x માટે ઉકેલો
x = -\frac{7}{2} = -3\frac{1}{2} = -3.5
x=0
ગ્રાફ
શેર કરો
ક્લિપબોર્ડ પર કૉપિ કરી
-7x-2x^{2}=0
બન્ને બાજુથી 2x^{2} ઘટાડો.
x\left(-7-2x\right)=0
x નો અવયવ પાડો.
x=0 x=-\frac{7}{2}
સમીકરણનો ઉકેલ શોધવા માટે, x=0 અને -7-2x=0 ઉકેલો.
-7x-2x^{2}=0
બન્ને બાજુથી 2x^{2} ઘટાડો.
-2x^{2}-7x=0
ax^{2}+bx+c=0 પ્રપત્રના બધા સમીકરણો ચતુર્વર્ગીય સૂત્ર: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} નો ઉપયોગ કરી ઉકેલી શકાય છે. ચતુર્વર્ગીય સૂત્ર બે નિરાકરણો આપે છે, એક જ્યારે ± સરવાલો હોય અને એક જ્યારે તે બાદબાકી હોય.
x=\frac{-\left(-7\right)±\sqrt{\left(-7\right)^{2}}}{2\left(-2\right)}
આ સમીકરણ માનક ફૉર્મમાં છે: ax^{2}+bx+c=0. ચતુર્વર્ગીય સૂત્ર \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} માં, a માટે -2 ને, b માટે -7 ને, અને c માટે 0 ને બદલીને મૂકો.
x=\frac{-\left(-7\right)±7}{2\left(-2\right)}
\left(-7\right)^{2} નો વર્ગ મૂળ લો.
x=\frac{7±7}{2\left(-2\right)}
-7 નો વિરોધી 7 છે.
x=\frac{7±7}{-4}
-2 ને 2 વાર ગુણાકાર કરો.
x=\frac{14}{-4}
હવે x=\frac{7±7}{-4} સમીકરણને ઉકેલો, જ્યારે ± ધન હોય. 7 માં 7 ઍડ કરો.
x=-\frac{7}{2}
2 બહાર કાઢીને અને રદ કરીને ન્યૂનતમ ટર્મ્સ પર અપૂર્ણાંક \frac{14}{-4} ને ઘટાડો.
x=\frac{0}{-4}
હવે x=\frac{7±7}{-4} સમીકરણને ઉકેલો, જ્યારે ± ઋણ હોય. 7 માંથી 7 ને ઘટાડો.
x=0
0 નો -4 થી ભાગાકાર કરો.
x=-\frac{7}{2} x=0
સમીકરણ હવે ઉકેલાઈ ગયું છે.
-7x-2x^{2}=0
બન્ને બાજુથી 2x^{2} ઘટાડો.
-2x^{2}-7x=0
ચતુર્વર્ગીય સમીકરણ જેમ કે આ એક વર્ગને પૂર્ણ કરીને ઉકેલી શકાય છે. વર્ગને પૂર્ણ કરવા માટે, સમીકરણ પહેલા આ પ્રપત્રમાં હોવું જોઈએ : x^{2}+bx=c.
\frac{-2x^{2}-7x}{-2}=\frac{0}{-2}
બન્ને બાજુનો -2 થી ભાગાકાર કરો.
x^{2}+\left(-\frac{7}{-2}\right)x=\frac{0}{-2}
-2 થી ભાગાકાર કરવાથી -2 સાથે ગુણાકારને પૂર્વવત્ કરે છે.
x^{2}+\frac{7}{2}x=\frac{0}{-2}
-7 નો -2 થી ભાગાકાર કરો.
x^{2}+\frac{7}{2}x=0
0 નો -2 થી ભાગાકાર કરો.
x^{2}+\frac{7}{2}x+\left(\frac{7}{4}\right)^{2}=\left(\frac{7}{4}\right)^{2}
\frac{7}{2}, x પદના ગુણાંકને, \frac{7}{4} મેળવવા માટે 2 થી ભાગાકાર કરો. પછી \frac{7}{4} ના વર્ગને સમીકરણની બન્ને બાજુ ઍડ કરો. આ પગલું સમીકરણના ડાબા હાથ બાજુને સંપૂર્ણ વર્ગ બનાવે છે.
x^{2}+\frac{7}{2}x+\frac{49}{16}=\frac{49}{16}
અપૂર્ણાંકના ગુણક અને ભાજન બન્નેનો વર્ગ કાઢીને \frac{7}{4} નો વર્ગ કાઢો.
\left(x+\frac{7}{4}\right)^{2}=\frac{49}{16}
અવયવ x^{2}+\frac{7}{2}x+\frac{49}{16}. સામાન્ય રીતે, જયારે x^{2}+bx+c એક પૂર્ણ વર્ગ હોય, ત્યારે તેનો અવયવ હંમેશાં \left(x+\frac{b}{2}\right)^{2} તરીકે કાઢી શકાય છે.
\sqrt{\left(x+\frac{7}{4}\right)^{2}}=\sqrt{\frac{49}{16}}
સમીકરણની બન્ને બાજુનો વર્ગ મૂળ લો.
x+\frac{7}{4}=\frac{7}{4} x+\frac{7}{4}=-\frac{7}{4}
સરળ બનાવો.
x=0 x=-\frac{7}{2}
સમીકરણની બન્ને બાજુથી \frac{7}{4} નો ઘટાડો કરો.
ઉદાહરણો
દ્વિઘાત સમીકરણ
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
ત્રિકોણમિતિ
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
રેખીય સમીકરણ
y = 3x + 4
અંકગણિત
699 * 533
મેટ્રિક્સ
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
યુગપત્ સમીકરણ
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
ડિફરેન્શિએશન
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
ઇન્ટિગ્રેશન
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
લિમિટ્સ
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}