x-1\right)^{2}=26
x^{2}-2x+1 ഘടകമാക്കുക. പൊതുവേ, x^{2}+bx+c ഒരു പെർഫക്റ്റ് സ്ക്വയറാണെങ്കില്, ഇത് എപ്പോഴും \left(x+\frac{b}{2}\right)^{2} എന്ന് ഘടകമാക്കാം.
\sqrt{\left(x-1\right)^{2}}=\sqrt{26}
സമവാക്യത്തിന്റെ ഇരുവശങ്ങളുടെയും വർഗ്ഗമൂലം എടുക്കുക.
x-1=\sqrt{26} x-1=-\sqrt{26}
ലഘൂകരിക്കുക.
x=\sqrt{26}+1 x=1-\sqrt{26}
സമവാക്യത്തിന്റെ ഇരുവശങ്ങളിലും 1 ചേർക്കുക.
ഉദാഹരണങ്ങൾ
വർഗ്ഗസംഖ്യയുള്ള സമവാക്യം
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
ത്രികോണമിതി
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
ലീനിയർ സമവാക്യം
y = 3x + 4
അങ്കഗണിതം
699 * 533
മെട്രിക്സ്
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
ഒരേസമയത്തെ സമവാക്യം
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
വ്യത്യാസം
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
സമാകലനം
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
പരിധികൾ
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}