x માટે ઉકેલો
x=-6
x=0
ગ્રાફ
ક્વિઝ
Polynomial
5x(x+6)=0
શેર કરો
ક્લિપબોર્ડ પર કૉપિ કરી
5x^{2}+30x=0
5x સાથે x+6 નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
x\left(5x+30\right)=0
x નો અવયવ પાડો.
x=0 x=-6
સમીકરણનો ઉકેલ શોધવા માટે, x=0 અને 5x+30=0 ઉકેલો.
5x^{2}+30x=0
5x સાથે x+6 નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
x=\frac{-30±\sqrt{30^{2}}}{2\times 5}
આ સમીકરણ માનક ફૉર્મમાં છે: ax^{2}+bx+c=0. ચતુર્વર્ગીય સૂત્ર \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} માં, a માટે 5 ને, b માટે 30 ને, અને c માટે 0 ને બદલીને મૂકો.
x=\frac{-30±30}{2\times 5}
30^{2} નો વર્ગ મૂળ લો.
x=\frac{-30±30}{10}
5 ને 2 વાર ગુણાકાર કરો.
x=\frac{0}{10}
હવે x=\frac{-30±30}{10} સમીકરણને ઉકેલો, જ્યારે ± ધન હોય. 30 માં -30 ઍડ કરો.
x=0
0 નો 10 થી ભાગાકાર કરો.
x=-\frac{60}{10}
હવે x=\frac{-30±30}{10} સમીકરણને ઉકેલો, જ્યારે ± ઋણ હોય. -30 માંથી 30 ને ઘટાડો.
x=-6
-60 નો 10 થી ભાગાકાર કરો.
x=0 x=-6
સમીકરણ હવે ઉકેલાઈ ગયું છે.
5x^{2}+30x=0
5x સાથે x+6 નો ગુણાકાર કરવા માટે પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરો.
\frac{5x^{2}+30x}{5}=\frac{0}{5}
બન્ને બાજુનો 5 થી ભાગાકાર કરો.
x^{2}+\frac{30}{5}x=\frac{0}{5}
5 થી ભાગાકાર કરવાથી 5 સાથે ગુણાકારને પૂર્વવત્ કરે છે.
x^{2}+6x=\frac{0}{5}
30 નો 5 થી ભાગાકાર કરો.
x^{2}+6x=0
0 નો 5 થી ભાગાકાર કરો.
x^{2}+6x+3^{2}=3^{2}
6, x પદના ગુણાંકને, 3 મેળવવા માટે 2 થી ભાગાકાર કરો. પછી 3 ના વર્ગને સમીકરણની બન્ને બાજુ ઍડ કરો. આ પગલું સમીકરણના ડાબા હાથ બાજુને સંપૂર્ણ વર્ગ બનાવે છે.
x^{2}+6x+9=9
વર્ગ 3.
\left(x+3\right)^{2}=9
અવયવ x^{2}+6x+9. સામાન્ય રીતે, જયારે x^{2}+bx+c એક પૂર્ણ વર્ગ હોય, ત્યારે તેનો અવયવ હંમેશાં \left(x+\frac{b}{2}\right)^{2} તરીકે કાઢી શકાય છે.
\sqrt{\left(x+3\right)^{2}}=\sqrt{9}
સમીકરણની બન્ને બાજુનો વર્ગ મૂળ લો.
x+3=3 x+3=-3
સરળ બનાવો.
x=0 x=-6
સમીકરણની બન્ને બાજુથી 3 નો ઘટાડો કરો.
ઉદાહરણો
દ્વિઘાત સમીકરણ
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
ત્રિકોણમિતિ
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
રેખીય સમીકરણ
y = 3x + 4
અંકગણિત
699 * 533
મેટ્રિક્સ
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
યુગપત્ સમીકરણ
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
ડિફરેન્શિએશન
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
ઇન્ટિગ્રેશન
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
લિમિટ્સ
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}