Beint í aðalefni
Leystu fyrir x, y
Tick mark Image
Graf

Svipuð vandamál úr vefleit

Deila

2x+2y-\left(x-y\right)=3
Íhugaðu fyrstu jöfnuna. Notaðu dreifieiginleika til að margfalda 2 með x+y.
2x+2y-x+y=3
Til að finna andstæðu x-y skaltu finna andstæðu hvers liðs.
x+2y+y=3
Sameinaðu 2x og -x til að fá x.
x+3y=3
Sameinaðu 2y og y til að fá 3y.
x+y-2x+2y=1
Íhugaðu aðra jöfnuna. Notaðu dreifieiginleika til að margfalda -2 með x-y.
-x+y+2y=1
Sameinaðu x og -2x til að fá -x.
-x+3y=1
Sameinaðu y og 2y til að fá 3y.
x+3y=3,-x+3y=1
Til að leysa jöfnupar með innsetningu skal fyrst leysa eina jöfnuna fyrir eina breytuna. Síðan skal setja niðurstöðuna inn fyrir breytuna í hinni jöfnunni.
x+3y=3
Veldu eina jöfnuna og leystu x með því að einangra x vinstra megin við samasemmerkið.
x=-3y+3
Dragðu 3y frá báðum hliðum jöfnunar.
-\left(-3y+3\right)+3y=1
Settu -3y+3 inn fyrir x í hinni jöfnunni, -x+3y=1.
3y-3+3y=1
Margfaldaðu -1 sinnum -3y+3.
6y-3=1
Leggðu 3y saman við 3y.
6y=4
Leggðu 3 saman við báðar hliðar jöfnunar.
y=\frac{2}{3}
Deildu báðum hliðum með 6.
x=-3\times \frac{2}{3}+3
Skiptu \frac{2}{3} út fyrir y í x=-3y+3. Þar sem jafnan sem af þessu leiðir inniheldur einungis eina breytu geturðu leyst x strax.
x=-2+3
Margfaldaðu -3 sinnum \frac{2}{3}.
x=1
Leggðu 3 saman við -2.
x=1,y=\frac{2}{3}
Leyst var úr kerfinu.
2x+2y-\left(x-y\right)=3
Íhugaðu fyrstu jöfnuna. Notaðu dreifieiginleika til að margfalda 2 með x+y.
2x+2y-x+y=3
Til að finna andstæðu x-y skaltu finna andstæðu hvers liðs.
x+2y+y=3
Sameinaðu 2x og -x til að fá x.
x+3y=3
Sameinaðu 2y og y til að fá 3y.
x+y-2x+2y=1
Íhugaðu aðra jöfnuna. Notaðu dreifieiginleika til að margfalda -2 með x-y.
-x+y+2y=1
Sameinaðu x og -2x til að fá -x.
-x+3y=1
Sameinaðu y og 2y til að fá 3y.
x+3y=3,-x+3y=1
Settu jöfnurnar í staðlað form og notaðu svo fylki til að leysa jöfnuhneppið.
\left(\begin{matrix}1&3\\-1&3\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}3\\1\end{matrix}\right)
Skrifaðu jöfnurnar á fylkjaformi.
inverse(\left(\begin{matrix}1&3\\-1&3\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}1&3\\-1&3\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}1&3\\-1&3\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}3\\1\end{matrix}\right)
Margfaldaðu vinstri hlið jöfnunnar með andhverfu fylkis \left(\begin{matrix}1&3\\-1&3\end{matrix}\right).
\left(\begin{matrix}1&0\\0&1\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}1&3\\-1&3\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}3\\1\end{matrix}\right)
Margfeldi fylkis og andhverfu þess er einingarfylki.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}1&3\\-1&3\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}3\\1\end{matrix}\right)
Margfaldaðu fylkin vinstra megin við samasemmerkið.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{3}{3-3\left(-1\right)}&-\frac{3}{3-3\left(-1\right)}\\-\frac{-1}{3-3\left(-1\right)}&\frac{1}{3-3\left(-1\right)}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}3\\1\end{matrix}\right)
Fyrir 2\times 2-fylkið \left(\begin{matrix}a&b\\c&d\end{matrix}\right) er andhverfa fylkið \left(\begin{matrix}\frac{d}{ad-bc}&\frac{-b}{ad-bc}\\\frac{-c}{ad-bc}&\frac{a}{ad-bc}\end{matrix}\right), þannig að hægt er að endurrita fylkisjöfnuna sem fylkismargföldunardæmi.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{1}{2}&-\frac{1}{2}\\\frac{1}{6}&\frac{1}{6}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}3\\1\end{matrix}\right)
Reiknaðu.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{1}{2}\times 3-\frac{1}{2}\\\frac{1}{6}\times 3+\frac{1}{6}\end{matrix}\right)
Margfaldaðu fylkin.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}1\\\frac{2}{3}\end{matrix}\right)
Reiknaðu.
x=1,y=\frac{2}{3}
Dragðu út stuðul fylkjanna x og y.
2x+2y-\left(x-y\right)=3
Íhugaðu fyrstu jöfnuna. Notaðu dreifieiginleika til að margfalda 2 með x+y.
2x+2y-x+y=3
Til að finna andstæðu x-y skaltu finna andstæðu hvers liðs.
x+2y+y=3
Sameinaðu 2x og -x til að fá x.
x+3y=3
Sameinaðu 2y og y til að fá 3y.
x+y-2x+2y=1
Íhugaðu aðra jöfnuna. Notaðu dreifieiginleika til að margfalda -2 með x-y.
-x+y+2y=1
Sameinaðu x og -2x til að fá -x.
-x+3y=1
Sameinaðu y og 2y til að fá 3y.
x+3y=3,-x+3y=1
Til að nota útilokun við lausn verða stuðlar einnar breytunnar að vera eins í báðum jöfnunum til að breytan núllist út þegar ein jafna er dregin frá annarri.
x+x+3y-3y=3-1
Dragðu -x+3y=1 frá x+3y=3 með því að draga frá líka liði sitt hvorum megin við samasemmerkið.
x+x=3-1
Leggðu 3y saman við -3y. Liðirnir 3y og -3y núlla hvorn annan út, sem skilur eftir jöfnu með einungis eina breytu sem hægt er að leysa.
2x=3-1
Leggðu x saman við x.
2x=2
Leggðu 3 saman við -1.
x=1
Deildu báðum hliðum með 2.
-1+3y=1
Skiptu 1 út fyrir x í -x+3y=1. Þar sem jafnan sem af þessu leiðir inniheldur einungis eina breytu geturðu leyst y strax.
3y=2
Leggðu 1 saman við báðar hliðar jöfnunar.
y=\frac{2}{3}
Deildu báðum hliðum með 3.
x=1,y=\frac{2}{3}
Leyst var úr kerfinu.