મુખ્ય સમાવિષ્ટ પર જાવ
અવયવ
Tick mark Image
મૂલ્યાંકન કરો
Tick mark Image
ગ્રાફ

વેબ શોધમાંથી સમાન પ્રશ્નો

શેર કરો

a+b=-3 ab=1\left(-180\right)=-180
સમૂહીકરણ કરીને પદાવલિનું અવયવ પાડો.પ્રથમ, આ પદાવલિને x^{2}+ax+bx-180 તરીકે ફરીથી લખવાની જરૂર છે. a અને b ને શોધવા માટે, ઉકેલી શકાય તે માટે સિસ્ટમ સેટ કરો.
1,-180 2,-90 3,-60 4,-45 5,-36 6,-30 9,-20 10,-18 12,-15
ab ઋણાત્મક હોવાથી, a અને b વિરુદ્ધ ચિહ્ન ધરાવે છે. a+b ઋણાત્મક હોવાથી, ઋણાત્મક સંખ્યામાં ઘનાત્મક કરતાં વધારે સંપૂર્ણ મૂલ્ય છે. આવી બધી પૂર્ણાંક જોડીની સૂચી બનાવો જે ઉત્પાદન -180 આપે છે.
1-180=-179 2-90=-88 3-60=-57 4-45=-41 5-36=-31 6-30=-24 9-20=-11 10-18=-8 12-15=-3
દરેક જોડી માટે સરવાળાની ગણતરી કરો.
a=-15 b=12
સમાધાન એ જોડી છે જે સરવાળો -3 આપે છે.
\left(x^{2}-15x\right)+\left(12x-180\right)
x^{2}-3x-180 ને \left(x^{2}-15x\right)+\left(12x-180\right) તરીકે ફરીથી લખો.
x\left(x-15\right)+12\left(x-15\right)
પ્રથમ સમૂહમાં x અને બીજા સમૂહમાં 12 ના અવયવ પાડો.
\left(x-15\right)\left(x+12\right)
પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરીને સામાન્ય પદ x-15 ના અવયવ પાડો.
x^{2}-3x-180=0
વર્ગાત્મક બહુપદીના ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right) રૂપાંતરણનો ઉપયોગ કરીને અવયવ પાડી શકાય, જ્યા x_{1} અને x_{2} ax^{2}+bx+c=0 દ્વિઘાત સમીકરણનાં ઉકેલો છે.
x=\frac{-\left(-3\right)±\sqrt{\left(-3\right)^{2}-4\left(-180\right)}}{2}
ax^{2}+bx+c=0 પ્રપત્રના બધા સમીકરણો ચતુર્વર્ગીય સૂત્ર: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} નો ઉપયોગ કરી ઉકેલી શકાય છે. ચતુર્વર્ગીય સૂત્ર બે નિરાકરણો આપે છે, એક જ્યારે ± સરવાલો હોય અને એક જ્યારે તે બાદબાકી હોય.
x=\frac{-\left(-3\right)±\sqrt{9-4\left(-180\right)}}{2}
વર્ગ -3.
x=\frac{-\left(-3\right)±\sqrt{9+720}}{2}
-180 ને -4 વાર ગુણાકાર કરો.
x=\frac{-\left(-3\right)±\sqrt{729}}{2}
720 માં 9 ઍડ કરો.
x=\frac{-\left(-3\right)±27}{2}
729 નો વર્ગ મૂળ લો.
x=\frac{3±27}{2}
-3 નો વિરોધી 3 છે.
x=\frac{30}{2}
હવે x=\frac{3±27}{2} સમીકરણને ઉકેલો, જ્યારે ± ધન હોય. 27 માં 3 ઍડ કરો.
x=15
30 નો 2 થી ભાગાકાર કરો.
x=-\frac{24}{2}
હવે x=\frac{3±27}{2} સમીકરણને ઉકેલો, જ્યારે ± ઋણ હોય. 3 માંથી 27 ને ઘટાડો.
x=-12
-24 નો 2 થી ભાગાકાર કરો.
x^{2}-3x-180=\left(x-15\right)\left(x-\left(-12\right)\right)
ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right) નો ઉપયોગ કરીને મૂળ શબ્દયોજના અવયવ પાડો. x_{1} ને બદલે 15 અને x_{2} ને બદલે -12 મૂકો.
x^{2}-3x-180=\left(x-15\right)\left(x+12\right)
ફૉર્મ p-\left(-q\right) થી p+q ની બધી અભિવ્યક્તિઓને સરળ બનાવો.