\left\{ \begin{array} { l } { 2 ( x + y ) - 3 ( x - y ) = 4 } \\ { 5 ( x + y ) - 7 ( x - y ) = 2 } \end{array} \right.
Leystu fyrir x, y
x=-19
y=-3
Graf
Deila
Afritað á klemmuspjald
2x+2y-3\left(x-y\right)=4
Íhugaðu fyrstu jöfnuna. Notaðu dreifieiginleika til að margfalda 2 með x+y.
2x+2y-3x+3y=4
Notaðu dreifieiginleika til að margfalda -3 með x-y.
-x+2y+3y=4
Sameinaðu 2x og -3x til að fá -x.
-x+5y=4
Sameinaðu 2y og 3y til að fá 5y.
5x+5y-7\left(x-y\right)=2
Íhugaðu aðra jöfnuna. Notaðu dreifieiginleika til að margfalda 5 með x+y.
5x+5y-7x+7y=2
Notaðu dreifieiginleika til að margfalda -7 með x-y.
-2x+5y+7y=2
Sameinaðu 5x og -7x til að fá -2x.
-2x+12y=2
Sameinaðu 5y og 7y til að fá 12y.
-x+5y=4,-2x+12y=2
Til að leysa jöfnupar með innsetningu skal fyrst leysa eina jöfnuna fyrir eina breytuna. Síðan skal setja niðurstöðuna inn fyrir breytuna í hinni jöfnunni.
-x+5y=4
Veldu eina jöfnuna og leystu x með því að einangra x vinstra megin við samasemmerkið.
-x=-5y+4
Dragðu 5y frá báðum hliðum jöfnunar.
x=-\left(-5y+4\right)
Deildu báðum hliðum með -1.
x=5y-4
Margfaldaðu -1 sinnum -5y+4.
-2\left(5y-4\right)+12y=2
Settu 5y-4 inn fyrir x í hinni jöfnunni, -2x+12y=2.
-10y+8+12y=2
Margfaldaðu -2 sinnum 5y-4.
2y+8=2
Leggðu -10y saman við 12y.
2y=-6
Dragðu 8 frá báðum hliðum jöfnunar.
y=-3
Deildu báðum hliðum með 2.
x=5\left(-3\right)-4
Skiptu -3 út fyrir y í x=5y-4. Þar sem jafnan sem af þessu leiðir inniheldur einungis eina breytu geturðu leyst x strax.
x=-15-4
Margfaldaðu 5 sinnum -3.
x=-19
Leggðu -4 saman við -15.
x=-19,y=-3
Leyst var úr kerfinu.
2x+2y-3\left(x-y\right)=4
Íhugaðu fyrstu jöfnuna. Notaðu dreifieiginleika til að margfalda 2 með x+y.
2x+2y-3x+3y=4
Notaðu dreifieiginleika til að margfalda -3 með x-y.
-x+2y+3y=4
Sameinaðu 2x og -3x til að fá -x.
-x+5y=4
Sameinaðu 2y og 3y til að fá 5y.
5x+5y-7\left(x-y\right)=2
Íhugaðu aðra jöfnuna. Notaðu dreifieiginleika til að margfalda 5 með x+y.
5x+5y-7x+7y=2
Notaðu dreifieiginleika til að margfalda -7 með x-y.
-2x+5y+7y=2
Sameinaðu 5x og -7x til að fá -2x.
-2x+12y=2
Sameinaðu 5y og 7y til að fá 12y.
-x+5y=4,-2x+12y=2
Settu jöfnurnar í staðlað form og notaðu svo fylki til að leysa jöfnuhneppið.
\left(\begin{matrix}-1&5\\-2&12\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}4\\2\end{matrix}\right)
Skrifaðu jöfnurnar á fylkjaformi.
inverse(\left(\begin{matrix}-1&5\\-2&12\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}-1&5\\-2&12\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}-1&5\\-2&12\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}4\\2\end{matrix}\right)
Margfaldaðu vinstri hlið jöfnunnar með andhverfu fylkis \left(\begin{matrix}-1&5\\-2&12\end{matrix}\right).
\left(\begin{matrix}1&0\\0&1\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}-1&5\\-2&12\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}4\\2\end{matrix}\right)
Margfeldi fylkis og andhverfu þess er einingarfylki.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}-1&5\\-2&12\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}4\\2\end{matrix}\right)
Margfaldaðu fylkin vinstra megin við samasemmerkið.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{12}{-12-5\left(-2\right)}&-\frac{5}{-12-5\left(-2\right)}\\-\frac{-2}{-12-5\left(-2\right)}&-\frac{1}{-12-5\left(-2\right)}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}4\\2\end{matrix}\right)
Fyrir 2\times 2-fylkið \left(\begin{matrix}a&b\\c&d\end{matrix}\right) er andhverfa fylkið \left(\begin{matrix}\frac{d}{ad-bc}&\frac{-b}{ad-bc}\\\frac{-c}{ad-bc}&\frac{a}{ad-bc}\end{matrix}\right), þannig að hægt er að endurrita fylkisjöfnuna sem fylkismargföldunardæmi.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-6&\frac{5}{2}\\-1&\frac{1}{2}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}4\\2\end{matrix}\right)
Reiknaðu.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-6\times 4+\frac{5}{2}\times 2\\-4+\frac{1}{2}\times 2\end{matrix}\right)
Margfaldaðu fylkin.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-19\\-3\end{matrix}\right)
Reiknaðu.
x=-19,y=-3
Dragðu út stuðul fylkjanna x og y.
2x+2y-3\left(x-y\right)=4
Íhugaðu fyrstu jöfnuna. Notaðu dreifieiginleika til að margfalda 2 með x+y.
2x+2y-3x+3y=4
Notaðu dreifieiginleika til að margfalda -3 með x-y.
-x+2y+3y=4
Sameinaðu 2x og -3x til að fá -x.
-x+5y=4
Sameinaðu 2y og 3y til að fá 5y.
5x+5y-7\left(x-y\right)=2
Íhugaðu aðra jöfnuna. Notaðu dreifieiginleika til að margfalda 5 með x+y.
5x+5y-7x+7y=2
Notaðu dreifieiginleika til að margfalda -7 með x-y.
-2x+5y+7y=2
Sameinaðu 5x og -7x til að fá -2x.
-2x+12y=2
Sameinaðu 5y og 7y til að fá 12y.
-x+5y=4,-2x+12y=2
Til að nota útilokun við lausn verða stuðlar einnar breytunnar að vera eins í báðum jöfnunum til að breytan núllist út þegar ein jafna er dregin frá annarri.
-2\left(-1\right)x-2\times 5y=-2\times 4,-\left(-2\right)x-12y=-2
Til að gera -x og -2x jafnt skal margfalda alla liði á hverri hlið fyrstu jöfnunnar með -2 og alla liði á hverri hlið annarrar jöfnunnar með -1.
2x-10y=-8,2x-12y=-2
Einfaldaðu.
2x-2x-10y+12y=-8+2
Dragðu 2x-12y=-2 frá 2x-10y=-8 með því að draga frá líka liði sitt hvorum megin við samasemmerkið.
-10y+12y=-8+2
Leggðu 2x saman við -2x. Liðirnir 2x og -2x núlla hvorn annan út, sem skilur eftir jöfnu með einungis eina breytu sem hægt er að leysa.
2y=-8+2
Leggðu -10y saman við 12y.
2y=-6
Leggðu -8 saman við 2.
y=-3
Deildu báðum hliðum með 2.
-2x+12\left(-3\right)=2
Skiptu -3 út fyrir y í -2x+12y=2. Þar sem jafnan sem af þessu leiðir inniheldur einungis eina breytu geturðu leyst x strax.
-2x-36=2
Margfaldaðu 12 sinnum -3.
-2x=38
Leggðu 36 saman við báðar hliðar jöfnunar.
x=-19
Deildu báðum hliðum með -2.
x=-19,y=-3
Leyst var úr kerfinu.
Dæmi
Annars stigs jafna
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
Hornafræði
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
Línuleg jafna
y = 3x + 4
Reikningslistarinnar
699 * 533
Uppistöðuefni
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
Samtímis jafna
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
Aðgreining
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
Heildun
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
Takmörk
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}