പ്രധാന ഉള്ളടക്കം ഒഴിവാക്കുക
x, y എന്നതിനായി സോൾവ് ചെയ്യുക
Tick mark Image
ഗ്രാഫ്

വെബ് തിരയലിൽ നിന്നുള്ള സമാന പ്രശ്‌നങ്ങൾ

പങ്കിടുക

2x+3=3y-2
ആദ്യ സമവാക്യം പരിഗണിക്കുക. പൂജ്യം ഉപയോഗിച്ചുള്ള ഹരണം നിർവ്വചിക്കാത്തതിനാൽ, y എന്ന വേരിയബിൾ \frac{2}{3} എന്നതിന് തുല്യമാക്കാനാകില്ല. സമവാക്യത്തിന്‍റെ ഇരുവശങ്ങളെയും 3y-2 കൊണ്ട് ഗുണിക്കുക.
2x+3-3y=-2
ഇരുവശങ്ങളിൽ നിന്നും 3y കുറയ്ക്കുക.
2x-3y=-2-3
ഇരുവശങ്ങളിൽ നിന്നും 3 കുറയ്ക്കുക.
2x-3y=-5
-5 നേടാൻ -2 എന്നതിൽ നിന്ന് 3 കുറയ്ക്കുക.
2xy-5x-2y\left(x+3\right)=2x+1
രണ്ടാമത്തെ സമവാക്യം പരിഗണിക്കുക. 2y-5 കൊണ്ട് x ഗുണിക്കാൻ ഡിസ്ട്രിബ്യൂട്ടീവ് ഗുണവിശേഷത ഉപയോഗിക്കുക.
2xy-5x-2y\left(x+3\right)-2x=1
ഇരുവശങ്ങളിൽ നിന്നും 2x കുറയ്ക്കുക.
2xy-5x-2yx-6y-2x=1
x+3 കൊണ്ട് -2y ഗുണിക്കാൻ ഡിസ്ട്രിബ്യൂട്ടീവ് ഗുണവിശേഷത ഉപയോഗിക്കുക.
-5x-6y-2x=1
0 നേടാൻ 2xy, -2yx എന്നിവ യോജിപ്പിക്കുക.
-7x-6y=1
-7x നേടാൻ -5x, -2x എന്നിവ യോജിപ്പിക്കുക.
2x-3y=-5,-7x-6y=1
വ്യവകലനം ഉപയോഗിച്ച് ഒരു ജോടി സമവാക്യങ്ങൾ സോൾവ് ചെയ്യാൻ, ആദ്യം വേരിയബിളുകളിൽ ഒന്നിനായി സമവാക്യങ്ങളിലൊന്ന് സോൾവ് ചെയ്യുക. തുടർന്ന്, രണ്ടാമത്തെ സമവാക്യത്തിലെ ആ വേരിയബിളിനുള്ള ഫലം സബ്‌സ്‌റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ചെയ്യുക.
2x-3y=-5
സമവാക്യങ്ങളിലൊന്ന് നോക്കിയെടുത്ത്, സമചിഹ്നത്തിന്‍റെ ഇടതുഭാഗത്തുള്ള x മാറ്റിനിർത്തിക്കൊണ്ട് x എന്നതിനായി അത് സോൾവ് ചെയ്യുക.
2x=3y-5
സമവാക്യത്തിന്‍റെ ഇരുവശങ്ങളിലും 3y ചേർക്കുക.
x=\frac{1}{2}\left(3y-5\right)
ഇരുവശങ്ങളെയും 2 കൊണ്ട് ഹരിക്കുക.
x=\frac{3}{2}y-\frac{5}{2}
\frac{1}{2}, 3y-5 എന്നിവ തമ്മിൽ ഗുണിക്കുക.
-7\left(\frac{3}{2}y-\frac{5}{2}\right)-6y=1
-7x-6y=1 എന്ന മറ്റ് സമവാക്യങ്ങളിൽ x എന്നതിനായി \frac{3y-5}{2} സബ്‌സ്‌റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ചെയ്യുക.
-\frac{21}{2}y+\frac{35}{2}-6y=1
-7, \frac{3y-5}{2} എന്നിവ തമ്മിൽ ഗുണിക്കുക.
-\frac{33}{2}y+\frac{35}{2}=1
-\frac{21y}{2}, -6y എന്നതിൽ ചേർക്കുക.
-\frac{33}{2}y=-\frac{33}{2}
സമചിഹ്നത്തിന്‍റെ ഇരുവശങ്ങളിൽ നിന്നും \frac{35}{2} കുറയ്ക്കുക.
y=1
-\frac{33}{2} കൊണ്ട് സമവാക്യത്തിന്‍റെ ഇരുവശങ്ങളെയും ഹരിക്കുക, ഇത് അംശത്തിന്‍റെ പരസ്പരപൂരകത്തിന്‍റെ ഇരുവശങ്ങളെയും ഗുണിക്കുന്നതിന് തുല്യമാണ്.
x=\frac{3-5}{2}
x=\frac{3}{2}y-\frac{5}{2} എന്നതിലെ y എന്നതിനായി 1 സബ്‌സ്‌റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ചെയ്യുക. സംജാതമാകുന്ന സമവാക്യത്തിൽ ഒരേയൊരു വേരിയബിൾ മാത്രമുള്ളതിനാൽ, നിങ്ങൾക്ക് x എന്നതിനായി നേരിട്ട് സോൾവ് ചെയ്യാനാകും.
x=-1
ഒരു പൊതുവായ ഭിന്നസംഖ്യാഛേദം കണ്ടെത്തി ന്യൂമറേറ്ററുകൾ ചേർക്കാൻ -\frac{5}{2} എന്നത് \frac{3}{2} എന്നതിൽ ചേർക്കുക. തുടർന്ന്, സാധ്യമായത്രയും കുറഞ്ഞ പദങ്ങളിലേക്ക് അംശം കുറയ്ക്കുക.
x=-1,y=1
സിസ്റ്റം ഇപ്പോൾ പരിഹരിച്ചു.
2x+3=3y-2
ആദ്യ സമവാക്യം പരിഗണിക്കുക. പൂജ്യം ഉപയോഗിച്ചുള്ള ഹരണം നിർവ്വചിക്കാത്തതിനാൽ, y എന്ന വേരിയബിൾ \frac{2}{3} എന്നതിന് തുല്യമാക്കാനാകില്ല. സമവാക്യത്തിന്‍റെ ഇരുവശങ്ങളെയും 3y-2 കൊണ്ട് ഗുണിക്കുക.
2x+3-3y=-2
ഇരുവശങ്ങളിൽ നിന്നും 3y കുറയ്ക്കുക.
2x-3y=-2-3
ഇരുവശങ്ങളിൽ നിന്നും 3 കുറയ്ക്കുക.
2x-3y=-5
-5 നേടാൻ -2 എന്നതിൽ നിന്ന് 3 കുറയ്ക്കുക.
2xy-5x-2y\left(x+3\right)=2x+1
രണ്ടാമത്തെ സമവാക്യം പരിഗണിക്കുക. 2y-5 കൊണ്ട് x ഗുണിക്കാൻ ഡിസ്ട്രിബ്യൂട്ടീവ് ഗുണവിശേഷത ഉപയോഗിക്കുക.
2xy-5x-2y\left(x+3\right)-2x=1
ഇരുവശങ്ങളിൽ നിന്നും 2x കുറയ്ക്കുക.
2xy-5x-2yx-6y-2x=1
x+3 കൊണ്ട് -2y ഗുണിക്കാൻ ഡിസ്ട്രിബ്യൂട്ടീവ് ഗുണവിശേഷത ഉപയോഗിക്കുക.
-5x-6y-2x=1
0 നേടാൻ 2xy, -2yx എന്നിവ യോജിപ്പിക്കുക.
-7x-6y=1
-7x നേടാൻ -5x, -2x എന്നിവ യോജിപ്പിക്കുക.
2x-3y=-5,-7x-6y=1
സമവാക്യങ്ങൾ സാധാരണ രൂപത്തിൽ നൽകിയ ശേഷം സമവാക്യ ഘടന സോൾവ് ചെയ്യാനുള്ള മെട്രീസുകൾ ഉപയോഗിക്കുക.
\left(\begin{matrix}2&-3\\-7&-6\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-5\\1\end{matrix}\right)
സമവാക്യങ്ങൾ മെട്രിക്സ് രൂപത്തിൽ എഴുതുക.
inverse(\left(\begin{matrix}2&-3\\-7&-6\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}2&-3\\-7&-6\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}2&-3\\-7&-6\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}-5\\1\end{matrix}\right)
\left(\begin{matrix}2&-3\\-7&-6\end{matrix}\right) എന്നതിന്‍റെ വിപരീത മെട്രിക്‌സ് കൊണ്ട് സമവാക്യത്തിന്‍റെ ഇടതുഭാഗം ഗുണിക്കുക.
\left(\begin{matrix}1&0\\0&1\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}2&-3\\-7&-6\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}-5\\1\end{matrix}\right)
ഒരു മെട്രിക്‌സിന്‍റെയും അതിന്‍റെ വിപരീതത്തിന്‍റെയും ഗുണനഫലം അനന്യതാ മെട്രിക്‌സ് ആണ്.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}2&-3\\-7&-6\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}-5\\1\end{matrix}\right)
സമചിഹ്നത്തിന് ഇടതുഭാഗത്തുള്ള മെട്രിക്‌സുകൾ ഗുണിക്കുക.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-\frac{6}{2\left(-6\right)-\left(-3\left(-7\right)\right)}&-\frac{-3}{2\left(-6\right)-\left(-3\left(-7\right)\right)}\\-\frac{-7}{2\left(-6\right)-\left(-3\left(-7\right)\right)}&\frac{2}{2\left(-6\right)-\left(-3\left(-7\right)\right)}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}-5\\1\end{matrix}\right)
2\times 2 മെട്രിക്സ് \left(\begin{matrix}a&b\\c&d\end{matrix}\right) എന്നതിനുള്ള, വിപരീത മെട്രിക്സ് \left(\begin{matrix}\frac{d}{ad-bc}&\frac{-b}{ad-bc}\\\frac{-c}{ad-bc}&\frac{a}{ad-bc}\end{matrix}\right) ആണ്, അതിനാൽ മെട്രിക്സ് സമവാക്യം ഒരു മെട്രിക്സ് ഗുണന പ്രശ്നമായി മാറ്റിയെഴുതാവുന്നതാണ്.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{2}{11}&-\frac{1}{11}\\-\frac{7}{33}&-\frac{2}{33}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}-5\\1\end{matrix}\right)
ഗണിതം ചെയ്യുക.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{2}{11}\left(-5\right)-\frac{1}{11}\\-\frac{7}{33}\left(-5\right)-\frac{2}{33}\end{matrix}\right)
മെട്രീസുകൾ ഗുണിക്കുക.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-1\\1\end{matrix}\right)
ഗണിതം ചെയ്യുക.
x=-1,y=1
x, y എന്നീ മെട്രിക്സ് ഘടകാംശങ്ങൾ വേർതിരിച്ചെടുക്കുക.
2x+3=3y-2
ആദ്യ സമവാക്യം പരിഗണിക്കുക. പൂജ്യം ഉപയോഗിച്ചുള്ള ഹരണം നിർവ്വചിക്കാത്തതിനാൽ, y എന്ന വേരിയബിൾ \frac{2}{3} എന്നതിന് തുല്യമാക്കാനാകില്ല. സമവാക്യത്തിന്‍റെ ഇരുവശങ്ങളെയും 3y-2 കൊണ്ട് ഗുണിക്കുക.
2x+3-3y=-2
ഇരുവശങ്ങളിൽ നിന്നും 3y കുറയ്ക്കുക.
2x-3y=-2-3
ഇരുവശങ്ങളിൽ നിന്നും 3 കുറയ്ക്കുക.
2x-3y=-5
-5 നേടാൻ -2 എന്നതിൽ നിന്ന് 3 കുറയ്ക്കുക.
2xy-5x-2y\left(x+3\right)=2x+1
രണ്ടാമത്തെ സമവാക്യം പരിഗണിക്കുക. 2y-5 കൊണ്ട് x ഗുണിക്കാൻ ഡിസ്ട്രിബ്യൂട്ടീവ് ഗുണവിശേഷത ഉപയോഗിക്കുക.
2xy-5x-2y\left(x+3\right)-2x=1
ഇരുവശങ്ങളിൽ നിന്നും 2x കുറയ്ക്കുക.
2xy-5x-2yx-6y-2x=1
x+3 കൊണ്ട് -2y ഗുണിക്കാൻ ഡിസ്ട്രിബ്യൂട്ടീവ് ഗുണവിശേഷത ഉപയോഗിക്കുക.
-5x-6y-2x=1
0 നേടാൻ 2xy, -2yx എന്നിവ യോജിപ്പിക്കുക.
-7x-6y=1
-7x നേടാൻ -5x, -2x എന്നിവ യോജിപ്പിക്കുക.
2x-3y=-5,-7x-6y=1
എലിമിനേഷൻ ഉപയോഗിച്ച് സോൾവ് ചെയ്യുന്നതിന്, വേരിയബിളുകളിൽ ഒന്നിന്റെ കോഎഫിഷ്യന്റുകൾ ഇരുസമവാക്യങ്ങളിലും ഒന്നുതന്നെയായിരിക്കണം, എന്നാൽ മാത്രമേ ഒരു സമവാക്യം മറ്റൊന്നിൽ നിന്നും വ്യവകലനം ചെയ്യുമ്പോൾ വേരിയബിൾ റദ്ദാക്കപ്പെടുകയുള്ളൂ.
-7\times 2x-7\left(-3\right)y=-7\left(-5\right),2\left(-7\right)x+2\left(-6\right)y=2
2x, -7x എന്നിവ തുല്യമാക്കാൻ, ആദ്യ സമവാക്യത്തിന്‍റെ ഇരുവശങ്ങളിലെ എല്ലാ പദങ്ങളെയും -7 കൊണ്ടും രണ്ടാമത്തേതിന്‍റെ ഇരുവശങ്ങളിലെ എല്ലാ പദങ്ങളെയും 2 കൊണ്ടും ഗുണിക്കുക.
-14x+21y=35,-14x-12y=2
ലഘൂകരിക്കുക.
-14x+14x+21y+12y=35-2
സമചിഹ്നത്തിന്‍റെ ഇരുവശങ്ങളിലുമുള്ള ഒരുപോലുള്ള പദങ്ങൾ കുറച്ച് -14x+21y=35 എന്നതിൽ നിന്ന് -14x-12y=2 കുറയ്ക്കുക.
21y+12y=35-2
-14x, 14x എന്നതിൽ ചേർക്കുക. -14x, 14x എന്നീ പദങ്ങൾ റദ്ദാക്കപ്പെട്ടു, സോൾവ് ചെയ്യാനാകുന്ന ഒരേയൊരു വേരിയബിൾ മാത്രമുള്ള സമവാക്യം നൽകുന്നു.
33y=35-2
21y, 12y എന്നതിൽ ചേർക്കുക.
33y=33
35, -2 എന്നതിൽ ചേർക്കുക.
y=1
ഇരുവശങ്ങളെയും 33 കൊണ്ട് ഹരിക്കുക.
-7x-6=1
-7x-6y=1 എന്നതിലെ y എന്നതിനായി 1 സബ്‌സ്‌റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ചെയ്യുക. സംജാതമാകുന്ന സമവാക്യത്തിൽ ഒരേയൊരു വേരിയബിൾ മാത്രമുള്ളതിനാൽ, നിങ്ങൾക്ക് x എന്നതിനായി നേരിട്ട് സോൾവ് ചെയ്യാനാകും.
-7x=7
സമവാക്യത്തിന്‍റെ ഇരുവശങ്ങളിലും 6 ചേർക്കുക.
x=-1
ഇരുവശങ്ങളെയും -7 കൊണ്ട് ഹരിക്കുക.
x=-1,y=1
സിസ്റ്റം ഇപ്പോൾ പരിഹരിച്ചു.