x ಪರಿಹರಿಸಿ
x=-1
x=2
ಗ್ರಾಫ್
ಹಂಚಿ
ಕ್ಲಿಪ್ಬೋರ್ಡ್ಗೆ ನಕಲಿಸಿ
25x^{2}-20x+4-\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=47+x
\left(5x-2\right)^{2} ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಬೈನಾಮಿಯಲ್ ಪ್ರಮೇಯ \left(a-b\right)^{2}=a^{2}-2ab+b^{2} ಬಳಸಿ.
25x^{2}-20x+4-\left(\left(2x\right)^{2}-1\right)=47+x
\left(2x-1\right)\left(2x+1\right) ಪರಿಗಣಿಸಿ. ನಿಯಮವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಗುಣಾಕಾರವನ್ನು ವರ್ಗಗಳ ವ್ಯತ್ಯಾಸವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಬಹುದು: \left(a-b\right)\left(a+b\right)=a^{2}-b^{2}. ವರ್ಗ 1.
25x^{2}-20x+4-\left(2^{2}x^{2}-1\right)=47+x
\left(2x\right)^{2} ವಿಸ್ತರಿಸಿ.
25x^{2}-20x+4-\left(4x^{2}-1\right)=47+x
2 ನ ಘಾತಕ್ಕೆ 2 ಲೆಕ್ಕಾಚಾರ ಮಾಡಿ ಮತ್ತು 4 ಪಡೆಯಿರಿ.
25x^{2}-20x+4-4x^{2}+1=47+x
4x^{2}-1 ವಿರುದ್ಧವನ್ನು ಹುಡುಕಲು, ಪ್ರತಿ ಪದದ ವಿರುದ್ಧ ಪದವನ್ನು ಹುಡುಕಿ.
21x^{2}-20x+4+1=47+x
21x^{2} ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು 25x^{2} ಮತ್ತು -4x^{2} ಕೂಡಿಸಿ.
21x^{2}-20x+5=47+x
5 ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು 4 ಮತ್ತು 1 ಸೇರಿಸಿ.
21x^{2}-20x+5-47=x
ಎರಡೂ ಕಡೆಗಳಿಂದ 47 ಕಳೆಯಿರಿ.
21x^{2}-20x-42=x
-42 ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು 5 ದಿಂದ 47 ಕಳೆಯಿರಿ.
21x^{2}-20x-42-x=0
ಎರಡೂ ಕಡೆಗಳಿಂದ x ಕಳೆಯಿರಿ.
21x^{2}-21x-42=0
-21x ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು -20x ಮತ್ತು -x ಕೂಡಿಸಿ.
x^{2}-x-2=0
21 ದಿಂದ ಎರಡೂ ಕಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಸಿ.
a+b=-1 ab=1\left(-2\right)=-2
ಸಮೀಕರಣವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ಗುಂಪುಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎಡಭಾಗದಲ್ಲಿ ಅಪವರ್ತನಗೊಳಿಸಿ. ಮೊದಲು, ಎಡಭಾಗವನ್ನು x^{2}+ax+bx-2 ಎಂಬುದಾಗಿ ಮರುಬರೆಯಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. a ಮತ್ತು b ಹುಡುಕಲು, ಪರಿಹರಿಸಬೇಕಾದ ಸಿಸ್ಟಂ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿಸಿ.
a=-2 b=1
ab ಋಣಾತ್ಮಕ ಆಗಿರುವುದರಿಂದ, a ಮತ್ತು b ವಿರುದ್ಧ ಚಿಹ್ನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. a+b ಋಣಾತ್ಮಕ ಆಗಿರುವುದರಿಂದ, ಋಣಾತ್ಮಕ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಧನಾತ್ಮಕ ಸಂಖ್ಯೆಗಿಂತ ಅಧಿಕ ಪ್ರಮಾಣದ ಪರಿಪೂರ್ಣ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಅಂತಹ ಏಕೈಕ ಜೋಡಿಯು ಸಿಸ್ಟಂ ಪರಿಹಾರವಾಗಿದೆ.
\left(x^{2}-2x\right)+\left(x-2\right)
\left(x^{2}-2x\right)+\left(x-2\right) ನ ಹಾಗೆ x^{2}-x-2 ಅನ್ನು ಮರುಬರೆಯಿರಿ.
x\left(x-2\right)+x-2
x^{2}-2x ರಲ್ಲಿ x ಅಪವರ್ತನಗೊಳಿಸಿ.
\left(x-2\right)\left(x+1\right)
ವಿತರಣೆಯ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಸಾಮಾನ್ಯ ಪದ x-2 ಅನ್ನು ಅಪವರ್ತನಗೊಳಿಸಿ.
x=2 x=-1
ಸಮೀಕರಣ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಹುಡುಕಲು, x-2=0 ಮತ್ತು x+1=0 ಪರಿಹರಿಸಿ.
25x^{2}-20x+4-\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=47+x
\left(5x-2\right)^{2} ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಬೈನಾಮಿಯಲ್ ಪ್ರಮೇಯ \left(a-b\right)^{2}=a^{2}-2ab+b^{2} ಬಳಸಿ.
25x^{2}-20x+4-\left(\left(2x\right)^{2}-1\right)=47+x
\left(2x-1\right)\left(2x+1\right) ಪರಿಗಣಿಸಿ. ನಿಯಮವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಗುಣಾಕಾರವನ್ನು ವರ್ಗಗಳ ವ್ಯತ್ಯಾಸವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಬಹುದು: \left(a-b\right)\left(a+b\right)=a^{2}-b^{2}. ವರ್ಗ 1.
25x^{2}-20x+4-\left(2^{2}x^{2}-1\right)=47+x
\left(2x\right)^{2} ವಿಸ್ತರಿಸಿ.
25x^{2}-20x+4-\left(4x^{2}-1\right)=47+x
2 ನ ಘಾತಕ್ಕೆ 2 ಲೆಕ್ಕಾಚಾರ ಮಾಡಿ ಮತ್ತು 4 ಪಡೆಯಿರಿ.
25x^{2}-20x+4-4x^{2}+1=47+x
4x^{2}-1 ವಿರುದ್ಧವನ್ನು ಹುಡುಕಲು, ಪ್ರತಿ ಪದದ ವಿರುದ್ಧ ಪದವನ್ನು ಹುಡುಕಿ.
21x^{2}-20x+4+1=47+x
21x^{2} ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು 25x^{2} ಮತ್ತು -4x^{2} ಕೂಡಿಸಿ.
21x^{2}-20x+5=47+x
5 ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು 4 ಮತ್ತು 1 ಸೇರಿಸಿ.
21x^{2}-20x+5-47=x
ಎರಡೂ ಕಡೆಗಳಿಂದ 47 ಕಳೆಯಿರಿ.
21x^{2}-20x-42=x
-42 ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು 5 ದಿಂದ 47 ಕಳೆಯಿರಿ.
21x^{2}-20x-42-x=0
ಎರಡೂ ಕಡೆಗಳಿಂದ x ಕಳೆಯಿರಿ.
21x^{2}-21x-42=0
-21x ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು -20x ಮತ್ತು -x ಕೂಡಿಸಿ.
x=\frac{-\left(-21\right)±\sqrt{\left(-21\right)^{2}-4\times 21\left(-42\right)}}{2\times 21}
ಈ ಸಮೀಕರಣವು ಪ್ರಮಾಣಿತ ಫಾರ್ಮ್ನಲ್ಲಿದೆ: ax^{2}+bx+c=0. ವರ್ಗ ಸೂತ್ರ \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} ನಲ್ಲಿ a ಗೆ 21, b ಗೆ -21 ಮತ್ತು c ಗೆ -42 ಬದಲಿಸಿ.
x=\frac{-\left(-21\right)±\sqrt{441-4\times 21\left(-42\right)}}{2\times 21}
ವರ್ಗ -21.
x=\frac{-\left(-21\right)±\sqrt{441-84\left(-42\right)}}{2\times 21}
21 ಅನ್ನು -4 ಬಾರಿ ಗುಣಿಸಿ.
x=\frac{-\left(-21\right)±\sqrt{441+3528}}{2\times 21}
-42 ಅನ್ನು -84 ಬಾರಿ ಗುಣಿಸಿ.
x=\frac{-\left(-21\right)±\sqrt{3969}}{2\times 21}
3528 ಗೆ 441 ಸೇರಿಸಿ.
x=\frac{-\left(-21\right)±63}{2\times 21}
3969 ನ ವರ್ಗಮೂಲವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ.
x=\frac{21±63}{2\times 21}
-21 ನ ವಿಲೋಮವು 21 ಆಗಿದೆ.
x=\frac{21±63}{42}
21 ಅನ್ನು 2 ಬಾರಿ ಗುಣಿಸಿ.
x=\frac{84}{42}
± ಎನ್ನುವುದು ಧನಾತ್ಮಕವಾಗಿರುವಾಗ x=\frac{21±63}{42} ಸಮೀಕರಣವನ್ನು ಇದೀಗ ಪರಿಹರಿಸಿ. 63 ಗೆ 21 ಸೇರಿಸಿ.
x=2
42 ದಿಂದ 84 ಭಾಗಿಸಿ.
x=-\frac{42}{42}
± ಎನ್ನುವುದು ಋಣಾತ್ಮಕವಾಗಿರುವಾಗ x=\frac{21±63}{42} ಸಮೀಕರಣವನ್ನು ಇದೀಗ ಪರಿಹರಿಸಿ. 21 ದಿಂದ 63 ಕಳೆಯಿರಿ.
x=-1
42 ದಿಂದ -42 ಭಾಗಿಸಿ.
x=2 x=-1
ಸಮೀಕರಣವನ್ನು ಇದೀಗ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ.
25x^{2}-20x+4-\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=47+x
\left(5x-2\right)^{2} ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಬೈನಾಮಿಯಲ್ ಪ್ರಮೇಯ \left(a-b\right)^{2}=a^{2}-2ab+b^{2} ಬಳಸಿ.
25x^{2}-20x+4-\left(\left(2x\right)^{2}-1\right)=47+x
\left(2x-1\right)\left(2x+1\right) ಪರಿಗಣಿಸಿ. ನಿಯಮವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಗುಣಾಕಾರವನ್ನು ವರ್ಗಗಳ ವ್ಯತ್ಯಾಸವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಬಹುದು: \left(a-b\right)\left(a+b\right)=a^{2}-b^{2}. ವರ್ಗ 1.
25x^{2}-20x+4-\left(2^{2}x^{2}-1\right)=47+x
\left(2x\right)^{2} ವಿಸ್ತರಿಸಿ.
25x^{2}-20x+4-\left(4x^{2}-1\right)=47+x
2 ನ ಘಾತಕ್ಕೆ 2 ಲೆಕ್ಕಾಚಾರ ಮಾಡಿ ಮತ್ತು 4 ಪಡೆಯಿರಿ.
25x^{2}-20x+4-4x^{2}+1=47+x
4x^{2}-1 ವಿರುದ್ಧವನ್ನು ಹುಡುಕಲು, ಪ್ರತಿ ಪದದ ವಿರುದ್ಧ ಪದವನ್ನು ಹುಡುಕಿ.
21x^{2}-20x+4+1=47+x
21x^{2} ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು 25x^{2} ಮತ್ತು -4x^{2} ಕೂಡಿಸಿ.
21x^{2}-20x+5=47+x
5 ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು 4 ಮತ್ತು 1 ಸೇರಿಸಿ.
21x^{2}-20x+5-x=47
ಎರಡೂ ಕಡೆಗಳಿಂದ x ಕಳೆಯಿರಿ.
21x^{2}-21x+5=47
-21x ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು -20x ಮತ್ತು -x ಕೂಡಿಸಿ.
21x^{2}-21x=47-5
ಎರಡೂ ಕಡೆಗಳಿಂದ 5 ಕಳೆಯಿರಿ.
21x^{2}-21x=42
42 ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು 47 ದಿಂದ 5 ಕಳೆಯಿರಿ.
\frac{21x^{2}-21x}{21}=\frac{42}{21}
21 ದಿಂದ ಎರಡೂ ಕಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಸಿ.
x^{2}+\left(-\frac{21}{21}\right)x=\frac{42}{21}
21 ದಿಂದ ಭಾಗಿಸುವುದರಿಂದ 21 ಮೂಲಕ ಗುಣಾಕಾರವನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
x^{2}-x=\frac{42}{21}
21 ದಿಂದ -21 ಭಾಗಿಸಿ.
x^{2}-x=2
21 ದಿಂದ 42 ಭಾಗಿಸಿ.
x^{2}-x+\left(-\frac{1}{2}\right)^{2}=2+\left(-\frac{1}{2}\right)^{2}
-\frac{1}{2} ಪಡೆಯುವುದಕ್ಕಾಗಿ x ನ ಗುಣಾಂಕವಾದ -1 ಅನ್ನು 2 ನಿಂದ ವಿಭಾಗಿಸಿ. ನಂತರ ಸಮೀಕರಣದ ಎರಡೂ ಭಾಗಗಳಿಗೆ -\frac{1}{2} ನ ವರ್ಗವನ್ನು ಸೇರಿಸಿ. ಈ ಹಂತವು ಸಮೀಕರಣದ ಎಡ ಭಾಗವನ್ನು ಪರಿಪೂರ್ಣ ವರ್ಗವನ್ನಾಗಿಸುತ್ತದೆ.
x^{2}-x+\frac{1}{4}=2+\frac{1}{4}
ಭಿನ್ನಾಂಶದ ಸಂಖ್ಯಾಕಾರ ಮತ್ತು ಛೇದವನ್ನು ಎರಡನ್ನೂ ವರ್ಗಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ -\frac{1}{2} ವರ್ಗಗೊಳಿಸಿ.
x^{2}-x+\frac{1}{4}=\frac{9}{4}
\frac{1}{4} ಗೆ 2 ಸೇರಿಸಿ.
\left(x-\frac{1}{2}\right)^{2}=\frac{9}{4}
ಅಪವರ್ತನ x^{2}-x+\frac{1}{4}. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ, x^{2}+bx+c ಒಂದು ಪರಿಪೂರ್ಣ ಚೌಕವಾಗಿದ್ದಾಗ, ಅದನ್ನು ಯಾವಾಗಲೂ \left(x+\frac{b}{2}\right)^{2} ಆಗಿ ಅಪವರ್ತನಗೊಳಿಸಬಹುದು.
\sqrt{\left(x-\frac{1}{2}\right)^{2}}=\sqrt{\frac{9}{4}}
ಸಮೀಕರಣದ ಎರಡು ಬದಿಗಳ ವರ್ಗಮೂಲವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ.
x-\frac{1}{2}=\frac{3}{2} x-\frac{1}{2}=-\frac{3}{2}
ಸರಳೀಕೃತಗೊಳಿಸಿ.
x=2 x=-1
ಸಮೀಕರಣದ ಎರಡೂ ಕಡೆಗಳಲ್ಲಿ \frac{1}{2} ಸೇರಿಸಿ.
ಉದಾಹರಣೆಗಳು
ವರ್ಗ ಸಮೀಕರಣ
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
ಟ್ರಿಗ್ನಾಮೆಟ್ರಿ
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
ರೇಖಾ ಸಮೀಕರಣ
y = 3x + 4
ಅಂಕಗಣಿತ
699 * 533
ಮ್ಯಾಟ್ರಿಕ್ಸ್
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
ಏಕಕಾಲಿಕ ಸಮೀಕರಣ
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
ಡಿಫರೆನ್ಶಿಯೇಶನ್
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
ಇಂಟಿಗ್ರೇಶನ್
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
ಮಿತಿಗಳು
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}