x માટે ઉકેલો
x=4
ગ્રાફ
શેર કરો
ક્લિપબોર્ડ પર કૉપિ કરી
\left(\sqrt{-3x+28}\right)^{2}=x^{2}
સમીકરણની બન્ને બાજુનો વર્ગ કાઢો.
-3x+28=x^{2}
2 ના \sqrt{-3x+28} ની ગણના કરો અને -3x+28 મેળવો.
-3x+28-x^{2}=0
બન્ને બાજુથી x^{2} ઘટાડો.
-x^{2}-3x+28=0
તેને માનક ફૉર્મમાં મૂકવા માટે બહુપદી ફરી ગોઠવો. પદોને સૌથી વધુથી સૌથી ઓછા ઘાત ક્રમમાં ગોઠવો.
a+b=-3 ab=-28=-28
સમીકરણને ઉકેલવા માટે, સમૂહીકરણ કરીને ડાબા હાથ બાજુની અવયવ પાડો. પ્રથમ, ડાબા હાથ બાજુની -x^{2}+ax+bx+28 તરીકે ફરીથી લખવાની જરૂર છે. a અને b ને શોધવા માટે, ઉકેલી શકાય તે માટે સિસ્ટમ સેટ કરો.
1,-28 2,-14 4,-7
ab ઋણાત્મક હોવાથી, a અને b વિરુદ્ધ ચિહ્ન ધરાવે છે. a+b ઋણાત્મક હોવાથી, ઋણાત્મક સંખ્યામાં ઘનાત્મક કરતાં વધારે સંપૂર્ણ મૂલ્ય છે. આવી બધી પૂર્ણાંક જોડીની સૂચી બનાવો જે ઉત્પાદન -28 આપે છે.
1-28=-27 2-14=-12 4-7=-3
દરેક જોડી માટે સરવાળાની ગણતરી કરો.
a=4 b=-7
સમાધાન એ જોડી છે જે સરવાળો -3 આપે છે.
\left(-x^{2}+4x\right)+\left(-7x+28\right)
-x^{2}-3x+28 ને \left(-x^{2}+4x\right)+\left(-7x+28\right) તરીકે ફરીથી લખો.
x\left(-x+4\right)+7\left(-x+4\right)
પ્રથમ સમૂહમાં x અને બીજા સમૂહમાં 7 ના અવયવ પાડો.
\left(-x+4\right)\left(x+7\right)
પ્રત્યેક ગુણધર્મનો ઉપયોગ કરીને સામાન્ય પદ -x+4 ના અવયવ પાડો.
x=4 x=-7
સમીકરણનો ઉકેલ શોધવા માટે, -x+4=0 અને x+7=0 ઉકેલો.
\sqrt{-3\times 4+28}=4
સમીકરણ \sqrt{-3x+28}=x માં x માટે 4 નું પ્રતિસ્થાપન કરો.
4=4
સરળ બનાવો. મૂલ્ય x=4 સમીકરણને સંતોષે છે.
\sqrt{-3\left(-7\right)+28}=-7
સમીકરણ \sqrt{-3x+28}=x માં x માટે -7 નું પ્રતિસ્થાપન કરો.
7=-7
સરળ બનાવો. મૂલ્ય x=-7 સમીકરણને સંતોષતું નથી કારણ કે ડાબી અને જમણી બાજુ વિરોધાર્થી ચિહ્નો છે.
x=4
સમીકરણ \sqrt{28-3x}=x અનન્ય ઉકેલ ધરાવે છે.
ઉદાહરણો
દ્વિઘાત સમીકરણ
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
ત્રિકોણમિતિ
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
રેખીય સમીકરણ
y = 3x + 4
અંકગણિત
699 * 533
મેટ્રિક્સ
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
યુગપત્ સમીકરણ
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
ડિફરેન્શિએશન
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
ઇન્ટિગ્રેશન
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
લિમિટ્સ
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}