ಮುಖ್ಯ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಿಟ್ಟುಬಿಡಿ
x, y ಪರಿಹರಿಸಿ
Tick mark Image
ಗ್ರಾಫ್‌

ವೆಬ್ ಶೋಧದಿಂದ ಅದೇ ತರಹದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು

ಹಂಚಿ

3x+3y-4\left(x-y\right)=-18
ಮೊದಲನೆಯ ಸಮೀಕರಣ ಪರಿಗಣಿಸಿ. x+y ದಿಂದ 3 ಗುಣಿಸಲು ವಿಭಾಜಕ ಗುಣವನ್ನು ಬಳಸಿ.
3x+3y-4x+4y=-18
x-y ದಿಂದ -4 ಗುಣಿಸಲು ವಿಭಾಜಕ ಗುಣವನ್ನು ಬಳಸಿ.
-x+3y+4y=-18
-x ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು 3x ಮತ್ತು -4x ಕೂಡಿಸಿ.
-x+7y=-18
7y ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು 3y ಮತ್ತು 4y ಕೂಡಿಸಿ.
\frac{1}{2}x+\frac{1}{2}y+\frac{1}{6}\left(x-y\right)=2
ಎರಡನೆಯ ಸಮೀಕರಣ ಪರಿಗಣಿಸಿ. x+y ದಿಂದ \frac{1}{2} ಗುಣಿಸಲು ವಿಭಾಜಕ ಗುಣವನ್ನು ಬಳಸಿ.
\frac{1}{2}x+\frac{1}{2}y+\frac{1}{6}x-\frac{1}{6}y=2
x-y ದಿಂದ \frac{1}{6} ಗುಣಿಸಲು ವಿಭಾಜಕ ಗುಣವನ್ನು ಬಳಸಿ.
\frac{2}{3}x+\frac{1}{2}y-\frac{1}{6}y=2
\frac{2}{3}x ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು \frac{1}{2}x ಮತ್ತು \frac{1}{6}x ಕೂಡಿಸಿ.
\frac{2}{3}x+\frac{1}{3}y=2
\frac{1}{3}y ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು \frac{1}{2}y ಮತ್ತು -\frac{1}{6}y ಕೂಡಿಸಿ.
-x+7y=-18,\frac{2}{3}x+\frac{1}{3}y=2
ಪರ್ಯಾಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಸಮೀಕರಣಗಳ ಜೋಡಿಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ಮೊದಲು ಚರಾಂಶಗಳ ಒಂದಕ್ಕೆ ಸಮೀಕರಣಗಳ ಒಂದನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿ. ತದನಂತರ ಇತರ ಸಮೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಆ ಚರಾಂಶಕ್ಕೆ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ಬದಲಿಸಿ.
-x+7y=-18
ಸಮೀಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಆರಿಸಿ ಹಾಗೂ ಸಮ ಚಿಹ್ನೆಯ ಎಡಭಾಗದಲ್ಲಿ x ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸುವ ಮೂಲಕ x ಗಾಗಿ ಅದನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿ.
-x=-7y-18
ಸಮೀಕರಣದ ಎರಡೂ ಕಡೆಗಳಿಂದ 7y ಕಳೆಯಿರಿ.
x=-\left(-7y-18\right)
-1 ದಿಂದ ಎರಡೂ ಕಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಸಿ.
x=7y+18
-7y-18 ಅನ್ನು -1 ಬಾರಿ ಗುಣಿಸಿ.
\frac{2}{3}\left(7y+18\right)+\frac{1}{3}y=2
ಇತರ ಸಮೀಕರಣ \frac{2}{3}x+\frac{1}{3}y=2 ನಲ್ಲಿ x ಗಾಗಿ 7y+18 ಬದಲಿಸಿ.
\frac{14}{3}y+12+\frac{1}{3}y=2
7y+18 ಅನ್ನು \frac{2}{3} ಬಾರಿ ಗುಣಿಸಿ.
5y+12=2
\frac{y}{3} ಗೆ \frac{14y}{3} ಸೇರಿಸಿ.
5y=-10
ಸಮೀಕರಣದ ಎರಡೂ ಕಡೆಗಳಿಂದ 12 ಕಳೆಯಿರಿ.
y=-2
5 ದಿಂದ ಎರಡೂ ಕಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಸಿ.
x=7\left(-2\right)+18
x=7y+18 ನಲ್ಲಿ y ಗಾಗಿ -2 ಬದಲಿಸಿ. ಏಕೆಂದರೆ ಫಲಿತಾಂಶ ಸಮೀಕರಣವು ಕೇವಲ ಒಂದು ಚರಾಂಶ ಹೊಂದಿದೆ, ನೀವು ನೇರವಾಗಿ x ಪರಿಹರಿಸಬಹುದು.
x=-14+18
-2 ಅನ್ನು 7 ಬಾರಿ ಗುಣಿಸಿ.
x=4
-14 ಗೆ 18 ಸೇರಿಸಿ.
x=4,y=-2
ಸಿಸ್ಟಂ ಅನ್ನು ಇದೀಗ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ.
3x+3y-4\left(x-y\right)=-18
ಮೊದಲನೆಯ ಸಮೀಕರಣ ಪರಿಗಣಿಸಿ. x+y ದಿಂದ 3 ಗುಣಿಸಲು ವಿಭಾಜಕ ಗುಣವನ್ನು ಬಳಸಿ.
3x+3y-4x+4y=-18
x-y ದಿಂದ -4 ಗುಣಿಸಲು ವಿಭಾಜಕ ಗುಣವನ್ನು ಬಳಸಿ.
-x+3y+4y=-18
-x ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು 3x ಮತ್ತು -4x ಕೂಡಿಸಿ.
-x+7y=-18
7y ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು 3y ಮತ್ತು 4y ಕೂಡಿಸಿ.
\frac{1}{2}x+\frac{1}{2}y+\frac{1}{6}\left(x-y\right)=2
ಎರಡನೆಯ ಸಮೀಕರಣ ಪರಿಗಣಿಸಿ. x+y ದಿಂದ \frac{1}{2} ಗುಣಿಸಲು ವಿಭಾಜಕ ಗುಣವನ್ನು ಬಳಸಿ.
\frac{1}{2}x+\frac{1}{2}y+\frac{1}{6}x-\frac{1}{6}y=2
x-y ದಿಂದ \frac{1}{6} ಗುಣಿಸಲು ವಿಭಾಜಕ ಗುಣವನ್ನು ಬಳಸಿ.
\frac{2}{3}x+\frac{1}{2}y-\frac{1}{6}y=2
\frac{2}{3}x ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು \frac{1}{2}x ಮತ್ತು \frac{1}{6}x ಕೂಡಿಸಿ.
\frac{2}{3}x+\frac{1}{3}y=2
\frac{1}{3}y ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು \frac{1}{2}y ಮತ್ತು -\frac{1}{6}y ಕೂಡಿಸಿ.
-x+7y=-18,\frac{2}{3}x+\frac{1}{3}y=2
ಸಮೀಕರಣಗಳನ್ನು ಪ್ರಮಾಣಿತ ಫಾರ್ಮ್‌ನಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿ ತದನಂತರ ಸಮೀಕರಣಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮ್ಯಾಟ್ರಿಸೈಸ್ ಬಳಸಿ.
\left(\begin{matrix}-1&7\\\frac{2}{3}&\frac{1}{3}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-18\\2\end{matrix}\right)
ಸಮೀಕರಣಗಳನ್ನು ಮಾತೃಕೆ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಬರೆಯಿರಿ.
inverse(\left(\begin{matrix}-1&7\\\frac{2}{3}&\frac{1}{3}\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}-1&7\\\frac{2}{3}&\frac{1}{3}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}-1&7\\\frac{2}{3}&\frac{1}{3}\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}-18\\2\end{matrix}\right)
\left(\begin{matrix}-1&7\\\frac{2}{3}&\frac{1}{3}\end{matrix}\right) ನ ವಿಲೋಮ ಮಾತೃಕೆ ಮೂಲಕ ಸಮೀಕರಣವನ್ನು ಎಡಕ್ಕೆ ಗುಣಾಕಾರ ಮಾಡಿ.
\left(\begin{matrix}1&0\\0&1\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}-1&7\\\frac{2}{3}&\frac{1}{3}\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}-18\\2\end{matrix}\right)
ಮಾತೃಕೆ ಮತ್ತು ಅದರ ವಿಲೋಮದ ವ್ಯುತ್ಪನ್ನವು ಗುರುತು ಮಾತೃಕೆ ಆಗಿದೆ.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}-1&7\\\frac{2}{3}&\frac{1}{3}\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}-18\\2\end{matrix}\right)
ಸಮಾನ ಚಿಹ್ನೆಯ ಎಡ ಬದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತೃಕೆಗಳನ್ನು ಗುಣಾಕಾರ ಮಾಡಿ.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{\frac{1}{3}}{-\frac{1}{3}-7\times \frac{2}{3}}&-\frac{7}{-\frac{1}{3}-7\times \frac{2}{3}}\\-\frac{\frac{2}{3}}{-\frac{1}{3}-7\times \frac{2}{3}}&-\frac{1}{-\frac{1}{3}-7\times \frac{2}{3}}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}-18\\2\end{matrix}\right)
2\times 2 ಮ್ಯಾಟ್ರಿಕ್ಸ್ \left(\begin{matrix}a&b\\c&d\end{matrix}\right) ಗೆ; ವಿಲೋಮ ಮ್ಯಾಟ್ರಿಕ್ಸ್ \left(\begin{matrix}\frac{d}{ad-bc}&\frac{-b}{ad-bc}\\\frac{-c}{ad-bc}&\frac{a}{ad-bc}\end{matrix}\right) ಆಗಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಮ್ಯಾಟ್ರಿಕ್ಸ್ ಸಮೀಕರಣವನ್ನು ಮ್ಯಾಟ್ರಿಕ್ಸ್ ಗುಣಾಕಾರ ಸಮಸ್ಯೆಯೆಂದು ಮರುಬರೆಯಬಹುದು.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-\frac{1}{15}&\frac{7}{5}\\\frac{2}{15}&\frac{1}{5}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}-18\\2\end{matrix}\right)
ಅಂಕಗಣಿತ ಮಾಡಿ.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-\frac{1}{15}\left(-18\right)+\frac{7}{5}\times 2\\\frac{2}{15}\left(-18\right)+\frac{1}{5}\times 2\end{matrix}\right)
ಮಾತೃಕೆಗಳನ್ನು ಗುಣಿಸಿ.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}4\\-2\end{matrix}\right)
ಅಂಕಗಣಿತ ಮಾಡಿ.
x=4,y=-2
ಮಾತೃಕೆ ಅಂಶಗಳು x ಮತ್ತು y ಬೇರೆ ಮಾಡಿ.
3x+3y-4\left(x-y\right)=-18
ಮೊದಲನೆಯ ಸಮೀಕರಣ ಪರಿಗಣಿಸಿ. x+y ದಿಂದ 3 ಗುಣಿಸಲು ವಿಭಾಜಕ ಗುಣವನ್ನು ಬಳಸಿ.
3x+3y-4x+4y=-18
x-y ದಿಂದ -4 ಗುಣಿಸಲು ವಿಭಾಜಕ ಗುಣವನ್ನು ಬಳಸಿ.
-x+3y+4y=-18
-x ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು 3x ಮತ್ತು -4x ಕೂಡಿಸಿ.
-x+7y=-18
7y ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು 3y ಮತ್ತು 4y ಕೂಡಿಸಿ.
\frac{1}{2}x+\frac{1}{2}y+\frac{1}{6}\left(x-y\right)=2
ಎರಡನೆಯ ಸಮೀಕರಣ ಪರಿಗಣಿಸಿ. x+y ದಿಂದ \frac{1}{2} ಗುಣಿಸಲು ವಿಭಾಜಕ ಗುಣವನ್ನು ಬಳಸಿ.
\frac{1}{2}x+\frac{1}{2}y+\frac{1}{6}x-\frac{1}{6}y=2
x-y ದಿಂದ \frac{1}{6} ಗುಣಿಸಲು ವಿಭಾಜಕ ಗುಣವನ್ನು ಬಳಸಿ.
\frac{2}{3}x+\frac{1}{2}y-\frac{1}{6}y=2
\frac{2}{3}x ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು \frac{1}{2}x ಮತ್ತು \frac{1}{6}x ಕೂಡಿಸಿ.
\frac{2}{3}x+\frac{1}{3}y=2
\frac{1}{3}y ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು \frac{1}{2}y ಮತ್ತು -\frac{1}{6}y ಕೂಡಿಸಿ.
-x+7y=-18,\frac{2}{3}x+\frac{1}{3}y=2
ತೆಗೆದುಹಾಕುವಿಕೆ ಮೂಲಕ ಪರಿಹರಿಸಲು, ಚರಾಂಶಗಳಲ್ಲಿನ ಗುಣಾಂಕಗಳು ಎರಡು ಸಮೀಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಆಗಿರಬೇಕು ಈ ಮೂಲಕ ಇತರೆಯಿಂದ ಒಂದು ಸಮೀಕರಣವನ್ನು ವ್ಯವಕಲನ ಮಾಡಿದಾಗ ಚರಾಂಶವನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
\frac{2}{3}\left(-1\right)x+\frac{2}{3}\times 7y=\frac{2}{3}\left(-18\right),-\frac{2}{3}x-\frac{1}{3}y=-2
-x ಮತ್ತು \frac{2x}{3} ಸಮವಾಗಿ ಮಾಡಲು, ಮೊದಲ ಸಮೀಕರಣದ ಪ್ರತಿ ಬದಿಯಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಪದಗಳನ್ನು \frac{2}{3} ಎರಡನೇ ಪ್ರತಿ ಬದಿಯಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಪದಗಳನ್ನು -1 ರಿಂದ ಗುಣಿಸಿ.
-\frac{2}{3}x+\frac{14}{3}y=-12,-\frac{2}{3}x-\frac{1}{3}y=-2
ಸರಳೀಕೃತಗೊಳಿಸಿ.
-\frac{2}{3}x+\frac{2}{3}x+\frac{14}{3}y+\frac{1}{3}y=-12+2
ಸಮ ಚಿಹ್ನೆಯ ಪ್ರತಿ ಬದಿಯಲ್ಲಿ ಪದಗಳಂತಹವುಗಳನ್ನು ಕಳೆಯುವ ಮೂಲಕ -\frac{2}{3}x+\frac{14}{3}y=-12 ದಿಂದ -\frac{2}{3}x-\frac{1}{3}y=-2 ಕಳೆಯಿರಿ.
\frac{14}{3}y+\frac{1}{3}y=-12+2
\frac{2x}{3} ಗೆ -\frac{2x}{3} ಸೇರಿಸಿ. ನಿಯಮಗಳು -\frac{2x}{3} ಮತ್ತು \frac{2x}{3} ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಈ ಮೂಲಕ ಪರಿಹರಿಸಬಹುದಾಗ ಏಕೈಕ ಚರಾಂಶದ ಜೊತೆಗೆ ಸಮೀಕರಣವನ್ನು ಉಳಿಸಿದೆ.
5y=-12+2
\frac{y}{3} ಗೆ \frac{14y}{3} ಸೇರಿಸಿ.
5y=-10
2 ಗೆ -12 ಸೇರಿಸಿ.
y=-2
5 ದಿಂದ ಎರಡೂ ಕಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಸಿ.
\frac{2}{3}x+\frac{1}{3}\left(-2\right)=2
\frac{2}{3}x+\frac{1}{3}y=2 ನಲ್ಲಿ y ಗಾಗಿ -2 ಬದಲಿಸಿ. ಏಕೆಂದರೆ ಫಲಿತಾಂಶ ಸಮೀಕರಣವು ಕೇವಲ ಒಂದು ಚರಾಂಶ ಹೊಂದಿದೆ, ನೀವು ನೇರವಾಗಿ x ಪರಿಹರಿಸಬಹುದು.
\frac{2}{3}x-\frac{2}{3}=2
-2 ಅನ್ನು \frac{1}{3} ಬಾರಿ ಗುಣಿಸಿ.
\frac{2}{3}x=\frac{8}{3}
ಸಮೀಕರಣದ ಎರಡೂ ಕಡೆಗಳಲ್ಲಿ \frac{2}{3} ಸೇರಿಸಿ.
x=4
ಭಿನ್ನಾಂಕದ ವ್ಯುತ್ಕ್ರಮದಿಂದ ಎರಡೂ ಕಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಗುಣಿಸಿದಾಗ ಯಾವುದು ಒಂದೇ ಬರುತ್ತದೆಯೋ, \frac{2}{3} ದಿಂದ ಸಮೀಕರಣದ ಎರಡೂ ಕಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಸಿ.
x=4,y=-2
ಸಿಸ್ಟಂ ಅನ್ನು ಇದೀಗ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ.