મુખ્ય સમાવિષ્ટ પર જાવ
x માટે ઉકેલો (જટિલ સમાધાન)
Tick mark Image
ગ્રાફ

વેબ શોધમાંથી સમાન પ્રશ્નો

શેર કરો

3x^{2}+9x+9=0
ax^{2}+bx+c=0 પ્રપત્રના બધા સમીકરણો ચતુર્વર્ગીય સૂત્ર: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} નો ઉપયોગ કરી ઉકેલી શકાય છે. ચતુર્વર્ગીય સૂત્ર બે નિરાકરણો આપે છે, એક જ્યારે ± સરવાલો હોય અને એક જ્યારે તે બાદબાકી હોય.
x=\frac{-9±\sqrt{9^{2}-4\times 3\times 9}}{2\times 3}
આ સમીકરણ માનક ફૉર્મમાં છે: ax^{2}+bx+c=0. ચતુર્વર્ગીય સૂત્ર \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} માં, a માટે 3 ને, b માટે 9 ને, અને c માટે 9 ને બદલીને મૂકો.
x=\frac{-9±\sqrt{81-4\times 3\times 9}}{2\times 3}
વર્ગ 9.
x=\frac{-9±\sqrt{81-12\times 9}}{2\times 3}
3 ને -4 વાર ગુણાકાર કરો.
x=\frac{-9±\sqrt{81-108}}{2\times 3}
9 ને -12 વાર ગુણાકાર કરો.
x=\frac{-9±\sqrt{-27}}{2\times 3}
-108 માં 81 ઍડ કરો.
x=\frac{-9±3\sqrt{3}i}{2\times 3}
-27 નો વર્ગ મૂળ લો.
x=\frac{-9±3\sqrt{3}i}{6}
3 ને 2 વાર ગુણાકાર કરો.
x=\frac{-9+3\sqrt{3}i}{6}
હવે x=\frac{-9±3\sqrt{3}i}{6} સમીકરણને ઉકેલો, જ્યારે ± ધન હોય. 3i\sqrt{3} માં -9 ઍડ કરો.
x=\frac{-3+\sqrt{3}i}{2}
-9+3i\sqrt{3} નો 6 થી ભાગાકાર કરો.
x=\frac{-3\sqrt{3}i-9}{6}
હવે x=\frac{-9±3\sqrt{3}i}{6} સમીકરણને ઉકેલો, જ્યારે ± ઋણ હોય. -9 માંથી 3i\sqrt{3} ને ઘટાડો.
x=\frac{-\sqrt{3}i-3}{2}
-9-3i\sqrt{3} નો 6 થી ભાગાકાર કરો.
x=\frac{-3+\sqrt{3}i}{2} x=\frac{-\sqrt{3}i-3}{2}
સમીકરણ હવે ઉકેલાઈ ગયું છે.
3x^{2}+9x+9=0
ચતુર્વર્ગીય સમીકરણ જેમ કે આ એક વર્ગને પૂર્ણ કરીને ઉકેલી શકાય છે. વર્ગને પૂર્ણ કરવા માટે, સમીકરણ પહેલા આ પ્રપત્રમાં હોવું જોઈએ : x^{2}+bx=c.
3x^{2}+9x+9-9=-9
સમીકરણની બન્ને બાજુથી 9 નો ઘટાડો કરો.
3x^{2}+9x=-9
સ્વયંમાંથી 9 ઘટાડવા પર 0 બચે.
\frac{3x^{2}+9x}{3}=-\frac{9}{3}
બન્ને બાજુનો 3 થી ભાગાકાર કરો.
x^{2}+\frac{9}{3}x=-\frac{9}{3}
3 થી ભાગાકાર કરવાથી 3 સાથે ગુણાકારને પૂર્વવત્ કરે છે.
x^{2}+3x=-\frac{9}{3}
9 નો 3 થી ભાગાકાર કરો.
x^{2}+3x=-3
-9 નો 3 થી ભાગાકાર કરો.
x^{2}+3x+\left(\frac{3}{2}\right)^{2}=-3+\left(\frac{3}{2}\right)^{2}
3, x પદના ગુણાંકને, \frac{3}{2} મેળવવા માટે 2 થી ભાગાકાર કરો. પછી \frac{3}{2} ના વર્ગને સમીકરણની બન્ને બાજુ ઍડ કરો. આ પગલું સમીકરણના ડાબા હાથ બાજુને સંપૂર્ણ વર્ગ બનાવે છે.
x^{2}+3x+\frac{9}{4}=-3+\frac{9}{4}
અપૂર્ણાંકના ગુણક અને ભાજન બન્નેનો વર્ગ કાઢીને \frac{3}{2} નો વર્ગ કાઢો.
x^{2}+3x+\frac{9}{4}=-\frac{3}{4}
\frac{9}{4} માં -3 ઍડ કરો.
\left(x+\frac{3}{2}\right)^{2}=-\frac{3}{4}
અવયવ x^{2}+3x+\frac{9}{4}. સામાન્ય રીતે, જયારે x^{2}+bx+c એક પૂર્ણ વર્ગ હોય, ત્યારે તેનો અવયવ હંમેશાં \left(x+\frac{b}{2}\right)^{2} તરીકે કાઢી શકાય છે.
\sqrt{\left(x+\frac{3}{2}\right)^{2}}=\sqrt{-\frac{3}{4}}
સમીકરણની બન્ને બાજુનો વર્ગ મૂળ લો.
x+\frac{3}{2}=\frac{\sqrt{3}i}{2} x+\frac{3}{2}=-\frac{\sqrt{3}i}{2}
સરળ બનાવો.
x=\frac{-3+\sqrt{3}i}{2} x=\frac{-\sqrt{3}i-3}{2}
સમીકરણની બન્ને બાજુથી \frac{3}{2} નો ઘટાડો કરો.