Leystu fyrir x, y
x=0
y=0
Graf
Deila
Afritað á klemmuspjald
\sqrt{2}x-\sqrt{3}y=0
Íhugaðu fyrstu jöfnuna. Endurraðaðu liðunum.
\sqrt{2}x+\left(-\sqrt{3}\right)y=0,\sqrt{5}x+\sqrt{2}y=0
Til að leysa jöfnupar með innsetningu skal fyrst leysa eina jöfnuna fyrir eina breytuna. Síðan skal setja niðurstöðuna inn fyrir breytuna í hinni jöfnunni.
\sqrt{2}x+\left(-\sqrt{3}\right)y=0
Veldu eina jöfnuna og leystu x með því að einangra x vinstra megin við samasemmerkið.
\sqrt{2}x=\sqrt{3}y
Leggðu \sqrt{3}y saman við báðar hliðar jöfnunar.
x=\frac{\sqrt{2}}{2}\sqrt{3}y
Deildu báðum hliðum með \sqrt{2}.
x=\frac{\sqrt{6}}{2}y
Margfaldaðu \frac{\sqrt{2}}{2} sinnum \sqrt{3}y.
\sqrt{5}\times \frac{\sqrt{6}}{2}y+\sqrt{2}y=0
Settu \frac{\sqrt{6}y}{2} inn fyrir x í hinni jöfnunni, \sqrt{5}x+\sqrt{2}y=0.
\frac{\sqrt{30}}{2}y+\sqrt{2}y=0
Margfaldaðu \sqrt{5} sinnum \frac{\sqrt{6}y}{2}.
\left(\frac{\sqrt{30}}{2}+\sqrt{2}\right)y=0
Leggðu \frac{\sqrt{30}y}{2} saman við \sqrt{2}y.
y=0
Deildu báðum hliðum með \frac{\sqrt{30}}{2}+\sqrt{2}.
x=0
Skiptu 0 út fyrir y í x=\frac{\sqrt{6}}{2}y. Þar sem jafnan sem af þessu leiðir inniheldur einungis eina breytu geturðu leyst x strax.
x=0,y=0
Leyst var úr kerfinu.
\sqrt{2}x-\sqrt{3}y=0
Íhugaðu fyrstu jöfnuna. Endurraðaðu liðunum.
\sqrt{2}x+\left(-\sqrt{3}\right)y=0,\sqrt{5}x+\sqrt{2}y=0
Til að nota útilokun við lausn verða stuðlar einnar breytunnar að vera eins í báðum jöfnunum til að breytan núllist út þegar ein jafna er dregin frá annarri.
\sqrt{5}\sqrt{2}x+\sqrt{5}\left(-\sqrt{3}\right)y=0,\sqrt{2}\sqrt{5}x+\sqrt{2}\sqrt{2}y=0
Til að gera \sqrt{2}x og \sqrt{5}x jafnt skal margfalda alla liði á hverri hlið fyrstu jöfnunnar með \sqrt{5} og alla liði á hverri hlið annarrar jöfnunnar með \sqrt{2}.
\sqrt{10}x+\left(-\sqrt{15}\right)y=0,\sqrt{10}x+2y=0
Einfaldaðu.
\sqrt{10}x+\left(-\sqrt{10}\right)x+\left(-\sqrt{15}\right)y-2y=0
Dragðu \sqrt{10}x+2y=0 frá \sqrt{10}x+\left(-\sqrt{15}\right)y=0 með því að draga frá líka liði sitt hvorum megin við samasemmerkið.
\left(-\sqrt{15}\right)y-2y=0
Leggðu \sqrt{10}x saman við -\sqrt{10}x. Liðirnir \sqrt{10}x og -\sqrt{10}x núlla hvorn annan út, sem skilur eftir jöfnu með einungis eina breytu sem hægt er að leysa.
\left(-\sqrt{15}-2\right)y=0
Leggðu -\sqrt{15}y saman við -2y.
y=0
Deildu báðum hliðum með -\sqrt{15}-2.
\sqrt{5}x=0
Skiptu 0 út fyrir y í \sqrt{5}x+\sqrt{2}y=0. Þar sem jafnan sem af þessu leiðir inniheldur einungis eina breytu geturðu leyst x strax.
x=0
Deildu báðum hliðum með \sqrt{5}.
x=0,y=0
Leyst var úr kerfinu.
Dæmi
Annars stigs jafna
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
Hornafræði
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
Línuleg jafna
y = 3x + 4
Reikningslistarinnar
699 * 533
Uppistöðuefni
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
Samtímis jafna
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
Aðgreining
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
Heildun
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
Takmörk
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}