പ്രധാന ഉള്ളടക്കം ഒഴിവാക്കുക
y, x എന്നതിനായി സോൾവ് ചെയ്യുക
Tick mark Image
ഗ്രാഫ്

വെബ് തിരയലിൽ നിന്നുള്ള സമാന പ്രശ്‌നങ്ങൾ

പങ്കിടുക

y=-\frac{4}{5}x-9
ആദ്യ സമവാക്യം പരിഗണിക്കുക. നെഗറ്റീവ് ചിഹ്നം എക്‌സ്ട്രാക്റ്റ് ചെയ്യുന്നതിലൂടെ, \frac{-4}{5} എന്ന അംശം -\frac{4}{5} എന്നായി പുനരാലേഖനം ചെയ്യാവുന്നതാണ്.
3\left(-\frac{4}{5}x-9\right)+8x=-45
3y+8x=-45 എന്ന മറ്റ് സമവാക്യങ്ങളിൽ y എന്നതിനായി -\frac{4x}{5}-9 സബ്‌സ്‌റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ചെയ്യുക.
-\frac{12}{5}x-27+8x=-45
3, -\frac{4x}{5}-9 എന്നിവ തമ്മിൽ ഗുണിക്കുക.
\frac{28}{5}x-27=-45
-\frac{12x}{5}, 8x എന്നതിൽ ചേർക്കുക.
\frac{28}{5}x=-18
സമവാക്യത്തിന്‍റെ ഇരുവശങ്ങളിലും 27 ചേർക്കുക.
x=-\frac{45}{14}
\frac{28}{5} കൊണ്ട് സമവാക്യത്തിന്‍റെ ഇരുവശങ്ങളെയും ഹരിക്കുക, ഇത് അംശത്തിന്‍റെ പരസ്പരപൂരകത്തിന്‍റെ ഇരുവശങ്ങളെയും ഗുണിക്കുന്നതിന് തുല്യമാണ്.
y=-\frac{4}{5}\left(-\frac{45}{14}\right)-9
y=-\frac{4}{5}x-9 എന്നതിലെ x എന്നതിനായി -\frac{45}{14} സബ്‌സ്‌റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ചെയ്യുക. സംജാതമാകുന്ന സമവാക്യത്തിൽ ഒരേയൊരു വേരിയബിൾ മാത്രമുള്ളതിനാൽ, നിങ്ങൾക്ക് y എന്നതിനായി നേരിട്ട് സോൾവ് ചെയ്യാനാകും.
y=\frac{18}{7}-9
ന്യൂമറേറ്റർ കൊണ്ട് ന്യൂമറേറ്ററിനെയും ഭിന്നസംഖ്യാഛേദി കൊണ്ട് ഭിന്നസംഖ്യാഛേദിയേയും ഗുണിച്ചുകൊണ്ട് -\frac{4}{5}, -\frac{45}{14} എന്നിവ തമ്മിൽ ഗുണിക്കുക. തുടർന്ന്, സാധ്യമായത്രയും കുറഞ്ഞ പദങ്ങളിലേക്ക് അംശം കുറയ്ക്കുക.
y=-\frac{45}{7}
-9, \frac{18}{7} എന്നതിൽ ചേർക്കുക.
y=-\frac{45}{7},x=-\frac{45}{14}
സിസ്റ്റം ഇപ്പോൾ പരിഹരിച്ചു.
y=-\frac{4}{5}x-9
ആദ്യ സമവാക്യം പരിഗണിക്കുക. നെഗറ്റീവ് ചിഹ്നം എക്‌സ്ട്രാക്റ്റ് ചെയ്യുന്നതിലൂടെ, \frac{-4}{5} എന്ന അംശം -\frac{4}{5} എന്നായി പുനരാലേഖനം ചെയ്യാവുന്നതാണ്.
y+\frac{4}{5}x=-9
\frac{4}{5}x ഇരു വശങ്ങളിലും ചേർക്കുക.
y+\frac{8x}{3}=-15
രണ്ടാമത്തെ സമവാക്യം പരിഗണിക്കുക. \frac{8x}{3} ഇരു വശങ്ങളിലും ചേർക്കുക.
3y+8x=-45
സമവാക്യത്തിന്‍റെ ഇരുവശങ്ങളെയും 3 കൊണ്ട് ഗുണിക്കുക.
y+\frac{4}{5}x=-9,3y+8x=-45
സമവാക്യങ്ങൾ സാധാരണ രൂപത്തിൽ നൽകിയ ശേഷം സമവാക്യ ഘടന സോൾവ് ചെയ്യാനുള്ള മെട്രീസുകൾ ഉപയോഗിക്കുക.
\left(\begin{matrix}1&\frac{4}{5}\\3&8\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}y\\x\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-9\\-45\end{matrix}\right)
സമവാക്യങ്ങൾ മെട്രിക്സ് രൂപത്തിൽ എഴുതുക.
inverse(\left(\begin{matrix}1&\frac{4}{5}\\3&8\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}1&\frac{4}{5}\\3&8\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}y\\x\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}1&\frac{4}{5}\\3&8\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}-9\\-45\end{matrix}\right)
\left(\begin{matrix}1&\frac{4}{5}\\3&8\end{matrix}\right) എന്നതിന്‍റെ വിപരീത മെട്രിക്‌സ് കൊണ്ട് സമവാക്യത്തിന്‍റെ ഇടതുഭാഗം ഗുണിക്കുക.
\left(\begin{matrix}1&0\\0&1\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}y\\x\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}1&\frac{4}{5}\\3&8\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}-9\\-45\end{matrix}\right)
ഒരു മെട്രിക്‌സിന്‍റെയും അതിന്‍റെ വിപരീതത്തിന്‍റെയും ഗുണനഫലം അനന്യതാ മെട്രിക്‌സ് ആണ്.
\left(\begin{matrix}y\\x\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}1&\frac{4}{5}\\3&8\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}-9\\-45\end{matrix}\right)
സമചിഹ്നത്തിന് ഇടതുഭാഗത്തുള്ള മെട്രിക്‌സുകൾ ഗുണിക്കുക.
\left(\begin{matrix}y\\x\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{8}{8-\frac{4}{5}\times 3}&-\frac{\frac{4}{5}}{8-\frac{4}{5}\times 3}\\-\frac{3}{8-\frac{4}{5}\times 3}&\frac{1}{8-\frac{4}{5}\times 3}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}-9\\-45\end{matrix}\right)
2\times 2 മെട്രിക്സ് \left(\begin{matrix}a&b\\c&d\end{matrix}\right) എന്നതിനുള്ള, വിപരീത മെട്രിക്സ് \left(\begin{matrix}\frac{d}{ad-bc}&\frac{-b}{ad-bc}\\\frac{-c}{ad-bc}&\frac{a}{ad-bc}\end{matrix}\right) ആണ്, അതിനാൽ മെട്രിക്സ് സമവാക്യം ഒരു മെട്രിക്സ് ഗുണന പ്രശ്നമായി മാറ്റിയെഴുതാവുന്നതാണ്.
\left(\begin{matrix}y\\x\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{10}{7}&-\frac{1}{7}\\-\frac{15}{28}&\frac{5}{28}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}-9\\-45\end{matrix}\right)
ഗണിതം ചെയ്യുക.
\left(\begin{matrix}y\\x\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{10}{7}\left(-9\right)-\frac{1}{7}\left(-45\right)\\-\frac{15}{28}\left(-9\right)+\frac{5}{28}\left(-45\right)\end{matrix}\right)
മെട്രീസുകൾ ഗുണിക്കുക.
\left(\begin{matrix}y\\x\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-\frac{45}{7}\\-\frac{45}{14}\end{matrix}\right)
ഗണിതം ചെയ്യുക.
y=-\frac{45}{7},x=-\frac{45}{14}
y, x എന്നീ മെട്രിക്സ് ഘടകാംശങ്ങൾ വേർതിരിച്ചെടുക്കുക.
y=-\frac{4}{5}x-9
ആദ്യ സമവാക്യം പരിഗണിക്കുക. നെഗറ്റീവ് ചിഹ്നം എക്‌സ്ട്രാക്റ്റ് ചെയ്യുന്നതിലൂടെ, \frac{-4}{5} എന്ന അംശം -\frac{4}{5} എന്നായി പുനരാലേഖനം ചെയ്യാവുന്നതാണ്.
y+\frac{4}{5}x=-9
\frac{4}{5}x ഇരു വശങ്ങളിലും ചേർക്കുക.
y+\frac{8x}{3}=-15
രണ്ടാമത്തെ സമവാക്യം പരിഗണിക്കുക. \frac{8x}{3} ഇരു വശങ്ങളിലും ചേർക്കുക.
3y+8x=-45
സമവാക്യത്തിന്‍റെ ഇരുവശങ്ങളെയും 3 കൊണ്ട് ഗുണിക്കുക.
y+\frac{4}{5}x=-9,3y+8x=-45
എലിമിനേഷൻ ഉപയോഗിച്ച് സോൾവ് ചെയ്യുന്നതിന്, വേരിയബിളുകളിൽ ഒന്നിന്റെ കോഎഫിഷ്യന്റുകൾ ഇരുസമവാക്യങ്ങളിലും ഒന്നുതന്നെയായിരിക്കണം, എന്നാൽ മാത്രമേ ഒരു സമവാക്യം മറ്റൊന്നിൽ നിന്നും വ്യവകലനം ചെയ്യുമ്പോൾ വേരിയബിൾ റദ്ദാക്കപ്പെടുകയുള്ളൂ.
3y+3\times \frac{4}{5}x=3\left(-9\right),3y+8x=-45
y, 3y എന്നിവ തുല്യമാക്കാൻ, ആദ്യ സമവാക്യത്തിന്‍റെ ഇരുവശങ്ങളിലെ എല്ലാ പദങ്ങളെയും 3 കൊണ്ടും രണ്ടാമത്തേതിന്‍റെ ഇരുവശങ്ങളിലെ എല്ലാ പദങ്ങളെയും 1 കൊണ്ടും ഗുണിക്കുക.
3y+\frac{12}{5}x=-27,3y+8x=-45
ലഘൂകരിക്കുക.
3y-3y+\frac{12}{5}x-8x=-27+45
സമചിഹ്നത്തിന്‍റെ ഇരുവശങ്ങളിലുമുള്ള ഒരുപോലുള്ള പദങ്ങൾ കുറച്ച് 3y+\frac{12}{5}x=-27 എന്നതിൽ നിന്ന് 3y+8x=-45 കുറയ്ക്കുക.
\frac{12}{5}x-8x=-27+45
3y, -3y എന്നതിൽ ചേർക്കുക. 3y, -3y എന്നീ പദങ്ങൾ റദ്ദാക്കപ്പെട്ടു, സോൾവ് ചെയ്യാനാകുന്ന ഒരേയൊരു വേരിയബിൾ മാത്രമുള്ള സമവാക്യം നൽകുന്നു.
-\frac{28}{5}x=-27+45
\frac{12x}{5}, -8x എന്നതിൽ ചേർക്കുക.
-\frac{28}{5}x=18
-27, 45 എന്നതിൽ ചേർക്കുക.
x=-\frac{45}{14}
-\frac{28}{5} കൊണ്ട് സമവാക്യത്തിന്‍റെ ഇരുവശങ്ങളെയും ഹരിക്കുക, ഇത് അംശത്തിന്‍റെ പരസ്പരപൂരകത്തിന്‍റെ ഇരുവശങ്ങളെയും ഗുണിക്കുന്നതിന് തുല്യമാണ്.
3y+8\left(-\frac{45}{14}\right)=-45
3y+8x=-45 എന്നതിലെ x എന്നതിനായി -\frac{45}{14} സബ്‌സ്‌റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ചെയ്യുക. സംജാതമാകുന്ന സമവാക്യത്തിൽ ഒരേയൊരു വേരിയബിൾ മാത്രമുള്ളതിനാൽ, നിങ്ങൾക്ക് y എന്നതിനായി നേരിട്ട് സോൾവ് ചെയ്യാനാകും.
3y-\frac{180}{7}=-45
8, -\frac{45}{14} എന്നിവ തമ്മിൽ ഗുണിക്കുക.
3y=-\frac{135}{7}
സമവാക്യത്തിന്‍റെ ഇരുവശങ്ങളിലും \frac{180}{7} ചേർക്കുക.
y=-\frac{45}{7}
ഇരുവശങ്ങളെയും 3 കൊണ്ട് ഹരിക്കുക.
y=-\frac{45}{7},x=-\frac{45}{14}
സിസ്റ്റം ഇപ്പോൾ പരിഹരിച്ചു.