મુખ્ય સમાવિષ્ટ પર જાવ
x માટે ઉકેલો
Tick mark Image
ગ્રાફ

વેબ શોધમાંથી સમાન પ્રશ્નો

શેર કરો

x^{2}+6x-60-9x=-6
બન્ને બાજુથી 9x ઘટાડો.
x^{2}-3x-60=-6
-3x ને મેળવવા માટે 6x અને -9x ને એકસાથે કરો.
x^{2}-3x-60+6=0
બંને સાઇડ્સ માટે 6 ઍડ કરો.
x^{2}-3x-54=0
-54મેળવવા માટે -60 અને 6 ને ઍડ કરો.
a+b=-3 ab=-54
સમીકરણને ઉકેલવા માટે, x^{2}-3x-54 નો અવયવ પાડવા માટે સૂત્ર x^{2}+\left(a+b\right)x+ab=\left(x+a\right)\left(x+b\right) નો ઉપયોગ કરો. a અને b ને શોધવા માટે, ઉકેલી શકાય તે માટે સિસ્ટમ સેટ કરો.
1,-54 2,-27 3,-18 6,-9
ab ઋણાત્મક હોવાથી, a અને b વિરુદ્ધ ચિહ્ન ધરાવે છે. a+b ઋણાત્મક હોવાથી, ઋણાત્મક સંખ્યામાં ઘનાત્મક કરતાં વધારે સંપૂર્ણ મૂલ્ય છે. આવી બધી પૂર્ણાંક જોડીની સૂચી બનાવો જે ઉત્પાદન -54 આપે છે.
1-54=-53 2-27=-25 3-18=-15 6-9=-3
દરેક જોડી માટે સરવાળાની ગણતરી કરો.
a=-9 b=6
સમાધાન એ જોડી છે જે સરવાળો -3 આપે છે.
\left(x-9\right)\left(x+6\right)
મેળવેલ મૂલ્યો નો ઉપયોગ કરીને અવયવ પાડેલ પદાવલિ \left(x+a\right)\left(x+b\right) ને ફરીથી લખો.
x=9 x=-6
સમીકરણનો ઉકેલ શોધવા માટે, x-9=0 અને x+6=0 ઉકેલો.
x^{2}+6x-60-9x=-6
બન્ને બાજુથી 9x ઘટાડો.
x^{2}-3x-60=-6
-3x ને મેળવવા માટે 6x અને -9x ને એકસાથે કરો.
x^{2}-3x-60+6=0
બંને સાઇડ્સ માટે 6 ઍડ કરો.
x^{2}-3x-54=0
-54મેળવવા માટે -60 અને 6 ને ઍડ કરો.
a+b=-3 ab=1\left(-54\right)=-54
સમીકરણને ઉકેલવા માટે, સમૂહીકરણ કરીને ડાબા હાથ બાજુની અવયવ પાડો. પ્રથમ, ડાબા હાથ બાજુની x^{2}+ax+bx-54 તરીકે ફરીથી લખવાની જરૂર છે. a અને b ને શોધવા માટે, ઉકેલી શકાય તે માટે સિસ્ટમ સેટ કરો.
1,-54 2,-27 3,-18 6,-9
ab ઋણાત્મક હોવાથી, a અને b વિરુદ્ધ ચિહ્ન ધરાવે છે. a+b ઋણાત્મક હોવાથી, ઋણાત્મક સંખ્યામાં ઘનાત્મક કરતાં વધારે સંપૂર્ણ મૂલ્ય છે. આવી બધી પૂર્ણાંક જોડીની સૂચી બનાવો જે ઉત્પાદન -54 આપે છે.
1-54=-53 2-27=-25 3-18=-15 6-9=-3
દરેક જોડી માટે સરવાળાની ગણતરી કરો.
a=-9 b=6
સમાધાન એ જોડી છે જે સરવાળો -3 આપે છે.
\left(x^{2}-9x\right)+\left(6x-54\right)
x^{2}-3x-54 ને \left(x^{2}-9x\right)+\left(6x-54\right) તરીકે ફરીથી લખો.
x\left(x-9\right)+6\left(x-9\right)
પ્રથમ સમૂહમાં x અને બીજા સમૂહમાં 6 ના અવયવ પાડો.
\left(x-9\right)\left(x+6\right)
પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરીને સામાન્ય પદ x-9 ના અવયવ પાડો.
x=9 x=-6
સમીકરણનો ઉકેલ શોધવા માટે, x-9=0 અને x+6=0 ઉકેલો.
x^{2}+6x-60-9x=-6
બન્ને બાજુથી 9x ઘટાડો.
x^{2}-3x-60=-6
-3x ને મેળવવા માટે 6x અને -9x ને એકસાથે કરો.
x^{2}-3x-60+6=0
બંને સાઇડ્સ માટે 6 ઍડ કરો.
x^{2}-3x-54=0
-54મેળવવા માટે -60 અને 6 ને ઍડ કરો.
x=\frac{-\left(-3\right)±\sqrt{\left(-3\right)^{2}-4\left(-54\right)}}{2}
આ સમીકરણ માનક ફૉર્મમાં છે: ax^{2}+bx+c=0. ચતુર્વર્ગીય સૂત્ર \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} માં, a માટે 1 ને, b માટે -3 ને, અને c માટે -54 ને બદલીને મૂકો.
x=\frac{-\left(-3\right)±\sqrt{9-4\left(-54\right)}}{2}
વર્ગ -3.
x=\frac{-\left(-3\right)±\sqrt{9+216}}{2}
-54 ને -4 વાર ગુણાકાર કરો.
x=\frac{-\left(-3\right)±\sqrt{225}}{2}
216 માં 9 ઍડ કરો.
x=\frac{-\left(-3\right)±15}{2}
225 નો વર્ગ મૂળ લો.
x=\frac{3±15}{2}
-3 નો વિરોધી 3 છે.
x=\frac{18}{2}
હવે x=\frac{3±15}{2} સમીકરણને ઉકેલો, જ્યારે ± ધન હોય. 15 માં 3 ઍડ કરો.
x=9
18 નો 2 થી ભાગાકાર કરો.
x=-\frac{12}{2}
હવે x=\frac{3±15}{2} સમીકરણને ઉકેલો, જ્યારે ± ઋણ હોય. 3 માંથી 15 ને ઘટાડો.
x=-6
-12 નો 2 થી ભાગાકાર કરો.
x=9 x=-6
સમીકરણ હવે ઉકેલાઈ ગયું છે.
x^{2}+6x-60-9x=-6
બન્ને બાજુથી 9x ઘટાડો.
x^{2}-3x-60=-6
-3x ને મેળવવા માટે 6x અને -9x ને એકસાથે કરો.
x^{2}-3x=-6+60
બંને સાઇડ્સ માટે 60 ઍડ કરો.
x^{2}-3x=54
54મેળવવા માટે -6 અને 60 ને ઍડ કરો.
x^{2}-3x+\left(-\frac{3}{2}\right)^{2}=54+\left(-\frac{3}{2}\right)^{2}
-3, x પદના ગુણાંકને, -\frac{3}{2} મેળવવા માટે 2 થી ભાગાકાર કરો. પછી -\frac{3}{2} ના વર્ગને સમીકરણની બન્ને બાજુ ઍડ કરો. આ પગલું સમીકરણના ડાબા હાથ બાજુને સંપૂર્ણ વર્ગ બનાવે છે.
x^{2}-3x+\frac{9}{4}=54+\frac{9}{4}
અપૂર્ણાંકના ગુણક અને ભાજન બન્નેનો વર્ગ કાઢીને -\frac{3}{2} નો વર્ગ કાઢો.
x^{2}-3x+\frac{9}{4}=\frac{225}{4}
\frac{9}{4} માં 54 ઍડ કરો.
\left(x-\frac{3}{2}\right)^{2}=\frac{225}{4}
અવયવ x^{2}-3x+\frac{9}{4}. સામાન્ય રીતે, જયારે x^{2}+bx+c એક પૂર્ણ વર્ગ હોય, ત્યારે તેનો અવયવ હંમેશાં \left(x+\frac{b}{2}\right)^{2} તરીકે કાઢી શકાય છે.
\sqrt{\left(x-\frac{3}{2}\right)^{2}}=\sqrt{\frac{225}{4}}
સમીકરણની બન્ને બાજુનો વર્ગ મૂળ લો.
x-\frac{3}{2}=\frac{15}{2} x-\frac{3}{2}=-\frac{15}{2}
સરળ બનાવો.
x=9 x=-6
સમીકરણની બન્ને બાજુ \frac{3}{2} ઍડ કરો.