p માટે ઉકેલો
p=-1
p=49
શેર કરો
ક્લિપબોર્ડ પર કૉપિ કરી
a+b=-48 ab=-49
સમીકરણને ઉકેલવા માટે, p^{2}-48p-49 નો અવયવ પાડવા માટે સૂત્ર p^{2}+\left(a+b\right)p+ab=\left(p+a\right)\left(p+b\right) નો ઉપયોગ કરો. a અને b ને શોધવા માટે, ઉકેલી શકાય તે માટે સિસ્ટમ સેટ કરો.
1,-49 7,-7
ab ઋણાત્મક હોવાથી, a અને b વિરુદ્ધ ચિહ્ન ધરાવે છે. a+b ઋણાત્મક હોવાથી, ઋણાત્મક સંખ્યામાં ઘનાત્મક કરતાં વધારે સંપૂર્ણ મૂલ્ય છે. આવી બધી પૂર્ણાંક જોડીની સૂચી બનાવો જે ઉત્પાદન -49 આપે છે.
1-49=-48 7-7=0
દરેક જોડી માટે સરવાળાની ગણતરી કરો.
a=-49 b=1
સમાધાન એ જોડી છે જે સરવાળો -48 આપે છે.
\left(p-49\right)\left(p+1\right)
મેળવેલ મૂલ્યો નો ઉપયોગ કરીને અવયવ પાડેલ પદાવલિ \left(p+a\right)\left(p+b\right) ને ફરીથી લખો.
p=49 p=-1
સમીકરણનો ઉકેલ શોધવા માટે, p-49=0 અને p+1=0 ઉકેલો.
a+b=-48 ab=1\left(-49\right)=-49
સમીકરણને ઉકેલવા માટે, સમૂહીકરણ કરીને ડાબા હાથ બાજુની અવયવ પાડો. પ્રથમ, ડાબા હાથ બાજુની p^{2}+ap+bp-49 તરીકે ફરીથી લખવાની જરૂર છે. a અને b ને શોધવા માટે, ઉકેલી શકાય તે માટે સિસ્ટમ સેટ કરો.
1,-49 7,-7
ab ઋણાત્મક હોવાથી, a અને b વિરુદ્ધ ચિહ્ન ધરાવે છે. a+b ઋણાત્મક હોવાથી, ઋણાત્મક સંખ્યામાં ઘનાત્મક કરતાં વધારે સંપૂર્ણ મૂલ્ય છે. આવી બધી પૂર્ણાંક જોડીની સૂચી બનાવો જે ઉત્પાદન -49 આપે છે.
1-49=-48 7-7=0
દરેક જોડી માટે સરવાળાની ગણતરી કરો.
a=-49 b=1
સમાધાન એ જોડી છે જે સરવાળો -48 આપે છે.
\left(p^{2}-49p\right)+\left(p-49\right)
p^{2}-48p-49 ને \left(p^{2}-49p\right)+\left(p-49\right) તરીકે ફરીથી લખો.
p\left(p-49\right)+p-49
p^{2}-49p માં p ના અવયવ પાડો.
\left(p-49\right)\left(p+1\right)
પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરીને સામાન્ય પદ p-49 ના અવયવ પાડો.
p=49 p=-1
સમીકરણનો ઉકેલ શોધવા માટે, p-49=0 અને p+1=0 ઉકેલો.
p^{2}-48p-49=0
ax^{2}+bx+c=0 પ્રપત્રના બધા સમીકરણો ચતુર્વર્ગીય સૂત્ર: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} નો ઉપયોગ કરી ઉકેલી શકાય છે. ચતુર્વર્ગીય સૂત્ર બે નિરાકરણો આપે છે, એક જ્યારે ± સરવાલો હોય અને એક જ્યારે તે બાદબાકી હોય.
p=\frac{-\left(-48\right)±\sqrt{\left(-48\right)^{2}-4\left(-49\right)}}{2}
આ સમીકરણ માનક ફૉર્મમાં છે: ax^{2}+bx+c=0. ચતુર્વર્ગીય સૂત્ર \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} માં, a માટે 1 ને, b માટે -48 ને, અને c માટે -49 ને બદલીને મૂકો.
p=\frac{-\left(-48\right)±\sqrt{2304-4\left(-49\right)}}{2}
વર્ગ -48.
p=\frac{-\left(-48\right)±\sqrt{2304+196}}{2}
-49 ને -4 વાર ગુણાકાર કરો.
p=\frac{-\left(-48\right)±\sqrt{2500}}{2}
196 માં 2304 ઍડ કરો.
p=\frac{-\left(-48\right)±50}{2}
2500 નો વર્ગ મૂળ લો.
p=\frac{48±50}{2}
-48 નો વિરોધી 48 છે.
p=\frac{98}{2}
હવે p=\frac{48±50}{2} સમીકરણને ઉકેલો, જ્યારે ± ધન હોય. 50 માં 48 ઍડ કરો.
p=49
98 નો 2 થી ભાગાકાર કરો.
p=-\frac{2}{2}
હવે p=\frac{48±50}{2} સમીકરણને ઉકેલો, જ્યારે ± ઋણ હોય. 48 માંથી 50 ને ઘટાડો.
p=-1
-2 નો 2 થી ભાગાકાર કરો.
p=49 p=-1
સમીકરણ હવે ઉકેલાઈ ગયું છે.
p^{2}-48p-49=0
ચતુર્વર્ગીય સમીકરણ જેમ કે આ એક વર્ગને પૂર્ણ કરીને ઉકેલી શકાય છે. વર્ગને પૂર્ણ કરવા માટે, સમીકરણ પહેલા આ પ્રપત્રમાં હોવું જોઈએ : x^{2}+bx=c.
p^{2}-48p-49-\left(-49\right)=-\left(-49\right)
સમીકરણની બન્ને બાજુ 49 ઍડ કરો.
p^{2}-48p=-\left(-49\right)
સ્વયંમાંથી -49 ઘટાડવા પર 0 બચે.
p^{2}-48p=49
0 માંથી -49 ને ઘટાડો.
p^{2}-48p+\left(-24\right)^{2}=49+\left(-24\right)^{2}
-48, x પદના ગુણાંકને, -24 મેળવવા માટે 2 થી ભાગાકાર કરો. પછી -24 ના વર્ગને સમીકરણની બન્ને બાજુ ઍડ કરો. આ પગલું સમીકરણના ડાબા હાથ બાજુને સંપૂર્ણ વર્ગ બનાવે છે.
p^{2}-48p+576=49+576
વર્ગ -24.
p^{2}-48p+576=625
576 માં 49 ઍડ કરો.
\left(p-24\right)^{2}=625
અવયવ p^{2}-48p+576. સામાન્ય રીતે, જયારે x^{2}+bx+c એક પૂર્ણ વર્ગ હોય, ત્યારે તેનો અવયવ હંમેશાં \left(x+\frac{b}{2}\right)^{2} તરીકે કાઢી શકાય છે.
\sqrt{\left(p-24\right)^{2}}=\sqrt{625}
સમીકરણની બન્ને બાજુનો વર્ગ મૂળ લો.
p-24=25 p-24=-25
સરળ બનાવો.
p=49 p=-1
સમીકરણની બન્ને બાજુ 24 ઍડ કરો.
ઉદાહરણો
દ્વિઘાત સમીકરણ
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
ત્રિકોણમિતિ
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
રેખીય સમીકરણ
y = 3x + 4
અંકગણિત
699 * 533
મેટ્રિક્સ
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
યુગપત્ સમીકરણ
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
ડિફરેન્શિએશન
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
ઇન્ટિગ્રેશન
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
લિમિટ્સ
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}