y માટે ઉકેલો
y=-\frac{7-4x}{4x-3}
x\neq \frac{3}{4}
x માટે ઉકેલો
x=-\frac{7-3y}{4\left(y-1\right)}
y\neq 1
ગ્રાફ
શેર કરો
ક્લિપબોર્ડ પર કૉપિ કરી
x\times 4\left(y-1\right)=-4+4\left(y-1\right)\times \frac{3}{4}
શૂન્ય દ્વારા ભાગાકાર કરવું તે વ્યાખ્યાયિત ન હોવાથી, ચલ y એ 1 ની સમાન હોઈ શકે નહીં. સમીકરણની બન્ને બાજુઓનો 4\left(y-1\right) દ્વારા ગુણાકાર કરો, y-1,4 ના સૌથી ઓછા સામાન્ય ભાજક.
4xy-x\times 4=-4+4\left(y-1\right)\times \frac{3}{4}
x\times 4 સાથે y-1 નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
4xy-4x=-4+4\left(y-1\right)\times \frac{3}{4}
-4 મેળવવા માટે -1 સાથે 4 નો ગુણાકાર કરો.
4xy-4x=-4+3\left(y-1\right)
3 મેળવવા માટે 4 સાથે \frac{3}{4} નો ગુણાકાર કરો.
4xy-4x=-4+3y-3
3 સાથે y-1 નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
4xy-4x=-7+3y
-7 મેળવવા માટે -4 માંથી 3 ને ઘટાડો.
4xy-4x-3y=-7
બન્ને બાજુથી 3y ઘટાડો.
4xy-3y=-7+4x
બંને સાઇડ્સ માટે 4x ઍડ કરો.
\left(4x-3\right)y=-7+4x
y નો સમાવેશ કરતા બધા પદોને એકસાથે કરો.
\left(4x-3\right)y=4x-7
સમીકરણ માનક ફૉર્મમાં છે.
\frac{\left(4x-3\right)y}{4x-3}=\frac{4x-7}{4x-3}
બન્ને બાજુનો 4x-3 થી ભાગાકાર કરો.
y=\frac{4x-7}{4x-3}
4x-3 થી ભાગાકાર કરવાથી 4x-3 સાથે ગુણાકારને પૂર્વવત્ કરે છે.
y=\frac{4x-7}{4x-3}\text{, }y\neq 1
ચલ y એ 1 ની સમાન હોઈ શકે નહીં.
ઉદાહરણો
દ્વિઘાત સમીકરણ
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
ત્રિકોણમિતિ
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
રેખીય સમીકરણ
y = 3x + 4
અંકગણિત
699 * 533
મેટ્રિક્સ
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
યુગપત્ સમીકરણ
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
ડિફરેન્શિએશન
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
ઇન્ટિગ્રેશન
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
લિમિટ્સ
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}